WHO triển khai chiến dịch xét nghiệm bệnh tả quy mô lớn trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác thông báo kế hoạch triển khai công tác xét nghiệm chẩn đoán nhanh bệnh tả trên toàn cầu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã được tiến hành từ ngày 5/4 nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tình trạng lây nhiễm đang gia tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc tả tại bệnh viện ở Lusaka, Zambia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Phi, Malawi cùng ngày đã nhận được lô hàng xét nghiệm đầu tiên, khởi động chương trình chẩn đoán toàn cầu nhằm nâng cao tốc độ phát hiện các đợt bùng phát dịch tả.

WHO ra tuyên bố cho biết tổng cộng hơn 1,2 triệu bộ xét nghiệm sẽ được phân phối cho 14 quốc gia có nguy cơ cao trong những tháng tới. Tuyên bố xác nhận: “Các quốc gia sẽ nhận được bộ dụng cụ trong những tuần tới trong đợt triển khai toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm những nước hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả bùng phát, như Ethiopia, Somalia, Syria và Zambia”.

Đây là chương trình hợp tác, trong đó, liên minh vaccine Gavi xử lý nguồn tài trợ và điều phối, còn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đảm nhận công tác mua sắm. WHO và Lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về kiểm soát bệnh tả cũng đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ.

Các tổ chức tham gia nêu rõ chương trình này nhằm mục đích hỗ trợ các quốc gia tăng tốc và cải thiện mức độ chính xác của việc phát hiện và ứng phó với dịch tả thông qua biện pháp tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm thường xuyên.

Tuyên bố dẫn lời bà Aurelia Nguyen - Giám đốc chương trình của Gavi - chia sẻ: “Chúng ta đang trải qua chiều hướng gia tăng chưa từng có trong nhiều năm về số ca mắc bệnh tả trên toàn thế giới và thông báo hôm nay mang lại động lực thúc đẩy quan trọng trong cuộc chiến chống căn bệnh này”.

Bệnh tả, lây nhiễm từ một loại vi khuẩn thường lây truyền qua thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, gây tiêu chảy và nôn mửa, và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Số lượng ca bệnh đã gia tăng trong những năm gần đây, với 473.000 ca được báo cáo trên toàn cầu cho WHO vào năm 2022, gấp đôi năm 2021, và dữ liệu sơ bộ ghi nhận hơn 700.000 ca được báo cáo trong năm 2023. Số đợt bùng phát dịch bệnh tăng vọt đã tạo ra nhu cầu chưa từng có về vaccine từ các quốc gia bị ảnh hưởng.

Tuyên bố của WHO đánh giá mặc dù nguồn cung vaccine phòng bệnh tả đường uống trên toàn cầu đã tăng gấp 18 lần trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2023, song nhu cầu tăng cao đã gây ra tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới. Tháng trước, WHO đã kêu gọi “hành động ngay lập tức” để giải quyết tình trạng thiếu hụt, đồng thời cảnh báo về “áp lực chưa từng có đối với kho dự trữ vaccine toàn cầu”.

Cũng trong ngày 5/4, WHO xác nhận tình hình hiện nay đã buộc các chiến dịch tiêm chủng phải trì hoãn để duy trì liều lượng cho nhiệm vụ ứng phó dịch bệnh khẩn cấp. Đồng thời, các đợt bùng phát tái diễn ở những quốc gia đã thực hiện các chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp cho thấy rõ nhu cầu cải thiện tốc độ và mức độ chính xác trong việc xác định các khu vực đang xảy ra tình trạng lây truyền mới hoặc dai dẳng.

Bà Leila Pakkala - người đứng đầu bộ phận cung ứng của UNICEF - tuyên bố: “Chẩn đoán giám sát giúp xác định các điểm nóng với độ chính xác cao. Kết quả này cho phép các đối tác nhắm mục tiêu vaccine dịch tả đến chính xác thời gian và địa điểm mà nguồn cung hạn chế, từ đó sẽ cứu được nhiều mạng sống nhất”.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức

Ông Lawrence Wong, 51 tuổi, tối nay (15/5) sẽ tuyên thệ nhậm chức với tư cách là Thủ tướng thứ 4 của Singapore, hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tính liên tục tại quốc đảo giàu có này.

Số ca nhập viện do Covid-19 tại Thái Lan tăng

Số ca nhập viện do Covid-19 tại Thái Lan tăng

Số ca nhập viện do mắc Covid-19 đang có xu hướng tăng cao tại Thái Lan, tuy nhiên tình hình không đáng lo ngại do vẫn nằm trong mức độ đã được dự báo và ở mức kiểm soát được. Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan vừa công bố số liệu từ 5-11/5, nước này có 1.880 ca nhập viện do nhiễm Covid-19, trong đó, có 11 ca tử vong, hầu hết là người cao tuổi.

fb yt zl tw