Cần làm rõ những bất cập tại khu xử lý rác thải ở Bảo Yên

Bài cuối: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

LCĐT - Mới đi vào vận hành từ giữa năm 2021 với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng nhưng Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên, tại xã Yên Sơn đã bộc lộ nhiều bất cập. Người dân và chính quyền địa phương đều mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có phương án khắc phục.

>>> Bài 1: Dân khổ sở vì bị bãi rác tra tấn

Trở lại khu xử lý rác sau khi vụ việc người dân chặn không cho xe chở rác vào Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên tại xã Yên Sơn tạm lắng, chúng tôi nhận thấy xung quanh việc đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt này vẫn còn những câu hỏi lớn cần giải đáp. Theo Quyết định 2020/QĐ-UBND ngày 21/7/214 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên, tổng mức đầu tư dự án là 41,2 tỷ đồng. Dự án gồm gồm các hạng mục: Khu chôn lấp rác, nhà điều hành, nhà phân loại, nhà lò đốt, nhà để xe, hệ thống đường nội bộ, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống mương thoát nước, cổng vào, hệ thống thu gom nước thải và lớp đậy mái taluy…

Trong đó, các hạng mục chính là khu chôn lấp rác có diện tích 32.000 m2, thiết kế thành 3 ô. Hệ thống thu nước thải bao gồm các ống thu nước rác tại mỗi ô chôn lấp và ống dẫn nước rác từ các ô về bể tập trung. Đường nội bộ bãi rác được bố trí chạy xung quanh bãi rác. Trên các tuyến đường nội bộ có bố trí các bãi quay xe và đổ rác. Khu xử lý nước rác có tổng diện tích 2.989 m2, bao gồm hồ điều hòa, hồ lọc sinh học, hồ chứa.

Tuy nhiên, dù khu xử lý rác được chủ đầu tư rục rịch làm các thủ tục bàn giao cho chính quyền xã quản lý và đi vào vận hành hơn nửa năm nay, nhưng thực tế vẫn còn thiếu nhiều hạng mục như nhà điều hành, nhà phân loại, nhà lò đốt, hệ thống đường vào bãi rác đã xuống cấp...

Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy việc vận hành bãi rác này đang có một số bất cập. Ví dụ, theo thiết kế, nước từ bãi rác phải thẩm thấu qua các bể lọc, sau đó được xử lý trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân, bãi rác thường xuyên bị ngập khi có mưa do hệ thống thu nước bị tắc; khu xử lý nước thải chưa đảm bảo và mương thoát nước cuối cùng đi thẳng vào khu ruộng vẫn canh tác của người dân. Không hiểu vì sao khi triển khai thi công dự án, chủ đầu tư không tính toán điều chỉnh thiết kế hoặc thu hồi diện tích ruộng của dân bởi nhiều diện tích ruộng, ao nằm dưới chân bãi rác khó mà sản xuất được.

Khi phóng viên đến ghi nhận thực tế tại bãi rác, nhiều người dân đã đến phản ánh sự việc ngày 14 và 15/2 vừa qua. Theo đó, vào thời gian trên, đơn vị xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt đã đặt máy bơm công suất lớn để hút nước rồi thải xả thẳng vào kênh dẫn nước. Từ kênh này, nước chảy thẳng vào mương đất rồi đổ ra khu ruộng sản xuất của người dân. Thậm chí, khi thấy chúng tôi, một người dân địa phương còn ra lớn tiếng vì nghĩ rằng đã bắt quả tang người của đơn vị thi công chuẩn bị cho hút nước thải đổ vào ruộng của dân.

Cùng đi khảo sát Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên, một số người dân và cán bộ xã Yên Sơn băn khoăn đặt câu hỏi: Không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại đặt vị trí bãi tập kết rác trên thượng nguồn suối Lự. Chỉ bằng mắt thường thôi cũng thấy nhiều bất cập khi thiết kế các hạng mục như đường chở rác, khu xử lý nước thải ở đây?

Đặc biệt, theo người dân địa phương thì khi thuyết minh dự án, nhà thầu khẳng định rằng nước thải của bãi rác sau khi xử lý bằng công nghệ mới sẽ sạch và an toàn với môi trường, có thể sử dụng phục vụ sản xuất. Vậy nhưng, mới vận hành được hơn nửa năm đã gặp trục trặc, nước thải ra không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường. Hồ xử lý thì bốc mùi hôi thối và là nơi sinh sản của ruồi, muỗi. Hơn nữa, thời gian đầu vận hành, bãi rác không có đường cho xe vào đổ rác nên xe đứng trên taluy cao gần 20 m mà đổ rác xuống gây thủng lớp bạt lót ở nhiều điểm. Về lâu dài, có thể gây sạt lở và rò rỉ nước trong lòng bãi chưa được xử lý ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

Một cán bộ xã Yên Sơn cho biết, trong cách bố trí các hạng mục thì có 2 tuyến đường. Một tuyến vòng quanh bãi rác và một tuyến đi vào lòng bãi rác chạy song song nhau rất lãng phí. Nếu khi thiết kế, chủ đầu tư có thể nghiên cứu mở thẳng lối xuống bãi rác từ tuyến đường vòng quanh bãi rác thì sẽ giảm được rất nhiều kinh phí trong khi vẫn đảm bảo vận hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn lo lắng cho biết: Mùa mưa lũ đang cận kề, không biết đơn vị vận hành sẽ xử lý ra sao với hệ thống thu gom, xử lý nước thải và hệ thống thoát nước. Dù nằm trên địa bàn xã và đã được chủ đầu tư đề nghị bàn giao để địa phương quản lý, nhưng UBND xã chưa nhận vì chủ đầu tư chưa xác định được mốc, đường vào bãi rác bị hư hỏng nhiều điểm và thực tế bãi rác cũng chưa hoàn thiện. Ngoài ra còn 3 hộ có đất sản xuất nằm ven đường lên bãi rác, khi đơn vị thi công san gạt đường bị sạt lở nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Hiện các hộ dân này vẫn đang yêu cầu bồi thường.

UBND xã Yên Sơn đề nghị trước khi bàn giao Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên cho chính quyền địa phương quản lý, chủ đầu tư và nhà thầu cần khắc phục dứt điểm những hạn chế, bất cập gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và môi trường. Cùng với đó, sửa chữa lại tuyến đường cho xe vào bãi rác, giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến đất, ruộng của người dân…

Những câu hỏi xung quanh bất cập ở Khu xử lý rác thải ở Bảo Yên là rất nhiều, như việc quy hoạch, công nghệ xử lý rác, việc vận hành hệ thống xử lý rác và việc hoàn thiện các hạng mục theo thiết kế của dự án…đang được dư luận đặt ra rất cần câu trả lời xác đáng từ các sở, ngành liên quan của tỉnh và chính quyền huyện Bảo Yên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người Tày Làng Chiềng trong nhịp sống mới

Người Tày Làng Chiềng trong nhịp sống mới

Giữa nhịp sống hiện đại, làng Chiềng vẫn giữ trong mình vẻ bình yên riêng có. Nơi đây, người Tày gắn bó, đoàn kết, bền bỉ gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống bằng tất cả tình yêu và niềm tự hào dân tộc.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua các tỉnh, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Bài cuối: Khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, phường Bài cuối: Khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Bộ máy chính quyền cấp xã trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định, tuy nhiên, tại nhiều xã, phường vẫn thiếu cán bộ, công chức ở một số vị trí. Thực tế đặt ra nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có giải pháp tháo gỡ để chính quyền cơ sở thực hiện hiệu quả nhiệm vụ.

Bài 2: Những khó khăn đang đặt ra

Sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, phường: Bài 2: Những khó khăn đang đặt ra

Sau khi tỉnh Lào Cai thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy chính quyền 99 xã, phường đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định. Tuy vậy, trong thực tế hoạt động, bộ máy ở một số địa phương vẫn bộc lộ hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả phục vụ người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.

Giữ mạch thông tin thông suốt

Giữ mạch thông tin thông suốt

Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc đảm bảo các nội dung chính thống, đúng định hướng đến với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa quan trọng. Nhiệm vụ này đã được đội ngũ cán bộ, viên chức thông tin, truyền thông ở cơ sở thầm lặng thực hiện thông qua việc duy trì hoạt động cụm loa truyền thanh trên địa bàn các xã.

Lào Cai: Dồn lực thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu đất đai

Lào Cai: Dồn lực thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu đất đai

Thực hiện Chiến dịch 90 ngày “làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai”, các địa phương của tỉnh Lào Cai đang dồn toàn lực để rà soát, chuẩn hóa, đồng bộ thông tin đất đai. Với hơn 5 triệu thửa đất cần xử lý, đây được coi là cuộc “tổng kiểm kê” quy mô lớn nhất từ trước tới nay, hướng tới mục tiêu quản lý đất đai minh bạch, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số.

Dạy chữ nơi lưng chừng trời

Dạy chữ nơi lưng chừng trời

Điểm trường tiểu học, mầm non Séo Mý Tỷ ở độ cao 1.700 m, nơi lưng chừng trời, quanh năm mây phủ, điều kiện dạy học còn nhiều khó khăn. Ở mảnh đất gian khó nhưng đầy thơ mộng này, thầy Sần Quang Minh đã gắn bó 28 năm, kiên trì bám trụ bằng lòng yêu nghề, dìu dắt nhiều thế hệ học sinh.

Đoàn 125 chở bộ đội tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu

Đường Hồ Chí Minh trên biển – bản hùng ca về ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam

“Đường Hồ Chí Minh trên biển” là tuyến vận tải quân sự chiến lược do Hải quân Nhân dân Việt Nam bí mật mở trên Biển Đông, nhằm vận chuyển vũ khí, cán bộ từ miền Bắc chi viện cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Tuyến vận tải huyền thoại ấy - con đường của ý chí và sáng tạo Việt Nam - đã trở thành biểu tượng cho trí tuệ, lòng dũng cảm và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Không để tạo khoảng trống ở các chi bộ thôn bản

Không để tạo khoảng trống ở các chi bộ thôn bản

Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các chi bộ cơ quan xã cũng được thành lập. Nhiều đảng viên trước đây sinh hoạt ở thôn được rút về đã ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sinh hoạt của các chi bộ thôn, bản.

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên từ khi thi công đến ngày khánh thành

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên từ khi thi công đến ngày khánh thành

Ngày 17/10/2025, tại xã Xuân Quang, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đoạn thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai có chiều dài khoảng 140 km, đi qua 13 xã. Cùng với sự quyết tâm của chủ đầu tư và nhà thầu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã góp phần đưa dự án hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch.

Điểm tựa vững chắc của Nhân dân

Điểm tựa vững chắc của Nhân dân

Theo dự báo, hoàn lưu cơn bão số 11 (Matmo) sẽ gây mưa rất to trên diện rộng. Để bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, chính quyền xã Mậu A đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó với tinh thần "bốn tại chỗ".

Nỗi lo bên bờ sông sạt lở

Nỗi lo bên bờ sông sạt lở

Liên tiếp các vụ sạt lở bờ sông khiến nơi ở của các hộ dân thôn 2A Phố Ràng, xã Bảo Yên bị đe dọa, trong khi chờ phương án khắc phục đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân, chính quyền địa phương đã vận động người dân di chuyển người, tài sản đến nơi ở an toàn khi có mưa bão.

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở cùng với những tảng đá nặng hàng tấn lơ lửng trên sườn núi chỉ chực chờ lăn xuống bất cứ lúc nào, đe dọa cuộc sống của 37 hộ dân với gần 200 nhân khẩu tại các thôn Sảng Lùng Chéng và Sả Lùng Chéng (xã Cao Sơn) khiến bà con mất ăn, mất ngủ. Người dân mong muốn sớm được di chuyển đến nơi an toàn để yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Không để lỡ hẹn với người dân

Không để lỡ hẹn với người dân

Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang mang lại những bước chuyển mình trong cải cách hành chính tại các địa phương. Với hơn 400 thủ tục hành chính được giao cho cấp xã thực hiện, mỗi cán bộ, công chức tại đây đang phải “chạy đua với thời gian” để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, không để lỡ hẹn với người dân.

fb yt zl tw