Ngoại trưởng Mỹ có chuyến công du đầu tiên đến châu Á

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/7 đã đến Malaysia trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên tới châu Á kể từ khi nhậm chức.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio có chuyến công du đầu tiên đến châu Á kể từ khi nhậm chức.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio có chuyến công du đầu tiên đến châu Á kể từ khi nhậm chức.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Rubio sẽ tham dự cuộc họp với các quốc gia thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Trong khuôn khổ chuyến đi, ông cũng sẽ có cuộc hội đàm song phương với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga Lavrov dự kiến diễn ra trong ngày 10/7, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Moscow trở nên căng thẳng do chiến sự kéo dài ở Ukraine.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng được cho là sẽ tham gia hội nghị, tuy nhiên hiện chưa rõ liệu ông Rubio có tổ chức cuộc gặp song phương với phía Trung Quốc hay không.

Reuters trích dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, mục tiêu hàng đầu trong chuyến đi lần này là “tái khẳng định cam kết chiến lược của Washington với khu vực”, không chỉ vì lợi ích địa phương mà còn vì sự thịnh vượng và an ninh lâu dài của chính nước Mỹ.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

fb yt zl tw