Vẽ tranh Bác Hồ bằng lá sen

Những ngày trước lễ Quốc khánh (2/9), căn nhà cấp 4 chật chội của họa sĩ Bảy Nghĩa (Đồng Tháp) nhộn nhịp hơn ngày thường. Nhiều người tìm đến nhà ông để chiêm ngưỡng, tìm hiểu những bức vẽ chân dung Bác Hồ bằng lá sen - một sản vật đặc trưng của quê hương Đồng Tháp.

Tình yêu với Bác Hồ

Ông Bảy Nghĩa tên đầy đủ là Lê Văn Nghĩa, 65 tuổi ở ấp Hưng Lợi Đông, xã Long Điền B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Ông tự nhận là họa sĩ nghiệp dư, bởi chưa qua trường lớp đào tạo về mỹ thuật. Do căn nhà nhỏ, ông Bảy Nghĩa sử dụng mái hiên bên hông nhà làm nơi sáng tác. Từ tranh treo tường, nguyên liệu sen khô, giá treo tranh và ngay cả bàn làm việc của ông đều gói gọn trong không gian chục mét vuông.

Khách đến, ông Bảy Nghĩa dừng tay pha ấm trà, bớt chút thời gian ngồi trò chuyện. Ông bảo, từ đợt 30/4 đến giờ, khách đến đặt hàng nhiều, làm ngày đêm không xuể. Nghề này, theo ông Nghĩa cần cảm hứng sáng tác, nếu không sẽ khó có tác phẩm ưng ý. “Riêng tranh lá sen về Bác Hồ, tôi làm chục bức đã bán gần hết. Mới đây khách đặt thêm đơn hàng 10 bức nữa nhưng không làm kịp nên không nhận”, ông Nghĩa nói.

Ông Bảy Nghĩa vẽ nhiều thể loại trên nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên sở trường của ông là tranh chân dung, khắc họa nhân vật trên lá sen. Trong hàng nghìn bức tranh bằng lá sen đã thực hiện, ông tâm đắc nhất là tranh lá sen về Bác Hồ. Đến nay riêng tranh bằng lá sen về Bác, ông có trên 150 bức. Theo ông Nghĩa, vẽ tranh về Bác không đơn thuần giống là được, quan trọng nhất là phải thể hiện được thần thái của Bác. Bức tranh đầu tiên, ông phải sửa tới, sửa lui cả chục lần mới ưng ý.

bay-nghia-ve-tranh-la-sen-bac-ho-3040.jpg
Ông Bảy Nghĩa vẽ tranh lá sen về Bác Hồ.

Để có được nguyên liệu làm tranh, ông thuê người dân hái lá sen mọc tự nhiên hoặc mua lá sen đem về nhà, sau đó chọn lá, phơi khô. Một bước nữa là cắt hoặc xé lá sen, phân loại theo màu, chỉnh sửa, phủ keo để giữ cố định các chi tiết. Lúc đầu ông làm tranh bằng lá sen, sau đó nghiên cứu làm tranh bằng gân sen, bụi sen… Ông đã thử qua nhiều thể loại tranh, từ tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật, tranh chân dung nhưng theo ông, chân dung vẫn là thể loại mang lại cho ông nhiều cảm xúc nhất.

Nói về lý do chọn lá sen để làm tranh, trong đó có tranh về Bác Hồ, ông Bảy Nghĩa nói, muốn làm một dòng tranh mà nhìn vào đó, bạn bè quốc tế biết ngay là tranh của Việt Nam, lan tỏa được hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Theo ông Nghĩa, tùy theo mỗi bức tranh chân dung sẽ có những nét riêng trên khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười để tạo thần thái của nhân vật. Ông Nghĩa bảo, vẽ chân dung lãnh tụ, phải tập trung thể hiện ở đôi mắt, thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng. Với những bức vẽ đời thường như nông dân, công nhân, tuỳ từng khung cảnh, cần thể hiện sự khỏe mạnh, cường tráng… “Cái hồn nhân vật là quan trọng nhất. Nếu không thể hiện được, tranh cũng chẳng có giá trị gì cả. Vì thế, khi bắt tay vào làm, tôi say sưa cả ngày, thậm chí làm cả ban đêm, quên ăn, quên ngủ để được tác phẩm như ý”, ông Bảy Nghĩa tâm sự.

anh-3-bay-nghia-ve-tranh-ve-bac-6066.jpg
Ông Bảy Nghĩa bên cạnh tranh lá sen về Bác Hồ.

Làm tranh về Bác Hồ, ông Bảy Nghĩa nói, học được ở Bác nhiều điều, đặc biệt là tính kiên trì, không bỏ cuộc: “Tình yêu với Bác khó diễn tả thành lời. Người dân Việt Nam đều biết, Bác hy sinh cả cuộc đời để đấu tranh, giành độc lập cho dân tộc”. Từ những suy nghĩ đó, trong cuộc sống, không vì thất bại ban đầu mà bỏ cuộc. “Mỗi lần thất bại hay làm tranh chưa đạt, tôi làm đi, làm lại, nhờ người khác góp ý, chỉnh sửa... cho đến khi nào thành công mới thôi”, ông Nghĩa chia sẻ.

Nâng giá trị sen Đồng Tháp

Làm tranh bằng lá sen, khó hơn rất nhiều so với làm tranh bình thường. Bởi lá sen có độ co giãn, biến đổi màu. Hơn nữa, mối mọt đục trong lá sen dễ gây hư hỏng. Khắc phục những hạn chế đó, ông đem lá sen về để khô tự nhiên, màu ổn định mới bắt đầu làm tranh. “Tôi đem ra phơi sương, phơi nắng liên tục để thử độ bền của tranh, qua đó rút kinh nghiệm để bảo quản tranh lâu hơn”, ông Nghĩa nói. Ông cho biết, keo dán lá sen cũng rất công phu. Nếu dùng keo nước, có khi không dính được mà còn hỏng luôn tranh. Vì thế, ông sử dụng bằng bột gạo để làm hồ dán…

bay-nghia-cam-xap-la-sen-nguyen-lieu-lam-tranh-1555.jpg
Ông Bảy Nghĩa và nguyên liệu lá sen để làm tranh.

Về cuộc sống cá nhân, ông Bảy Nghĩa kể, từ lớp 1 đã biết vẽ. Lúc đó nhà nghèo, điều kiện còn khó khăn, gia đình làm nghề thợ mộc nên hướng cho ông phải theo nghề mộc, làm bàn ghế, tủ, giường... Vì thế, ngoài việc theo nghề gia truyền của gia đình, ông học lỏm các tiền bối nghề vẽ tranh. Sau đó tự ông đã vẽ được nhiều tác phẩm cho riêng mình.

Năm 22 tuổi, ông nhập ngũ. Thấy ông có năng khiếu, cấp trên giao ông vẽ tranh chân dung các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Hoàn thành nghĩa vụ, ông trở về quê gắn bó với nghề mộc truyền thống của gia đình. “Khi rời quân ngũ, mặc dù theo nghề mộc nhưng có thời gian rảnh rỗi là tôi mày mò nghiên cứu vẽ, xem như một thú vui”, ông Bảy Nghĩa nhớ lại.

Năm 2015, sau một biến cố lớn của gia đình, ông phát hiện và sử dụng vỏ tràm để làm tranh. Dòng tranh này sau đó được rất nhiều người chú ý vì tính sáng tạo. Tuy nhiên, do tràm được trồng phổ biến ở miền Tây nên đâu đâu cũng có, không có gì đặc biệt. Để thoả sức sáng tạo và mong muốn khẳng định nét riêng của mình, ông từ bỏ tranh làm bằng tràm để chuyển qua làm tranh bằng lá sen cho đến nay.

Đang dở câu chuyện, ông Bảy Nghĩa quay vào trong nhà cầm xấp lá sen khô mang ra cho tôi xem. Ông bảo sen ở quê hương đồng Tháp nhiều vô kể, tuy nhiên hiện nay lá sen vẫn chưa có giá trị kinh tế cao. Vì thế ông khai thác phần lá, từ lá già, lá non làm nguyên liệu vẽ tranh. Mỗi bức tranh làm bằng lá sen có giá trên dưới 4 triệu đồng. “Mình là dân Đồng Tháp, quê hương đất Sen hồng, nổi tiếng với câu ca dao “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Sử dụng loại chất liệu vừa có ý nghĩa đối với đặc trưng của địa phương lại gắn với hình ảnh lãnh tụ quốc gia thì còn gì bằng”, ông Bảy Nghĩa chia sẻ.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026

Sáng 23/5, tại sân vận động trung tâm xã Bắc Hà, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 chính thức khai mạc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài tỉnh tham dự. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra đến hết ngày 31/5 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”.

Bên dòng Nậm Lùng

Bên dòng Nậm Lùng

Từ đỉnh núi mây phủ, dòng Nậm Lùng trong veo len qua xã Tú Lệ như mạch nguồn nuôi dưỡng cả vùng thung lũng trù phú dưới chân đèo Khau Phạ. Dòng nước ấy không chỉ tưới mát cho cánh đồng nếp nổi tiếng bao đời mà còn âm thầm lưu giữ ký ức, nếp sinh hoạt và văn hóa canh tác của người Thái nơi đây.

Báo động tình trạng nghệ sĩ dùng ma túy và những hệ lụy với xã hội

Báo động tình trạng nghệ sĩ dùng ma túy và những hệ lụy với xã hội

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều ca sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng như Chi Dân, Miu Lê và mới đây nhất là ca sĩ Đinh Long Nhật và Sơn Ngọc Minh liên tiếp vướng vào các vụ việc liên quan đến ma túy. Những vụ việc này cho thấy ma túy không còn là hiện tượng cá biệt mà đang trở thành hồi chuông cảnh báo về sự len lỏi ngày càng sâu vào môi trường giải trí.

Nối nhịp đam mê nghệ thuật

Nối nhịp đam mê nghệ thuật

Nhiều năm gắn bó với công tác giảng dạy tại Khoa Văn hóa - Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Lào Cai, giảng viên Trương Thị Hảo luôn dành nhiều tâm huyết để truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh, sinh viên theo đuổi nghệ thuật múa. Và hôm nay, trên chính giảng đường thân thuộc ấy, con gái chị đang tiếp tục hành trình nối dài niềm đam mê được vun đắp từ cái nôi gia đình.

Một đời khắc họa chân dung Bác Hồ

Một đời khắc họa chân dung Bác Hồ

Có những người cầm bút dành cả cuộc đời để đi tìm những đề tài mới lạ, nhưng cũng có những người như nhà văn Hoàng Việt Quân, chọn cách “đứng yên” trên mảnh đất tâm hồn để đào sâu vào những giá trị vĩnh cửu. Hơn 50 năm qua, ông đã dành trọn bút lực để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh - chủ đề mà ông coi là lẽ sống.

“Theo Người vững bước đi lên”

“Theo Người vững bước đi lên”

Trong mạch nguồn cảm xúc vô tận về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi tác phẩm ra đời đều là lời khẳng định giá trị vĩnh hằng về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2026), tác giả Nguyễn Thế Quynh đã ra mắt bạn đọc tập bút ký “Theo Người vững bước đi lên”.

Lắng đọng không gian về Người

Lắng đọng không gian về Người

Tháng 5 - dòng người từ khắp nơi lại tìm về Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Nghĩa Lộ để dâng hương, tưởng nhớ Người. Nơi đây là công trình lưu niệm, cũng là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, lưu giữ những tình cảm thiêng liêng của đồng bào các dân tộc dành cho Bác Hồ kính yêu.

Lâm Thượng đổi thay từ sức mạnh đoàn kết cộng đồng

Lâm Thượng đổi thay từ sức mạnh đoàn kết cộng đồng

Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, xã Lâm Thượng hôm nay đã đổi thay rõ nét với hạ tầng khang trang, đời sống người dân từng bước nâng cao và bản sắc văn hóa dân tộc được gìn giữ. Thành quả ấy có dấu ấn quan trọng từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Từ bản làng đến bảo tàng: Hành trình lan tỏa giá trị di sản sống ở Lào Cai

Từ bản làng đến bảo tàng: Hành trình lan tỏa giá trị di sản sống ở Lào Cai

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 2026 với chủ đề “Bảo tàng kết nối một thế giới bị chia rẽ”, Bảo tàng Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tổ chức chuỗi hoạt động “Gieo xanh nơi đỉnh mây”. Chương trình không chỉ giới thiệu giá trị di sản và tri thức bản địa, mà còn tạo không gian kết nối cộng đồng, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và hướng tới mục tiêu phát triển tỉnh Lào Cai “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

"Hoa hậu Thế giới 2026" tổ chức tại Việt Nam có gì mới?

"Hoa hậu Thế giới 2026" tổ chức tại Việt Nam có gì mới?

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam trở thành quốc gia đăng cai cuộc thi "Miss World 2026" – một trong những đấu trường sắc đẹp lâu đời và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Không chỉ mang ý nghĩa cột mốc với ngành công nghiệp sắc đẹp trong nước, mùa giải năm nay còn được giới thiệu với nhiều thay đổi về format, trải nghiệm văn hóa và cách tiếp cận khán giả quốc tế.

 22 họa sĩ hội ngộ tại hành trình nghệ thuật “Họa sắc Mường Hoa”

LÀO CAI: 22 họa sĩ hội ngộ tại hành trình nghệ thuật “Họa sắc Mường Hoa”

Giữa mùa nước đổ đẹp nhất năm tại thung lũng Mường Hoa Sa Pa, 22 họa sĩ, giảng viên nghệ thuật, nhà điêu khắc và kiến trúc sư đã cùng hội ngộ tại Quần thể Nghỉ dưỡng Quốc tế Alphora Mường Hoa, mở đầu hành trình nghệ thuật “Họa sắc Mường Hoa”. Không chỉ là chuyến đi sáng tác, đây còn là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn nghệ thuật giữa thung lũng mây huyền thoại hội tụ bản sắc thiên nhiên và văn hóa Tây Bắc.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw