Bí thư Đoàn xã gương mẫu học và làm theo lời Bác

Trên quê hương nông thôn mới Quang Kim, Vũ Tuấn Tú được biết đến là một bí thư đoàn thanh niên năng động sáng tạo trong việc học tập và làm theo lời Bác dạy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Anh Tú đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, từng bước trưởng thành qua học tập và thực tiễn công tác từ phong trào thanh niên. Sự gương mẫu trong lối sống và tận tụy trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với nhiều việc làm ý nghĩa đã giúp cho người dân Quang Kim thêm yêu màu áo xanh của Đoàn.

Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Quang Kim Vũ Tuấn Tú.

Vũ Tuấn Tú tham gia công tác đoàn và giữ chức vụ Phó bí thư Đoàn xã Quang Kim từ năm 2017, sau 3 năm rèn luyện và công tác anh được giao trọng trách là Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Quang Kim. Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Anh đã chủ động cùng với Ban Thường vụ Đoàn xã Quang Kim tích cực xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động thanh niên đạt hiệu quả cao.

Kết nạp Đoàn viên năm 2023 của xã Quang Kim tại cột mốc biên giới 99.

Để biết thêm về những việc làm ý nghĩa của bí thư đoàn thanh niên xã Quang Kim chúng tôi tới thăm gia đình anh Hoàng Văn San, một hộ nghèo trong thôn Làng San xã Quang Kim.

Bên cạnh ngôi nhà cũ kỹ, dột nát, ẩm thấp là ngôi nhà mới xây khang trang, đẹp đẽ. Qua tìm hiểu được biết, nhờ có sự giúp đỡ nhiện tình của Bí thư đoàn thanh niên xã, gia đình anh San đã hoàn thiện hồ sơ để được nhận nguồn hỗ trợ từ ngân sách của Trung ương theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với số tiền 50 triệu đồng, cộng với vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội là 40 triệu đồng, gom góp từ vườn ngô, con gà, con lợn... sau 3 tháng khởi công đến nay ngôi nhà mới khang trang, kiên cố của anh Hoàng Văn San đã đang dần hoàn thiện.

Anh San cho hay: Ngôi nhà cũ là từ thời ông bà để lại, đã xuống cấp lắm rồi. Ngày mưa thì ở trong nhà và ngoài sân cũng không khác nhau là mấy. Biết là khổ nhưng không lấy đâu ra tiền mà xây nhà mới, con gái lớn đã lấy chồng ở nơi khác, con trai thì bị bệnh từ nhỏ không được khôn như người ta, hai vợ chồng làm lụng vất vả quanh năm với ruộng, vườn mà vẫn túng thiếu thì làm gì dám nghĩ đến xây nhà. Cũng may có đoàn thanh niên xã đến giúp đỡ thì gia đình mới xây đợc nhà mới, bây giờ thì mưa hay nắng cũng không lo nữa, tối ngủ ngon giấc rồi.

Đoàn xã Quang Kim ra quân hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử.

Trong thực hiện nhiệm vụ phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2023, tầm nhìnn đến năm 2030” trên địa bàn huyện Bát Xát, Đoàn xã Quang Kim dưới sự chỉ đạo của thủ lĩnh Vũ Tuấn Tú đã không quản ngại, bất kể là sáng sớm hay chiều muộn, “những chiếc áo xanh” miệt mài đến từng nhóm hộ gia đình để hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử, tích hợp thông tin cá nhân để người dân tiếp cận với các dịch vụ công ích được thuận tiện hơn.

Trong công tác phối hợp, Đoàn xã Quang Kim cùng với chi đoàn Đồn Biên phòng Bát Xát, đã tổ chức chương trình tháng 3 biên giới, ra quân tình nguyện hè phát dọn vệ sinh tuyến kè suối trung tâm xã, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp 27/7 tại đài tưởng niệm xã, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách nhân dịp lễ tết, tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi, tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước... luôn được thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả cao

Với những nỗ lực của đồng chí Vũ Tuấn Tú trong 2 năm liên tục đồng chí được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vinh dự được nhận nhiều giấy khen của Đảng ủy xã Quang Kim, Huyện đoàn Bát Xát, UBND huyện Bát Xát. Đồng chí cũng vinh đự được nhận bằng khen của tỉnh đoàn Lào Cai “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi” trong các năm 2021 và 2022.

Đoàn thanh niên tham gia vệ sinh môi trường.

Khi được hỏi về động lực giúp bản thân ngày một vững vàng hơn trên cương vị Bí thư Đoàn thanh niên xã, anh Tú luôn tự tin khẳng định: Với cá nhân mình ngay từ những ngày đầu đến trường học, những câu đầu tiên mình học thuộc chính là 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng; trưởng thành hơn thì mình truyền cảm hứng cho mỗi đoàn viên thanh niên của xã Quang Kim thực hiện tốt những điều Bác Hồ dạy thanh niên trong mỗi giai đoạn cách mạng "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” “... để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân” được tốt hơn. Và để làm được điều đó bản thân anh Tú đã không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, xây dựng lối sống lành mạnh, tiến bộ, gương mẫu đi đầu và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi được tổ chức phân công, được đồng chí của mình ủng hộ, hỗ trợ, được Nhân dân tin tưởng, qua đó đã góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền và đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, thủ lĩnh đoàn thanh niên xã Quang Kim Vũ Tuấn Tú xứng đáng là tấm gương sáng để các đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw