Báo Lào Cai
Thứ 4, 8/12/2021, 10:21 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Cuộc sống mới ở Séo Phìn Than

LCĐT - Là thôn xa nhất, khó nhất và nghèo nhất của xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) nhưng 3 năm trở lại đây, Séo Phìn Than đang đổi thay nhờ được đầu tư xây dựng đường giao thông, đường điện và triển khai nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Có điện thắp sáng tiện dụng cho người dân Séo Phìn Than.

Trở lại thôn Séo Phìn Than một ngày gần đây, chúng tôi cảm nhận được sự khởi sắc của vùng cao này. Khi thấy chúng tôi vào, chị Vừ Thị Khu vừa với tay bật sáng bóng điện trong nhà để mời khách vào chơi, vừa nói: Điện lưới được kéo về thôn nên nhà nhà có điện thắp sáng, không còn phải hằng tuần xuống chợ huyện mua dầu thắp như trước. Mấy hôm nữa, gia đình tôi sẽ mua nồi cơm điện, ti vi về sử dụng.

Chung niềm vui với gia đình chị Khu, các hộ trong thôn Séo Phìn Than đã có điện thắp sáng khi trạm biến áp của thôn được đóng điện từ tháng 7/2021. Có điện lưới sử dụng chỉ là một trong những niềm vui mới đối với người dân Séo Phìn Than, bởi hiện nay, con đường từ trung tâm xã vào thôn dài 14 km đang được đổ bê tông theo chương trình xây dựng nông thôn mới, nếu thời tiết thuận lợi thì chỉ một thời gian ngắn nữa sẽ hoàn thành.

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Séo Phìn Than là anh Lò A Và cho biết, làm con đường bê tông là niềm mơ ước lớn bấy lâu của người dân địa phương, bởi gần 20 năm qua, vào thôn chỉ là đường đất, khi mưa lũ rất khó đi lại, người dân không thể vận chuyển vật liệu lên xây nhà được. Đường khó dẫn đến việc phát triển kinh tế của người dân cũng bị hạn chế, chủ yếu chỉ tự cung, tự cấp. Vì thế, từ năm 2015 trở về trước, thôn có hơn 40 hộ thì đều là hộ nghèo. Nay đường được đổ bê tông, bà con mừng lắm.

Đường lên Séo Phìn Than đang được đổ bê tông.

Ở Séo Phìn Than hôm nay, 100% trẻ được đến lớp học nhờ thôn có 2 điểm trường tiểu học và mầm non. Trong 3 năm qua, từ sự đầu tư của Nhà nước và các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ, các điểm trường đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp hơn.

Em Giàng Thị Đua, học sinh lớp 10, Trường THPT số 2 Bát Xát tâm sự: Trước đây, mỗi lần về nhà ở Séo Phìn Than, em phải đi bộ hơn chục cây số, nay có đường rồi, mỗi lần được nghỉ, bố lại đi xe máy xuống đón về.

Cùng với việc làm đường vào thôn, từ năm 2016 đến nay, chính quyền các cấp đã triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế cho người dân trong thôn, nhờ vậy, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, trong đó có 2 hộ khá giả là gia đình Giàng A Lâu và Lò A Páo, đây là 2 hộ mạnh dạn tham gia mô hình nuôi ngựa do huyện hỗ trợ. Năm 2017, mỗi hộ được vay 170 triệu đồng để nuôi ngựa, đến nay đã trả được vốn vay ngân hàng và tiếp tục phát triển đàn. Trong năm 2021, huyện Bát Xát tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ vốn vay đối với các hộ tham gia mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, hiện đã có thêm 6 hộ đăng ký.

100% trẻ ở Séo Phìn Than được đến lớp học.

Bên cạnh đó, từ năm 2019, huyện Bát Xát đưa dự án trồng cây dong riềng vào Séo Phìn Than để cung cấp nguyên liệu cho Hợp tác xã miến dong Bản Xèo. Năm 2021, thôn có 28 hộ đăng ký trồng 10 ha. “Cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện, thôn có 58 hộ thì chỉ còn 14 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo; trong năm 2021, thôn phấn đấu có thêm 4 hộ thoát nghèo”, anh Lò A Và, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Séo Phìn Than cho biết thêm.

Mặc dù theo chương trình xây dựng thôn nông thôn mới, Séo Phìn Than còn một số tiêu chí chưa đạt, nhưng với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và sự nỗ lực vượt khó của người dân, tin rằng trong thời gian tới, diện mạo của thôn sẽ thêm khởi sắc.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết