Campuchia ứng dụng công nghệ AI làm cầu nối trao đổi văn hóa, giáo dục

Trường tiểu học Wat Bo tại Campuchia hợp tác giáo dục với Malaysia, sử dụng công nghệ AI nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa học sinh hai nước.

Trường tiểu học Wat Bo hỗ trợ chương trình giảng dạy công nghệ với hai phòng máy tính.
Trường tiểu học Wat Bo hỗ trợ chương trình giảng dạy công nghệ với hai phòng máy tính.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Wat Bo, ông On Kunrath, cho biết: “Dự án khuyến khích học sinh chia sẻ trải nghiệm văn hóa thông qua các bài thuyết trình, luận văn, áp phích, hình ảnh, từ đó khiến buổi trao đổi văn hóa trở nên hấp dẫn và hiện đại hơn”.

Công nghệ AI đóng vai trò thiết yếu trong dự án, các công cụ như ChatGPT, Gemini, VN, CapCut, Renderforest và Canva hỗ trợ học sinh với quá trình nghiên cứu và thuyết trình.

Xuyên suốt dự án, các học sinh được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mới. Các em đã tạo một bản tóm tắt 70 chữ sử dụng công nghệ AI, chỉnh sửa ảnh cho một hội nhóm trên Facebook bằng ứng dụng CapCut, và sáng tạo đoạn phim với thời lượng một phút sử dụng các công cụ tương tự. Các học sinh sử dụng Google, ChatGPT và Gemini để nghiên cứu về dân tộc Malaysia, sau đó sử dụng phần mềm Microsoft 365 Note để tổng hợp thông tin nghiên cứu.

Hiệu trưởng On Kunrath nhấn mạnh: “Các học sinh của chúng tôi đã trao đổi với hiệu trưởng, hiệu phó, các giáo viên và trợ giảng hai nước thông qua ứng dụng Zoom để thảo luận, viết sơ yếu lý lịch trong phần mềm Microsoft 365 Note và đăng ảnh cá nhân”.

Dự án trao đổi này đang được tiến hành trên khắp ASEAN, với trọng tâm của năm 2024 là hai quốc gia Campuchia và Malaysia.

Chương trình, gồm 10 chủ đề (món ăn truyền thống, trò chơi dân gian, đồ thủ công mỹ nghệ, trang phục, âm nhạc - trình diễn, nhạc cụ, các bài dân ca, truyện cổ tích, ngôn ngữ và di tích lịch sử), với mục tiêu khuyến khích các em học sinh khám phá văn hóa các nước trong khối, từ đó tạo nên bài thuyết trình sáng tạo.

Ông Kunrath cho biết, Trường tiểu học Wat Bo cung cấp chương trình học tiêu chuẩn song song với những dự án văn hóa, việc học sinh tham gia vào dự án không gây ảnh hưởng nhiều tới quá trình học bởi phần lớn hoạt động dự án được thực hiện ngoài giờ học chính.

Nhà trường hỗ trợ chương trình giảng dạy công nghệ với 2 phòng máy tính. Phòng đầu tiên, gồm 40 máy tính và 30 iPads, giúp các học sinh học nhỏ tuổi hơn đánh máy, sử dụng các ứng dụng Microsoft Word, Excel, vẽ tranh và ThinkkThink. Phòng thứ hai, với 38 máy tính và 33 iPads, giúp các học sinh lớn tuổi hơn thực hiện nghiên cứu dự án, song song với các trò chơi tương tác như Kahoot, Quizziz và Mentimer.

Để hỗ trợ dự án trao đổi văn hóa, nhà trường tuyển thêm giáo viên công nghệ thông tin và trợ giảng, lắp đặt phòng họp. Hiệu trưởng Kunrath khẳng định, ban quản lý dự án đang phát triển chương trình tại Trường tiểu học Wat Bo trở thành mô hình kiểu mẫu, đảm bảo trình độ học sinh có thể sánh ngang bạn bè đồng trang lứa tại khu vực, đặc biệt về trình độ tiếng Anh và kỹ năng công nghệ.

Năm 2023, nhà trường nhận được sự chú ý khi 40 giáo viên của trường hoàn thành khóa đào tạo công nghệ thông tin tiên tiến do các nhà giáo dục Hàn Quốc cung cấp. Sáng kiến này do Bộ Giáo dục, thanh niên, và thể thao Campuchia khởi xướng, tập trung vào việc tích hợp AI với chương trình giảng dạy, nâng cao phương pháp giảng dạy nhằm theo kịp tiến bộ kỹ thuật số toàn cầu.

Theo baoquocte.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw