Việt Nam và Lào có tiềm năng hợp tác du lịch rất lớn

Hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Lào đang trên đà tăng trưởng phát triển rất tốt, tiềm năng hợp tác còn rất lớn và có nhiều triển vọng trong tương lai gần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2023, lượng khách du lịch Việt Nam đến Lào đạt hơn 837.000 lượt, tăng 133% so với năm 2022 và ở chiều ngược lại, lượng khách Lào đến Việt Nam hơn 120.000 lượt, tăng 155%.

Theo số liệu của Cục Phát triển Du lịch Lào, trong 3 tháng đầu năm 2024, khách du lịch Lào đến Việt Nam đạt hơn 33.000 lượt và Lào đón hơn 263.000 lượt khách Việt Nam. Việt Nam tiếp tục đứng thứ 2 trong các thị trường gửi khách đến Lào và Lào nằm trong nhóm 15 thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam.

Thatluang - một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Vientiane, Lào.
Thatluang - một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Vientiane, Lào.

Kết quả này cho thấy, hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Lào đang trên đà phát triển tốt. Khách du lịch hai nước qua lại lẫn nhau bằng các hình thức đường hàng không, đường bộ, trong đó có du lịch xe tự lái. Bà Souansavanh Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết, tiềm năng hợp tác du lịch giữa Lào và Việt Nam còn rất lớn và có nhiều triển vọng trong tương lai gần.

Hợp tác du lịch giữa hai nước Lào - Việt Nam phát triển rất tốt. Khách du lịch của cả Lào và Việt Nam đều quan tâm, qua lại, tìm hiểu lẫn nhau về lịch sử, các danh lam thắng cảnh, điều này đã làm cho nhân dân hai nước ngày càng thêm hiểu biết và gắn bó thân thiết.

Theo bà Souansavanh, các điểm đến phổ biến mà du khách Việt Nam lựa chọn khi đến Lào chủ yếu ở thủ đô Vientiane, thị trấn Vangvieng (tỉnh Viengchan) và cố đô Luangprabang. Ngược lại, du khách Lào cũng rất muốn thăm Việt Nam vì những điểm đến giàu truyền thống, đậm dấu ấn về văn hoá, lịch sử và đặc biệt đất nước Việt Nam có nhiều bãi biển đẹp.

Thông qua du lịch, người dân hai nước không chỉ được thoả mãn nhu cầu đi du lịch, tìm hiểu về văn hoá, lịch sử của Việt Nam và Lào mà đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối hữu nghị, làm sâu sắc, bền chặt mối quan hệ hợp tác hết sức đặc biệt.

Hiện nay, hai nước Việt Nam và Lào có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy du lịch, tăng cường trao đổi khách khi công dân của hai nước mang hộ chiếu phổ thông được miễn thị thực trong vòng 30 ngày; Kết nối hàng không với nhiều đường bay thẳng được khai thác với tần suất ngày càng cao; Du lịch đường bộ cũng được chú trọng phát triển, ngoài xe khách vận chuyển thì xe tự lái được phép lưu hành có kiểm soát tại Việt Nam và Lào.

Ngoài ra, Việt Nam và Lào có chung đường biên giới đất liền dài hơn 2.300km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh của mỗi bên, là khu vực có tiềm năng phát triển, có vị trí chiến lược trên tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây. Vì vậy, hợp tác du lịch khu vực biên giới Việt Nam-Lào từng bước phát triển trong những năm qua. Nhiều hoạt động hợp tác, liên kết phát triển sản phẩm, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được triển khai và đạt được những kết quả nhất định, thu hút sự tham gia của các địa phương, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch hai nước.

Thời gian qua, hai nước Việt Nam và Lào đã thường xuyên tổ chức các chương trình quảng bá du lịch, văn hóa như Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 tại tỉnh Luangprabang (Bắc Lào) và mới đây là chương trình xúc tiến du lịch, thương mại Hà Nội - Vientiane 2024. Tuy nhiên, để thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và tương xứng với mối quan hệ đặc biệt, bà Souansavanh Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho rằng.

Bà Souansavanh Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.
Bà Souansavanh Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Thời gian tới, tôi thấy chúng ta cần quan tâm hơn nữa đối với quan hệ hợp tác trong phát triển ngành du lịch, thông qua các hoạt động trao đổi các đoàn đại biểu các cấp; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh; khuyến khích các doanh nghiệp phát triển du lịch và cùng nhau xây dựng các chương trình, chiến lược phát triển chung; tổ chức hội thảo, trao đổi bài học, kinh nghiệm phát triển du lịch công tư; cùng phối hợp, quảng bá hình ảnh những địa danh, điểm đến thu hút du khách mang đậm sắc thái văn hóa Lào và Việt Nam.

Việt Nam và Lào có tiềm năng du lịch rất lớn. Trên tinh thần hợp tác hữu nghị trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, cùng với quyết tâm chính trị cao của chính phủ hai bên, chắc chắn tiềm năng, thế mạnh du lịch của hai nước sẽ được khai thác đúng như kỳ vọng phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của hai nước trong giai đoạn hội nhập như hiện nay, góp phần hoàn thành mục tiêu mà Lào đặt ra cho năm 2024 là thu hút 4 triệu khách nước ngoài và mục tiêu Việt Nam đón 17- 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng tàu ngầm duy nhất ở châu Phi mở cửa trở lại

Bảo tàng tàu ngầm duy nhất ở châu Phi mở cửa trở lại

Theo kế hoạch được công bố Bảo tàng tàu ngầm duy nhất của châu Phi tại Nam Phi sẽ được chuyển đến địa điểm cố định mới tại thị trấn Simon, Cape Town và dự kiến hoàn thành vào tháng 7 tới trước khi mở cửa đón công chúng như một điểm thu hút khách du lịch lớn vào cuối năm nay.

Bài cuối: Cải thiện chất lượng các cơ sở lưu trú

Thấy gì qua kết quả thống kê về du lịch? Bài cuối: Cải thiện chất lượng các cơ sở lưu trú

Dịch vụ lưu trú là sản phẩm không thể thiếu trong chuỗi dịch vụ, du lịch. Đây là khâu đầu tiên tạo ấn tượng với du khách, góp phần nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của ngành du lịch. Vì vậy, để nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú cần có những giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) hiện còn giữ được gần 10 ha chè Shan tuyết cổ thụ, phân bố rải rác ở nhiều thôn. Trong đó, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ với 105 cây của gia đình ông Hàng Seo Mào ở thôn Chồ Chài đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào tháng 6/2023. Hãy cùng phóng viên Báo Lào Cai tới thăm vùng chè cổ thụ và thử trèo hái chè cùng người dân nơi đây nhé!

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Những ngày đầu tháng sáu, chúng tôi có dịp về thăm miền đất di sản cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đúng vào dịp mùa vàng Tam Cốc. Hòa vào dòng người muôn phương đổ về Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, chúng tôi cũng có dịp ngồi trên thuyền vãn cảnh dọc sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín vàng.

Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Thấy gì qua kết quả thống kê về du lịch? Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Cuối tháng 12/2023, UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kết quả điều tra thống kê về thông tin khách du lịch Lào Cai năm 2023. Kết quả thu thập được từ cuộc điều tra với những con số “biết nói” đã phác thảo bức tranh về du lịch Lào Cai sau đại dịch Covid-19, với những ưu thế, tiềm năng phát triển cũng như các vấn đề cần giải quyết của du lịch Lào Cai trong thời gian tới.

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Cách thành phố Sơn La 40 km, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, đồng bào các dân tộc huyện Mường La đang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, có công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích lòng hồ rộng lớn là cơ sở để thúc đẩy phát triển du lịch.

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Các sản phẩm du lịch sức khỏe tại Việt Nam đang thiếu tính kết nối, vì vậy một nền tảng trực tuyến ra đời sẽ gắn kết đơn vị cung ứng dịch vụ với các công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch nhằm mang những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với du khách.

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Trên các chặng bay nội địa (trục chính và du lịch) hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí), các hãng hàng không Việt Nam đang công bố giá vé thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Du lịch nông trại, du lịch trải nghiệm đang là hướng đi mà huyện vùng cao Bắc Hà hướng tới nhằm thu hút khách du lịch và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Trong Review Lào Cai số này, mời quý vị và các bạn cùng tới thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng" và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị ở đây.

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Những năm gần đây, giới siêu giàu từ Mỹ, châu Âu, Thái Lan… có xu hướng chọn Việt Nam làm nơi đi du lịch, trải nghiệm. Đây là cơ hội, “mỏ vàng” để du lịch Lào Cai nắm bắt, khai thác, không chỉ đem lại nguồn thu cho ngân sách, cho chính những người làm du lịch, mà còn nâng cao hình ảnh, vị thế của du lịch địa phương.

fb yt zl tw