Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ vùng thấp đến vùng cao, cây quế vươn lên trở thành “vàng xanh” mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và đóng góp lớn cho xuất khẩu nông - lâm sản. Nhưng phía sau sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng là những “điểm nghẽn” về chất lượng, chế biến và thị trường. Khi giá trị vẫn dừng ở mức thấp, bài toán đặt ra là làm thế nào để ngành quế phát triển bền vững, nâng tầm trên chuỗi giá trị toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00

Trên vùng đất Lào Cai hôm nay, từ Mậu A, Tân Hợp, Mỏ Vàng đến Nghĩa Đô, Xuân Hòa, Chiềng Ken, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bảo Nhai… khắp nơi đều được phủ lên bởi màu xanh của cây quế.

Ít ai nhớ cách đây hơn chục năm, nhiều khu vực là đất trống, đồi núi bạc màu, hiệu quả kinh tế thấp. Chính những cánh rừng quế đã mang lại hiệu quả kinh tế, tạo nên sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và trở thành một trong những ngành hàng chủ lực của Lào Cai.

baolaocai-c_cay-que-phu-xanh-nhieu-vung-doi-nui-tren-dia-ban-tinh.jpg
Cây quế phủ xanh nhiều vùng đồi núi trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 172.000 ha quế, trong nhóm các vùng nguyên liệu quế lớn nhất cả nước. Đây là cây trồng có thể tạo ra giá trị kinh tế từ vỏ quế, cành lá để chưng cất tinh dầu đến gỗ quế và các sản phẩm chế biến khác. Thu nhập từ quế cao gấp nhiều lần so với một số loài cây lâm nghiệp truyền thống, giúp người dân có nguồn thu ổn định trong suốt chu kỳ sản xuất.

Người dân gọi quế là “vàng xanh” bởi những năm qua, chưa có loại cây lâm nghiệp nào mang lại dòng tiền đều như quế.

Quế trồng vài năm đã có thể tỉa cành bán lá. Đến kỳ bóc vỏ thì 1 ha cho thu nhập hàng trăm triệu đồng là chuyện không còn hiếm nữa.

thiet-ke-chua-co-ten3.png

Đứng giữa đồi quế đang cho thu hoạch vỏ, ông Vũ Văn Thanh, thôn Cầu Vải, xã Mậu A chia sẻ: “Ở Mậu A không thiếu những tỷ phú nhờ trồng quế. Bởi, những năm trước, khi giá quế đạt đỉnh, mỗi héc-ta quế trên 10 năm tuổi có thể mang về nguồn thu nhập trung bình lên tới hơn 300 triệu đồng. Nhiều gia đình có vài chục héc-ta quế, thu nhập tiền tỷ, xây nhà, mua xe cũng nhờ cả vào cây quế. Những đồi quế từ 4 - 5 năm tuổi cũng mang lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng/ha/năm nhờ việc tỉa thưa, gom cành, lá bán cho thương lái”.

Không chỉ người dân hưởng lợi, chính quyền địa phương cũng nhìn nhận cây quế đang là một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của Mậu A. Những năm gần đây, diện tích quế liên tục được mở rộng, tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.

baolaocai-br_cay-que-mang-lai-nguon-thu-nhap-lon-cho-nong-dan-xa-mau-a.jpg
Cây quế mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân xã Mậu A.

Toàn xã Mậu A hiện có trên 6.800 ha quế với khoảng 4.000 hộ tham gia phát triển kinh tế từ loại cây trồng này.

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Mậu A cho biết: “Cây quế hiện là cây trồng chủ lực của địa phương. Nhiều hộ dân đã vươn lên khá giả, thậm chí trở thành những hộ có thu nhập hàng tỷ đồng nhờ phát triển kinh tế từ quế. Không chỉ mang lại nguồn thu trực tiếp từ vỏ, gỗ, lá và cành quế, loại cây này còn góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và tạo sinh kế lâu dài cho người dân”.

Theo ông Cường, trước đây nhiều diện tích đất đồi ở Mậu A chủ yếu canh tác ngô, sắn, hiệu quả thấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Khi cây quế được đưa vào trồng và phát triển thành vùng nguyên liệu tập trung, giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích tăng lên nhiều lần. Nhờ nguồn thu từ quế, người dân có điều kiện đầu tư cho con em học hành, xây dựng nhà ở khang trang và tái đầu tư sản xuất.

baolaocai-c_nong-dan-xa-mau-a-thu-hoach-que.jpg
Nông dân xã Mậu A thu hoạch quế.

Không riêng Mậu A, tại nhiều địa phương của Lào Cai, cây quế đang đóng vai trò là “đòn bẩy” trong phát triển kinh tế nông thôn. Những cánh rừng quế không chỉ tạo nên màu xanh mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho người dân khu vực nông thôn.

Chính giá trị kinh tế vượt trội đã giúp cây quế giữ vững vị thế là một trong những ngành hàng lâm nghiệp chủ lực của tỉnh trong nhiều năm qua. Điển hình như xã Nghĩa Đô - địa phương có diện tích quế lớn của tỉnh với khoảng 7.000 ha.

Nói về giá trị cây quế mang lại, ông Trần Quốc Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Mỗi năm, cây quế tạo việc làm cho hàng chục nghìn lượt lao động, mang về nguồn thu nhập hàng trăm tỷ đồng cho nông dân địa phương. Ngoài ra, cây quế cũng mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản trên địa bàn.

thiet-ke-chua-co-ten5.png

Đây là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương vùng quế.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường khẳng định: Cây quế đã và đang trở thành ngành hàng lâm nghiệp quan trọng nhất của Lào Cai, đóng góp toàn diện cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Có thể nói, quế đã thực sự trở thành “vàng xanh” của Lào Cai, góp phần chuyển đổi tư duy từ trồng rừng đơn thuần sang phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững.

Tuy nhiên, phía sau những con số ấn tượng về diện tích và sản lượng, ngành quế Lào Cai vẫn đang đứng trước không ít thách thức. Phần lớn sản phẩm vẫn được bán dưới dạng nguyên liệu thô, giá trị gia tăng chưa cao, phụ thuộc nhiều vào biến động thị trường.

Điều này đặt ra yêu cầu phải tiếp tục nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng thương hiệu để “vàng xanh” thực sự phát huy hết tiềm năng vốn có.

Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Yên Bái trước đây, Việt Hồng đã có nhiều đổi thay sau công cuộc đổi mới, đời sống người dân từng bước được cải thiện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, xuất phát điểm kinh tế còn thấp, đời sống của một bộ phận người dân vẫn còn khó khăn. Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, địa phương đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để tạo động lực tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững.

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ, nông dân Lào Cai đã phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc. Hành trình đó luôn có sự sát cánh của 4 nhà: Nhà nước - Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà khoa học.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Xã Bản Xèo hiện có gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Trước thực trạng còn nhiều hộ dân canh tác trên diện tích rừng tự nhiên và một số lán tạm tồn tại trong rừng, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Phát huy lợi thế đồi rừng, diện tích đất bán ngập ven hồ cùng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nhiều hộ dân tại các xã Cảm Nhân, Yên Thành và Thác Bà đã duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc lên hàng chục con mỗi hộ. Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nghề chăn nuôi còn trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn vùng đông hồ Thác Bà.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Ngày 19/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

fb yt zl tw