Ukraine: Thủ tướng Yulia Tymoshenko hy vọng lật ngược thế cờ

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko ngày 22-2 đã tìm cách đẩy nhanh cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội với hy vọng có thể lật ngược thế cờ, mang lại kết quả có lợi cho chính phủ của mình.

Trước đó, đảng Các khu vực của ông Yanukovich thông báo có kế hoạch tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ vào đầu tháng 3 tới, sau khi ông Yanukovich nhậm chức ngày 25-2. Vì thế, khối BYUT (Khối đại biểu Yulia Tymoshenko) ngày 22-2 tuyên bố đã thu thập đủ chữ ký để buộc phiên bỏ phiếu phải diễn ra trong tuần này, trước khi ông Yanukovich nhậm chức.

Khối BYUT nhận định rằng, phe của ông Yanukovich đang bận rộn chuẩn bị cho lễ nhậm chức, nên không có thời gian giành đủ 226 phiếu cần thiết để hạ bệ chính phủ ngay tuần này. Động thái này cho thấy vị nữ thủ tướng vẫn có ý định tạo ra nhiều rào cản đối với quá trình củng cố quyền lực của tổng thống đắc cử Ukraine và càng cho thấy việc rút lại đơn khiếu kiện kết quả bầu cử tổng thống vòng 2 chỉ là hành động miễn cưỡng.

Nếu cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ diễn ra trong tuần này thất bại, phe của ông Yanukovich có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thành lập một liên minh trong quốc hội để loại bỏ vị nữ thủ tướng đương nhiệm này.

(Theo SGGP)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới liên tiếp hứng chịu thiên tai: Cần giải pháp ứng phó hiệu quả hơn

Thế giới liên tiếp hứng chịu thiên tai: Cần giải pháp ứng phó hiệu quả hơn

Thế giới đang phải đối mặt với loạt thiên tai nghiêm trọng, thiệt hại to lớn về người và của. Đây là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ không chỉ về tình trạng nóng lên toàn cầu, tính cấp bách của bảo vệ môi trường, mà cả sự cần thiết của những nỗ lực phòng ngừa, ứng phó tiên tiến và hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu.

fb yt zl tw