Anh từ chối ký hiệp định của WHO về đại dịch

Ngày 8/5, tờ The Telegraph đưa tin Vương quốc Anh từ chối ký hiệp định về đại dịch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì cho rằng họ sẽ phải cung cấp 1/5 số vaccine của mình.

Các ống tiêm chứa các liều vaccine tăng cường COVID-19 được nhìn thấy trong bối cảnh đại dịch bệnh do virus corona gây ra, tại Trung tâm Cộng đồng Smallthorne ở Stoke-on-Trent, Anh, ngày 15/12/2021.

Theo dự thảo hiệp định đang được đàm phán tại WHO, các nước giàu hơn được yêu cầu giảm bớt gánh nặng của các nước nghèo, qua đó giúp thế giới đối phó với đại dịch. Cụ thể các nước giàu cần dành 20% bộ xét nghiệm, phương pháp điều trị và vaccine để WHO phân phối ở các nước nghèo hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Người phát ngôn Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ chỉ ủng hộ hiệp định nếu thấy phù hợp với lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh và tôn trọng chủ quyền quốc gia”. Người phát ngôn không bình luận về chi tiết của các đề xuất cụ thể từ hiệp định, song khẳng định “không có đề xuất nào được đồng ý”.

Dự thảo hiệp ước mới và một loạt cập nhật về các quy tắc hiện hành để đối phó với đại dịch mà WHO đưa ra là nhằm củng cố khả năng phòng vệ của thế giới chống lại các mầm bệnh mới sau khi đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Một trong những điểm bất đồng chính giữa các nước giàu và các nước đang phát triển là vấn đề gây tranh cãi trong việc chia sẻ thuốc và vaccine một cách công bằng.

Đàm phán về hiệp định sẽ được hoàn tất vào ngày 10/5, để dự thảo này được trình cuộc họp thường niên của WHO vào cuối tháng xem xét thông qua.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia đạt nhất trí về hiệp định kịp thời hạn trên để giúp chống lại các đại dịch trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước không hoàn toàn đồng ý với dự thảo này cũng không nên ngăn cản sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên WHO.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, một kẻ có vũ trang đã bất ngờ xông vào trường học Patong Prathankiriwat ở phường Patong, huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla, bắn và làm bị thương giáo viên và học sinh. Hiện hơn 300 học sinh vẫn đang mắc kẹt bên trong trường, trong khi nữ hiệu trưởng bị bắn trọng thương đã được giải cứu ra ngoài.

Thụy Điển siết chặt quy định về nhập quốc tịch

Thụy Điển siết chặt quy định về nhập quốc tịch

Chính phủ Thụy Điển thông báo sẽ siết chặt các quy định về nhập quốc tịch, theo đó, người nộp đơn sẽ phải chờ lâu hơn - lên tới 8 năm - trước khi có thể xin quốc tịch, và phải đáp ứng ngưỡng thu nhập tối thiểu, vượt qua bài kiểm tra về hiểu biết xã hội Thụy Điển...

Nhiều tính năng mới giúp bảo vệ trẻ em khi sử dụng Internet

Nhiều tính năng mới giúp bảo vệ trẻ em khi sử dụng Internet

Nhân ngày Internet an toàn hơn (10/2/2026), Google giới thiệu một loạt công cụ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như Google Play Protect, SafeSearch, Family Link, kiểm soát thời lượng xem YouTube Shorts và Trung tâm dành cho gia đình trên YouTube nhằm hỗ trợ phụ huynh Việt Nam tăng cường an toàn trực tuyến cho con em.

fb yt zl tw