Vui hội người Dao

Vừa qua, cộng đồng người Dao ở thị xã Sa Pa nói riêng, người Dao của tỉnh Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung đã có dịp hội ngộ, giao lưu gặp gỡ tại Ngày hội khám phá các di sản văn hóa dân tộc Dao ở xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa). Ngày hội không chỉ là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người Dao mà còn góp phần quảng bá văn hóa dân tộc Dao đến du khách trong nước và quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
k1.jpg
Ngày hội khám phá di sản văn hóa dân tộc Dao được tổ chức tại xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa).

Người Dao đỏ là 1 trong 5 nhóm dân tộc thiểu số cư trú lâu đời ở thị xã Sa Pa, sở hữu kho tàng văn hóa phong phú, với những giá trị được bảo tồn nguyên vẹn. Trên địa bàn thị xã Sa Pa hiện có 13 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó 7/13 di sản thuộc sở hữu cộng đồng người Dao là: Nghi lễ cấp sắc, lễ hội Pút tồng, nghề làm trống, nghề chạm khắc bạc, nghệ thuật trang trí trên trang phục, nghề vẽ tranh thờ và chữ nôm Dao.

1 (4).jpg
k3.jpg
Nhiều hoạt động được tổ chức tại Ngày hội.

Điểm đặc biệt của ngày hội là sự góp mặt của hơn 100 nghệ nhân người Dao đến từ thị xã Sa Pa, huyện Bảo Yên và tỉnh Tuyên Quang. Có thể nói, ngày hội là dịp quy tụ nhiều nghệ nhân người Dao nhất trên địa bàn thị xã Sa Pa. Đến với ngày hội, du khách được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện đời sống văn hóa, tinh thần phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc Dao như múa trống hội bản Dao, biểu diễn trích đoạn lễ hội Pút tồng, cấp sắc, đám cưới... Du khách còn được chiêm ngưỡng màn trình diễn trang phục truyền thống độc đáo của 5 nhóm họ Dao (gồm Dao tiền, Dao thanh y, Dao họ, Dao tuyển và Dao đỏ) do các nghệ nhân dân tộc Dao đến từ thị xã Sa Pa, huyện Bảo Yên và tỉnh Tuyên Quang biểu diễn.

Tôi rất vui khi được tham gia Ngày hội khám phá các di sản văn hóa dân tộc Dao và trình diễn trang phục nhóm người Dao thanh y (Tuyên Quang) tại ngày hội. Được giới thiệu với mọi người về trang phục truyền thống của dân tộc mình là niềm tự hào đối với tôi.

Chị Lý Thị Hương, nghệ nhân dân tộc Dao (thành phố Tuyên Quang).

k4.jpeg
Màn trình diễn trang phục các nhóm người Dao là điểm nhấn của Ngày hội.

Trong 2 ngày (29 - 30/4), nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đã diễn ra tại thị xã Sa Pa thu hút đông du khách trong nước và quốc tế tham dự. Du khách không chỉ hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn được tham gia hái lá thuốc, làm các công đoạn của nấu lá thuốc, học cách sử dụng thảo dược và chuẩn bị thuốc tắm - một trong những bài thuốc dân gian trứ danh của người Dao đỏ Sa Pa và trực tiếp trải nghiệm các nghề thủ công truyền thống như làm trống, chạm khắc bạc, học viết chữ Nôm Dao

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một ngày hội văn hóa của dân tộc Dao. Tôi thấy người Dao có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Ẩm thực của người Dao cũng rất phong phú, tôi thích ăn món bánh chưng và canh gà thảo dược của người Dao.

Anh Nguyễn Việt Hùng, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

k5.jpeg
Ngày hội cũng thu hút nhiều du khách quốc tế tham gia trải nghiệm, khám phá nét văn hoá đặc sắc của người Dao.

Với kỳ vọng góp phần bảo tồn, quảng bá văn hóa của cộng đồng Dao, Ngày hội khám phá các di sản văn hóa dân tộc Dao năm 2023 tại Sa Pa đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa người Dao, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến Sa Pa - Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa xây dựng hình ảnh du lịch văn minh, thân thiện

Sa Pa xây dựng hình ảnh du lịch văn minh, thân thiện

Để mang đến cho du khách sự hài lòng và những trải nghiệm khó quên, những năm gần đây, chính quyền thị xã Sa Pa đã xây dựng hình ảnh du lịch văn minh và thân thiện bằng cách tạo dựng thói quen tốt, cách làm hay như: tuyên truyền vận động không bán hàng, đeo bám khách du lịch; thực hiện các phong trào bảo vệ môi trường, giúp địa phương xây dựng hình ảnh du lịch xanh tới du khách.

Đề xuất điều chỉnh Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Đề xuất điều chỉnh Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Sáng 19/4, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét, đề nghị việc điều chỉnh Nghị quyết số 06/2021/NQ - HĐND ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

Một lần đến Tây Ninh

Một lần đến Tây Ninh

Chúng tôi đặt chân đến Tây Ninh - vùng đất miền Đông Nam Bộ trong một ngày đầy nắng. Từ sân bay, xe đón chúng tôi đi thẳng tới Tây Ninh, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km. Cái nắng hơn 300C khác hẳn với khí hậu se lạnh chỉ hơn 200C của Tây Bắc những ngày cuối tháng 3 khiến chúng tôi chưa kịp thích ứng, có chút ngỡ ngàng.

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

fb yt zl tw