Si Ma Cai thực hiện “tam nông”

LCĐT - Sau 13 năm thực hiện Nghị quyết 26 ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông), Si Ma Cai từ một huyện nghèo, biên giới đã có những đổi thay lớn trong sản xuất nông nghiệp khu vực nông thôn.

Mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Quan Hồ Thẩn.
Mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Quan Hồ Thẩn.

Những năm gần đây, khi nhắc đến Si Ma Cai, mọi người thường nghĩ đến phiên chợ vùng cao, cảnh quan thiên nhiên, không gian văn hóa dân tộc Mông đậm đà bản sắc, vườn cây ăn quả ôn đới, sản phẩm dược liệu… Si Ma Cai đã và đang khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang tính đặc thù. Các giống cây, con đặc sản địa phương như cây ăn quả ôn đới, rau trái vụ, đại gia súc được chú trọng khai thác, từng bước hình thành vùng sản xuất chuyên canh, các chuỗi tiêu thụ sản phẩm và các mô hình kinh tế tập thể, mô hình khởi nghiệp. Sản xuất hàng hóa thúc đẩy hợp tác giữa "4 nhà" trong nông nghiệp. Các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế, đa dạng hóa sinh kế ngày càng hiệu quả. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế giỏi, ứng dụng công nghệ vào sản xuất.

Tham quan mô hình của chị Vũ Thị Nhung ở xã Quan Hồ Thẩn, chúng tôi bất ngờ trước quy mô phát triển kinh tế có giá trị hàng tỷ đồng. Từ năm 2015, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư trồng 200 gốc mận Tả Van. Đến năm 2017, chị tiếp tục trồng hơn 700 gốc lê tai nung và năm 2018 xây dựng thêm mô hình chăn nuôi gà địa phương theo hướng trang trại. Chị còn đầu tư trồng gần 1 ha tam thất và áp dụng công nghệ trong chế biến sản phẩm khô, sấy, trà túi lọc, hút chân không theo dây chuyền công nghệ hiện đại... Đến nay, gia đình chị thu lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Mô hình kinh tế của gia đình chị Nhung đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ trên địa bàn xã. Chị Nhung tâm sự: Gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền thông qua nhiều chính sách, dự án hỗ trợ như Chương trình 30a, Chương trình 135, đặc biệt là Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020. Tôi rất phấn khởi khi sản phẩm trà tam thất của gia đình được chọn là 1 trong 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Lào Cai năm 2020.

Các mô hình kinh tế trang trại tổng hợp hoặc vùng hàng hóa giờ đây không còn là chuyện hiếm trên địa bàn huyện vùng cao Si Ma Cai. Ông Trương Văn Tiến, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, ngành nông nghiệp của huyện đã có nhiều tiến bộ cả về quy mô và trình độ sản xuất. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đi đúng hướng, đạt kết quả quan trọng, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực. Hầu hết các địa phương trong huyện có mô hình ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và những nông dân sản xuất giỏi tích cực tham gia chuỗi liên kết, nhóm sở thích.

Lãnh đạo huyện Si Ma Cai thăm mô hình sản xuất của người dân.
Lãnh đạo huyện Si Ma Cai thăm mô hình sản xuất của người dân.

Thực hiện Nghị quyết “tam nông”, huyện Si Ma Cai đạt nhiều kết quả nổi bật, được minh chứng qua những con số: Năm 2020, tổng sản lượng lương thực đạt 28.447 tấn, tăng 14.942 tấn so với năm 2008; tổng đàn gia súc 43.650 con, gấp 2,5 lần so với năm 2008. Năm 2008, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn huyện chỉ có 96 ha, nay tăng lên 967 ha, ước sản lượng thu hoạch năm 2021 đạt hơn 1.100 tấn. Đối với cây dược liệu, từ những diện tích nhỏ lẻ của bà con, đến nay đã có 130 ha. Đồng chí Đinh Minh Hà, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Huyện Si Ma Cai xác định thực hiện “tam nông” là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhằm khơi dậy tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường vươn lên của nông dân. Mục tiêu là xây dựng xã hội nông thôn ổn định, dân chủ, có đời sống văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

Từ các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, các chương trình, dự án như Chương trình 135, Chương trình 30a, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khác dành cho nông nghiệp, nông thôn mà trọng tâm là đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, các công trình giao thông, thủy lợi, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục và kết cấu hạ tầng thiết yếu của địa phương được huyện Si Ma Cai quan tâm thực hiện, góp phần quan trọng nâng cao năng lực phát triển kinh tế - xã hội. Những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết về “tam nông” tại huyện Si Ma Cai đã nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thu nhập bình quân của người dân hiện nay đạt 31,5 triệu đồng, cao gấp 3,7 lần so với năm 2008. Chương trình giảm nghèo đạt kết quả tốt, riêng giai đoạn 2015 - 2020 giảm trung bình 8,5%/năm...

Trong thời gian tới, huyện Si Ma Cai tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao; gắn nông nghiệp với phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, đời sống người dân không ngừng được nâng cao...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Trong bối cảnh thị trường ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi cung ứng khép kín không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu thế tất yếu. Tại Lào Cai, các chuỗi cung ứng nông sản an toàn đang từng bước hình thành, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Theo Bộ Nội vụ, tình hình lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết, tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết trên 95%.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều bí thư chi bộ thuộc Đảng bộ xã Lao Chải đã gần dân, sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình, tạo sự đồng thuận trong đảng viên và Nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết để đưa chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống. Từ những thôn còn nhiều khó khăn, hạ tầng hạn chế, nay nhiều tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao, góp phần xây dựng xã vùng cao Lao Chải phát triển bền vững.

Du lịch cộng đồng thu hút du khách đến với địa phương.

Văn Chấn phát huy thế mạnh du lịch

Sau khi được sáp nhập từ thị trấn Sơn Thịnh và các xã Đồng Khê, Suối Bu, Suối Giàng, xã Văn Chấn hôm nay hội tụ nhiều yếu tố để trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Lào Cai và cả vùng Tây Bắc.

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) được duy trì ổn định, bảo đảm thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại.

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp sản xuất, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thi đua lao động, sản xuất với khí thế khẩn trương, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh ngay từ những tháng đầu năm.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Bản Giàng là thôn xa xôi nhất của xã Bản Xèo (trước đây là xã Pa Cheo). Những năm trước, đồng bào Mông ở Bản Giàng rất khó khăn vì chỉ biết trông vào cây ngô, cây lúa. Vài năm trở lại đây, cuộc sống của bà con dần ấm no nhờ chuyển đổi sang trồng đào và cây ăn quả. Người tiên phong biến những quả đồi khô cằn thành rừng đào thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm là chàng trai trẻ Sùng A Hù năm nay 34 tuổi.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

Giữ thị trường bình yên - trách nhiệm chung của cộng đồng

Giữ thị trường bình yên - trách nhiệm chung của cộng đồng

Trong sự phát triển năng động của Lào Cai, thị trường không ngừng biến chuyển với lưu lượng hàng hóa ngày càng đa dạng và phương thức kinh doanh liên tục đổi mới, từ quầy sạp truyền thống đến các “chợ số” trên mạng xã hội. Sự sôi động ấy mở ra cơ hội cho sản xuất, thương mại phát triển, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý nhà nước, đặc biệt trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

fb yt zl tw