Bình Dương quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trước 30/6

Cùng với cả nước, tỉnh Bình Dương đã và đang huy động nhiều nguồn lực tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, xã Tân Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Hơn 700 căn nhà cần được xây mới, sửa chữa

Cuối năm 2024, ông Nguyễn Văn Tiến, ngụ xã Tân Hưng (huyện Bàu Bàng) rất phấn khởi khi đón nhận căn nhà mới mà cả gia đình mơ ước bấy lâu. Đây là một trong hàng nghìn ngôi nhà mới vừa được trao cho các hộ nghèo tỉnh Bình Dương.

Căn nhà với diện tích 85m2 được xây dựng khang trang, sạch đẹp, giúp gia đình ông Tiến yên tâm sinh sống, vươn lên trong cuộc sống. Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Bình Dương hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng, nhằm hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

Cùng hưởng ứng phong trào, cuối tháng 2 vừa qua, tại Phiên chợ "0 đồng", Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã vận động được các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ 1,2 tỷ đồng, góp phần xây dựng 15 căn nhà đại đoàn kết.

Về phía địa phương, UBND thành phố Thuận An thông tin, trên địa bàn còn có 81 hộ thuộc 3 nhóm đối tượng, gồm: Hộ nghèo, hộ khó khăn, hộ cận nghèo đủ điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà. Ngoài ra, còn có 15 hộ gia đình chính sách. Chưa kể còn khá nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn không có đất.

Còn tại thành phố Tân Uyên, qua rà soát, hiện địa phương có 29 hộ thuộc đối tượng hỗ trợ, trong đó có 17 hộ đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo nhà; 12 hộ không có nhà và đất ở.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương trao bảng tượng trưng hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 căn nhà đại đoàn kết (từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh) cho thành phố Thủ Dầu Một.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương trao bảng tượng trưng hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 căn nhà đại đoàn kết (từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh) cho thành phố Thủ Dầu Một.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 710 hộ trong diện nhà tạm, nhà dột nát, không có đất, nhà. Trong đó, chỉ có 305 trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát (110 căn xây mới, 195 căn sửa chữa). Còn 405 hộ đề nghị hỗ trợ xây mới nhưng không đủ điều kiện (đất sổ chung 117 trường hợp; 288 trường hợp không có đất, không có nhà).

Đến ngày 30/6 sẽ hoàn thành kế hoạch

Theo mục tiêu đề ra của UBND tỉnh Bình Dương, đến ngày 30-6 sẽ hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đối với 305 căn đủ điều kiện xây mới, sửa nhà và 117 căn chưa đủ điều kiện về đất (đất sổ chung), phấn đấu đến cuối tháng 6 tới sẽ hoàn thành 100%.

Còn 288 trường hợp không có đất, không có nhà, sẽ tính phương án hỗ trợ để mua nhà ở xã hội hoặc bằng hình thức khác. Các địa phương chủ động vận động từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ.

Về mức dự kiến, hỗ trợ 100 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây mới nhà ở; trường hợp xây dựng trên nền đất yếu, mức hỗ trợ thêm tối đa không quá 20 triệu đồng/căn; hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/hộ đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở. Đối với những trường hợp không đủ điều kiện về đất, mức hỗ trợ 100 triệu đồng/căn.

Về nội dung trên, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An Nguyễn Thanh Tâm cho hay, địa phương phấn đấu giai đoạn 1 (đến ngày 30/4) sẽ hoàn thành 40 căn từ nguồn xã hội hóa. Giai đoạn 2 (đến ngày 30/6), tiếp tục hoàn thành 41 căn còn lại. Bảo đảm đến ngày 30/6, Thuận An sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ xây mới, sửa nhà cho 81 hộ nghèo, khó khăn, cận nghèo đủ điều kiện.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Còn tại thành phố Tân Uyên, Chủ tịch UBND thành phố Tân Uyên Đoàn Hồng Tươi cho biết, đối với 17 hộ đủ điều kiện sẽ đưa vào sửa chữa, cải tạo nhà, dựa vào nguồn vốn từ Quỹ Vì người nghèo thành phố và giao cho các địa phương xã hội hóa, quyết tâm hoàn thành trước ngày 30/4 tới.

Với 12 hộ không có nhà, không có đất, các nhà hảo tâm cam kết hỗ trợ nhà ở xã hội. Dự kiến, trước ngày 30/4 sẽ hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Để chương trình đạt mục tiêu đề ra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành vừa ra lời kêu gọi đến các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng hưởng ứng phong trào thi đua toàn tỉnh chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2025.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Bình Dương, ông Nguyễn Văn Dành cho hay, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát đạt nhiều kết quả còn có sự chung tay, góp sức hưởng ứng nhiệt tình và có trách nhiệm của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Do đó, tin tưởng rằng, năm 2025, Bình Dương sẽ hoàn thành mục tiêu chương trình mà Thủ tướng đã phát động, từ đó đem lại nhiều ngôi nhà khang trang, vững chắc, giúp người dân khó khăn ổn định cuộc sống.

Theo hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngân nga những khúc ca xuân

Ngân nga những khúc ca xuân

Những ngày đầu xuân mới, các câu lạc bộ đờn ca tài tử tỉnh Bình Dương đã góp phần cho không khí tết Nguyên đán thêm ấm áp, tạo sự kết nối cộng đồng và tôn vinh những giá trị văn hóa dân gian quý báu trong từng giai điệu, câu ca.

Một mùa xuân nhân ái

Một mùa xuân nhân ái

Trong các hoạt động thiện nguyện, mừng Đảng, mừng Xuân năm 2025, từ các hoạt động thiết thực, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ hơn 12.000 phần quà với tổng trị giá hơn 4,5 tỷ đồng.

Khởi động mùa lễ hội Rằm tháng Giêng

Khởi động mùa lễ hội Rằm tháng Giêng

Dù kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025 đã kết thúc, nhưng những tiểu cảnh tết Việt ở tuyến đường đi bộ Bạch Đằng và các công viên của phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một vẫn còn níu chân du khách... Cùng với đó, đường Nguyễn Tri Phương (đoạn ven sông Sài Gòn) mới đưa vào khai thác, sử dụng với không gian rất thơ mộng làm cho người đi đường cảm thấy như Tết vẫn còn đâu đây.

Thơ viết về Bình Dương trang trọng mà gần gũi

Thơ viết về Bình Dương trang trọng mà gần gũi

Mùa xuân, mùa của ý thơ, ý nhạc. Hình ảnh Bình Dương vào xuân xuất hiện trong những vần thơ của văn nghệ sĩ không chỉ tươi mới mà còn trang trọng, gần gũi. Những hình ảnh rực rỡ, đầy cảm xúc như một lời chào đón năm mới, đồng thời khắc họa sự đổi mới và niềm tự hào của mảnh đất này.

Độc đáo linh vật rắn chào Xuân Ất Tỵ

Độc đáo linh vật rắn chào Xuân Ất Tỵ

Trong không khí đón chào Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tại Bình Dương đã ra mắt hàng loạt linh vật rắn với thiết kế độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa và tinh thần sáng tạo. Những linh vật này không chỉ là biểu tượng nghệ thuật mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc, mang lại niềm vui và thu hút sự chú ý của người dân địa phương cũng như du khách.

Tết ấm áp nghĩa tình cho công nhân xa quê ở Bình Dương

Tết ấm áp nghĩa tình cho công nhân xa quê ở Bình Dương

Tết đến, xuân về, bao người con xa xứ háo hức trở về sum họp cùng gia đình. Thế nhưng, với nhiều công nhân khó khăn ở Bình Dương, giấc mơ đoàn viên bên người thân trong dịp Tết là điều xa vời. Thấu hiểu khó khăn đó, các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể đã không ngừng nỗ lực chăm lo để ai ai cũng có Tết.

Chung tay vì môi trường xanh, sạch

Chung tay vì môi trường xanh, sạch

Trong bối cảnh công nghiệp, đô thị phát triển mạnh mẽ, Bình Dương đã không ngừng nỗ lực để bảo vệ và cải thiện môi trường sống. Bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực của các cấp, ngành, địa phương, người dân, môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện.

Bình Dương tập trung phát triển kinh tế xanh, gìn giữ môi trường

Bình Dương tập trung phát triển kinh tế xanh, gìn giữ môi trường

Bình Dương có tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng, thu hút lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, quá trình này kéo theo không ít thách thức trong việc bảo vệ môi trường. Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt và đồng bộ nhằm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Quan tâm chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Quan tâm chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Không chỉ dịp tết đến, xuân về, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn luôn được công đoàn các cấp tỉnh Bình Dương quan tâm thực hiện, qua đó góp phần củng cố lòng tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn…

fb yt zl tw