Bộ Tài chính đề xuất cấp xã cũng có xe công

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72 về tiêu chuẩn định mức sử dụng xe ô tô. Bộ này đề xuất cấp xã có thể được trang bị tối đa hai xe công vụ, dự kiến tổng số khoảng 6.000 xe (chủ yếu là xe đang có).
Đây là thông tin được ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) - trao đổi với báo chí ngày 24/4, xung quanh vấn đề quản lý tài sản công trong quá trình thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Theo ông Thịnh, đề xuất này đảm bảo phù hợp với thực tế hoạt động tinh gọn sáp nhập. Dự thảo tính đến trường hợp di chuyển đi làm, đi công tác xa và nhiều xã hơn trước, đề xuất khả năng chuyển đổi xe cấp huyện cho cấp xã.
Các đơn vị sẽ bố trí xe phục vụ nhu cầu công tác các đơn vị, căn cứ vào số xe đó, các đơn vị có thể bố trí phương tiện theo quy định cho các cán bộ cơ quan di chuyển công tác, bao gồm cả các trường hợp hỗ trợ xe cho cán bộ nhân viên phải đi làm xa nhà.
Trong bối cảnh phát sinh tài sản dôi dư trong khi sắp xếp bộ máy, đại diện Cục Quản lý công sản đề cập việc xã hội hóa tài sản công. Tài sản công có thể được cho thuê, liên doanh liên kết hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, triển khai theo đúng quy định.
Điều này không chỉ góp phần giảm áp lực ngân sách nhà nước mà còn giúp khai thác hiệu quả tài sản, tránh tình trạng để trống, lãng phí kéo dài.
Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về ưu tiên khai thác hiệu quả tài sản công. Trụ sở không còn sử dụng đúng mục đích cần được chuyển đổi cho lĩnh vực y tế, giáo dục hoặc sinh hoạt cộng đồng.
"Việc sắp xếp bố trí, xử lý trụ sở tài sản theo nguyên tắc bộ nào địa phương nào, bộ đó địa phương đó chịu trách nhiệm trong phạm vi bộ, địa phương mình theo đúng thẩm quyền quy định luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các quy định hướng dẫn của Chính phủ”, ông Thịnh nói.
Theo thống kê của Bộ Tài chính, hơn 11.000 cơ sở nhà, đất công chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. Tuy nhiên, việc xử lý không thể diễn ra một sớm một chiều, do liên quan đến nhiều yếu tố như quy hoạch, đầu tư công, chức năng nhiệm vụ thay đổi sau khi sáp nhập địa bàn hành chính. Đặc biệt, phần lớn cơ sở dôi dư là điểm trường, trạm y tế ở vùng sâu, vùng xa, nơi gặp nhiều khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng.
"Có những nơi nhu cầu rất cao, đặc biệt ở những nơi được chọn làm trung tâm chính trị - hành chính nhưng lại có nơi nhu cầu sẽ giảm đi. Do đó, các đơn vị đề cao trách nhiệm cá nhân, đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền của của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện sắp xếp, bố trí và xử lý đối với tài sản, không để xảy ra lãng phí”, ông Thịnh cho biết.
(Theo TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Thay vì tư duy thụ động chờ nhà đầu tư gõ cửa mới bắt đầu loay hoay với bài toán giải phóng mặt bằng, Lào Cai đang thực hiện bước chuyển mình mang tính chiến lược trong năm 2026. Tỉnh chủ động tạo lập quỹ đất sạch như một lợi thế cạnh tranh cốt lõi, với tâm thế hạ tầng phải đi trước, đón đầu các dòng vốn thực chất.

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Sáng 23/1, tại phường Lào Cai, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Agribank Chi nhánh Lào Cai và Agribank Chi nhánh Lào Cai II tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn xã Đông Cuông, không khí thi đua lao động, sản xuất, đầu tư xây dựng diễn ra hết sức sôi nổi, trong đó, Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên là minh chứng sinh động về sức hấp dẫn và chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

Tại xã Bát Xát, những năm qua, các mô hình “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét, trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả: Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng chủ lực, tiềm năng có giá trị kinh tế cao hơn thời gian qua đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đẩy mạnh, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác.

Sôi động trên công trường xây dựng các trường học biên giới

Sôi động trên công trường xây dựng các trường học biên giới

Những ngày này, trên các công trường xây dựng trường học biên giới của tỉnh Lào Cai, không khí lao động diễn ra khẩn trương, sôi động. Nhịp làm việc liên tục của cán bộ, kỹ sư, công nhân nơi vùng cao biên cương thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình giáo dục trọng điểm, góp phần thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong chăm lo sự nghiệp giáo dục vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Những năm qua, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Lào Cai đã không ngừng nỗ lực vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai các mô hình, cách canh tác mới theo hướng giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường.

Ngành hàng không tăng tải, mở thêm chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngành hàng không tăng tải, mở thêm chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2026

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026, các hãng hàng không đã mở thêm đường bay mới và tăng hàng ngàn chuyến bay đêm trên nhiều trục chính. Giải pháp này giúp giảm áp lực cho khung giờ cao điểm ban ngày, mở rộng lựa chọn hành trình cho hành khách và góp phần giữ mặt bằng giá vé ổn định.

Những công trình với tầm nhìn "vượt thời đại"

Những công trình với tầm nhìn "vượt thời đại"

Năm 2025, cả nước đã có 564 công trình, dự án lớn được khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư trên 5,14 triệu tỷ đồng. Phân tích hai con số này mới thấy tốc độ phát triển và tiềm lực đất nước đang vươn lên mạnh mẽ, từ các cửa khẩu đường bộ đến cảng biển, sân bay, hàng hóa tấp nập đi ra thị trường thế giới.

fb yt zl tw