Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đã bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào Dự thảo Báo cáo Chính trị. Từ cán bộ Hội Phụ nữ, cựu chiến binh, trí thức trẻ đến đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi ý kiến đều phản ánh nguyện vọng, kỳ vọng về một nhiệm kỳ mới phát triển bền vững và toàn diện.

0:00 / 0:00
0:00

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên địa phương vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

baolaocai-tr_thao.jpg
Bà Nguyễn Thị Hương Thảo - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Bái.

Bà Nguyễn Thị Hương Thảo - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Bái:

Thông qua Dự thảo Báo cáo Chính trị, tôi rất phấn khởi thấy được những thành tựu nổi bật của tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là những chính sách quan tâm đến phụ nữ, trẻ em và gia đình; chăm sóc sức khỏe; các chương trình giảm nghèo bền vững, hỗ trợ xây dựng nhà ở; miễn học phí cho học sinh đã trực tiếp cải thiện đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là ở vùng khó khăn. Nhiều chị em có cơ hội thoát nghèo, khởi nghiệp, tham gia các mô hình kinh tế tập thể, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều phụ nữ vẫn còn khó khăn, một bộ phận hội viên ở vùng sâu, vùng xa thiếu việc làm ổn định, trình độ học vấn và kỹ năng còn hạn chế; tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn vẫn tồn tại ở một số nơi. Tôi đề nghị trong nhiệm kỳ tới, tỉnh tiếp tục có những cơ chế, chính sách cụ thể hơn để hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nguồn vốn, học nghề, nâng cao trình độ; đồng thời quan tâm đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ nữ, nhất là ở cơ sở.

Bên cạnh đó, tôi mong muốn tỉnh đẩy mạnh các phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo”, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Khi phụ nữ được trao quyền, được hỗ trợ đúng hướng, chắc chắn sẽ tạo nên động lực to lớn để hiện thực hóa mục tiêu phát triển xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc mà báo cáo đã đề ra.

15-9-ong-toi.jpg
Ông Đỗ Văn Tới – Tổ trưởng tổ dân phố Yên Ninh 11, phường Yên Bái.

Ông Đỗ Văn Tới – Tổ trưởng tổ dân phố Yên Ninh 11, phường Yên Bái:

Tôi hoàn toàn đồng tình với Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đề cập rõ định hướng phát triển đô thị xanh, thông minh.

Về vấn đề quy hoạch đô thị, tôi đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng đô thị gắn với tiêu chí xanh, hiện đại, ưu tiên công viên, cây xanh, bãi đỗ xe, xử lý rác thải, nước thải. Bên cạnh đó, cần có cơ chế khuyến khích người dân tham gia giám sát các dự án hạ tầng, tránh tình trạng làm ẩu, làm kém chất lượng. Khi chất lượng đô thị nâng cao, đời sống người dân mới thực sự được cải thiện. Hiện tại, nhiều khu dân phố ở phường Yên Bái, tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp, hệ thống thoát nước xuống cấp, gây ngập úng khi mưa lớn.

15-9-ongthien.jpg
Ông Nguyễn Thiện – Cựu chiến binh ở tổ dân phố Yên Thịnh 7, phường Văn Phú.

Ông Nguyễn Thiện – Cựu chiến binh ở tổ dân phố Yên Thịnh 7, phường Văn Phú:

Là người lính Cụ Hồ, tôi đặc biệt quan tâm đến phần quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Tôi nhận thấy, Dự thảo đã nêu nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị. Tuy nhiên, thực tế vùng biên giới vẫn tiềm ẩn phức tạp về tội phạm ma túy, buôn lậu. Tôi đề nghị tỉnh cần phối hợp chặt chẽ hơn giữa các lực lượng công an, biên phòng và Nhân dân biên giới để phòng ngừa từ sớm, từ xa. Ngoài ra, cần quan tâm hơn tới đời sống bà con dân tộc thiểu số nơi biên cương, vì “giữ dân” chính là giữ vững biên cương; cần có thêm chính sách an sinh, tạo việc làm, phát triển du lịch cộng đồng sẽ giúp bà con gắn bó với biên giới, đồng thời góp phần xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị, hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

baolaocai-tr_chi-giang-thi-gu.jpg
Chị Giàng Thị Gừ - chủ Homestay Dò Gừ xã Mù Cang Chải

Chị Giàng Thị Gừ - chủ Homestay Dò Gừ xã Mù Cang Chải:

Tôi rất quan tâm đến định hướng phát triển kinh tế vùng cao trong Dự thảo. Hiện nay, bà con chúng tôi chủ yếu dựa vào nông nghiệp truyền thống, thu nhập còn thấp, đời sống nhiều khó khăn. Tôi đề nghị tỉnh cần có chính sách mạnh mẽ hơn để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, gắn với du lịch cộng đồng. Đặc biệt, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản vùng cao như: gạo nếp, mật ong, dược liệu để đưa ra thị trường. Ngoài ra, việc tiếp cận vốn vay còn khó khăn, nhiều hộ không đủ điều kiện thế chấp nên không được vay.

Đồng thời, đề nghị thời gian tới, tỉnh có cơ chế tín chấp thông qua các tổ chức chính trị - xã hội để bà con yên tâm đầu tư phát triển kinh tế.

15-9-khiem.jpg

Anh Nguyễn Duy Khiêm - Trưởng nhóm những nhà sáng lập ý tưởng khởi nghiệp trên đỉnh núi của những kẻ mộng mơ xã Văn Chấn:

Tôi đánh giá cao Dự thảo Báo cáo Chính trị đã đặt con người làm trung tâm, nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với thế hệ trí thức trẻ, đây vừa là cơ hội, vừa là trách nhiệm.

Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, y tế, giáo dục. Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế trong việc thu hút nhân tài, tạo môi trường để trí thức trẻ phát huy hết năng lực. Tôi kiến nghị trong nhiệm kỳ tới, tỉnh cần có cơ chế đãi ngộ đặc thù để giữ chân và thu hút trí thức; đồng thời tạo điều kiện để họ tham gia trực tiếp vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh. Bản thân chúng tôi mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho quê hương, nhất là trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ thực tiễn đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung làm việc với các xã Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ, Tà Xi Láng

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung làm việc với các xã Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ, Tà Xi Láng

Sáng 28/7, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiểm tra và làm việc với các xã Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ, Tà Xi Láng về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương; định hướng các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

"Nhịp cầu" nối Đảng với Nhân dân

"Nhịp cầu" nối Đảng với Nhân dân

Với phương châm "gần dân, trọng dân, hiểu dân và vì dân", thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các xã, phường trong tỉnh đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động Nhân dân chung sức phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đồng thời, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với Nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh.

Lào Cai: Chung sức thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Lào Cai: Chung sức thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Cùng với việc thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng đi vào nền nếp, trở thành việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và Nhân dân. Mỗi phần quà tri ân, mỗi mái nhà nghĩa tình hay mỗi lần thăm hỏi các gia đình chính sách đều góp phần vun đắp truyền thống cách mạng, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Lan tỏa hình ảnh chiến sĩ công an kỷ luật, trung thành và gần dân

Lan tỏa hình ảnh chiến sĩ công an kỷ luật, trung thành và gần dân

Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị...

Lâm Thượng: Trẻ hóa đội ngũ trưởng thôn sau sáp nhập

Lâm Thượng: Trẻ hóa đội ngũ trưởng thôn sau sáp nhập

Sau sáp nhập, từ 31 thôn còn 17, xã Lâm Thượng đứng trước yêu cầu đổi mới phương thức quản lý ở cơ sở. Trong bối cảnh đó, nhiều cán bộ trẻ thuộc thế hệ 9X, 2000 đã được cấp ủy và Nhân dân tín nhiệm giao trọng trách trưởng thôn, góp phần tạo sức bật mới cho bộ máy cơ sở và đưa các chủ trương, nghị quyết đến gần hơn với người dân.

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

Sáng 20/7, Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 11 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Dự buổi lễ có đồng chí Lò Thị Ánh Nguyệt - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nghĩa Lộ cùng lãnh đạo Đảng ủy phường, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Phát huy vai trò đảng viên đương chức ở nơi cư trú: Từ quy định đến thực tiễn

Phát huy vai trò đảng viên đương chức ở nơi cư trú: Từ quy định đến thực tiễn

Đảng ta đã có những quy định rất cụ thể về trách nhiệm của đảng viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong việc tham gia sinh hoạt và chịu sự giám sát của tổ chức cơ sở đảng nơi cư trú như Quy định số 76 của Bộ Chính trị (khóa VIII) và Quy định số 213 của Bộ Chính trị (khóa XII).

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Trong hai ngày 14 và 15/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức 3 lớp tập huấn triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử cho đội ngũ chi ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu dân cư, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong công tác Đảng.

Tháng Bảy tri ân

Tháng Bảy tri ân

Tháng Bảy lại về. Trên khắp mọi miền Tổ quốc, những dòng người lặng lẽ tìm về các nghĩa trang liệt sĩ, những khu di tích lịch sử, những "địa chỉ đỏ" đã đi vào ký ức dân tộc. Những nén hương thơm, những vòng hoa và phút mặc niệm lặng im là lời tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Ngày 13/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang.

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

Sáng 8/7, HĐND phường Cam Đường khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ tư (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm và xem xét nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

fb yt zl tw