10 tác phẩm đoạt Giải A Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023

Sau 3 ngày diễn ra hấp dẫn tại tỉnh An Giang, tối 4/6, Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - năm 2023 đã khép lại với phần trao giải và trình diễn các tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_1178.jpg
Nhiều tác phẩm mang đậm màu sắc văn hóa địa phương tham gia liên hoan.

Diễn ra từ ngày 2 đến 4/6, Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - năm 2023 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc; để các nhạc sĩ, nghệ sĩ cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền.

Biển đảo.jpg
Nhiều tác phẩm về đề tài biển, đảo tham gia.

Liên hoan đã thu hút hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ của 23 chi hội thuộc các tỉnh, thành phố tham dự. Các đơn vị đã đem đến 57 tác phẩm âm nhạc mới, trong đó có 56 ca khúc và 1 tác phẩm thính phòng (tứ tấu đàn dây).

Đánh giá về các tác phẩm tham gia, Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Chủ tịch Hội đồng thẩm định cho biết, kỳ liên hoan này có những chuyển biến tích cực hơn về mặt chuyên môn so với những lần trước. Chủ đề sáng tác phong phú hơn, đặc biệt là có những đề tài sát với cuộc sống và xã hội, như sáng tác về biển, đảo quê hương... Có một số tiết mục được dàn dựng công phu với múa minh họa và hình ảnh đẹp.

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Trần Vương Thạch, các chủ đề sáng tác chưa bao quát được cuộc sống hiện thực ngày nay. Hình thức sáng tác vẫn chủ yếu là ca khúc, có rất ít các hình thức khác. Nội dung tác phẩm và những bước tiến hành giai điệu và hòa âm có khi còn khiên cưỡng; chất liệu âm nhạc và cấu trúc tác phẩm còn hạn chế…

IMG_1176.jpg
Trao Giải A cho các tác giả xuất sắc tại liên hoan.

Ban tổ chức đã trao Giải A cho 10 tác phẩm: “Về miền sông nước Cửu Long”, “Trăm năm hạt ngọc quê mình”, “Âm thanh và giọng nói”, “Câu chuyện người lính đảo”, “Nỗi nhớ sông quê”, “Lai Vung đẹp xinh”, “Huỳnh Tấn Phát - gương người sáng mãi”, “Cô gái Chăm và chiếc khăn Ma-tơ-ra”, Tứ tấu đàn dây “Trước tượng đài Bác Tôn”, “Gạc Ma - vọng mãi tên anh”.

Ngoài ra, 19 tác phẩm xuất sắc cũng được trao Giải B.

Theo Báo Hà nội mới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lắng đọng cảm xúc trong đêm nhạc “Thanh âm mùa thu”

Lắng đọng cảm xúc trong đêm nhạc “Thanh âm mùa thu”

Tối 31/8, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức đêm nhạc “Thanh âm mùa thu” chào mừng ngày Quốc khánh (2/9) và ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9), hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép

Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép

Bảo tàng Lịch sử TPHCM cùng Hội Cổ vật TPHCM phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề "Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép", với gần 170 hiện vật về gốm sứ Việt Nam và gốm sứ Việt Nam đặt hàng Trung Quốc qua các triều đại trong lịch sử.

Lan tỏa giá trị bền vững của “Nhật ký trong tù”

Lan tỏa giá trị bền vững của “Nhật ký trong tù”

Với sự liên kết của các ngành nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được soi rọi bằng những góc nhìn mới, có thêm nhiều kiến giải sâu sắc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà khoa học, công việc phát huy giá trị của tập thơ bất hủ trong thời buổi hiện nay cần phải có những cách làm sáng tạo.

Bế mạc Hội nghị tập huấn về lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

Bế mạc Hội nghị tập huấn về lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

Ngày 25/8/2023, tại thành phố Ninh Bình, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã tổ chức bế mạc Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới” năm 2023.

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc”: Tôn vinh văn hóa bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc”: Tôn vinh văn hóa bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” hứa hẹn sẽ là một câu chuyện kể bằng nghệ thuật về đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện niềm tự hào về văn hóa Việt Nam, những thành tựu của ngành Văn hóa cũng như khát vọng lan tỏa truyền thống văn hóa của con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cảm thức Xuân và Thu trong ca khúc Văn Cao

Cảm thức Xuân và Thu trong ca khúc Văn Cao

Trong nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20, nhạc sĩ Văn Cao là một trong những tên tuổi nổi bật, để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, chinh phục người nghe nhạc bằng những ca khúc có sức sống vượt thời gian. Dù là nhạc sĩ có số lượng tác phẩm không nhiều, nhưng ông lại là người có những tác phẩm nổi tiếng rất sớm, đồng thời là tác giả của bản 'Tiến quân ca' hào hùng đã trở thành Quốc ca chính thức của Việt Nam từ năm 1945 đến nay.

Ước mơ của “Họa sỹ Bàn Văn Lôi”

Ước mơ của “Họa sỹ Bàn Văn Lôi”

Được lớn lên trong không gian văn hóa với những đường nét hoa văn thổ cẩm, của sắc màu rực rỡ của tranh thờ, trang phục trong buổi lễ cấp sắc, của phong cảnh làng quê thơ mộng, hữu tình nên từ khi là đứa trẻ chăn trâu, Bàn Văn Lôi đã yêu thích hội họa.

240 học viên được tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

240 học viên được tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

Ngày 22/8, tại thành phố Ninh Bình, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (LLPBVHNT) Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực; đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý văn học nghệ thuật trong tình hình mới.

Độc đáo những bìa sách do độc giả vẽ lại

Độc đáo những bìa sách do độc giả vẽ lại

Ấn tượng đầu tiên của mỗi cuốn sách đối với độc giả chính là bìa sách. Nhưng có những độc giả sau khi đọc sách đã tự thiết kế lại bìa theo ý mình, vừa độc đáo, vừa hài hước, hóm hỉnh và cũng thể hiện những thông điệp riêng. Cuộc thi Thiết kế lại bìa sách do Nhã Nam tổ chức đã thu hút gần 1.000 tác phẩm như thế từ độc giả.

fb yt zl tw