Trò chơi ngày Tết của người Tày ở Nghĩa Đô

LCĐT - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, đồng bào Tày ở Nghĩa Đô (Bảo Yên) thường tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa. 

Đây cũng là cách để người Tày bên dòng Nậm Luông tạo khí thế thi đua, phấn khởi, sôi nổi chào đón một mùa Xuân mới, bước vào mùa vụ mới hăng say lao động, với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm, cuộc sống đủ đầy hơn…

Người Tày ở Nghĩa Đô vẫn luôn gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình trong cuộc sống thường nhật trong đó có các trò chơi dân gian trong ngày tết cổ truyền.
 

Vào dịp Tết, không chỉ du xuân, người Tày còn cùng nhau đến bãi đất bằng phẳng ở giữa bản để tham gia những trò chơi dân gian truyền thống. 
 

Trai gái trong bản thi ném còn lên cây nêu để cầu mong những điều may mắn, bình an trong năm mới cho gia đình, cho cả bản làng mình.
 

Chơi tung còn qua lại giữa các bản với quan niệm tung điều rủi ro, cái xấu đi xa, đón bắt những điều tốt đẹp, may mắn, xanh tươi về nhà trong năm mới. 
 

Người Tày ở Nghĩa Đô duy trì tổ chức các cuộc thi bắn nỏ vào dịp đầu Xuân. Đây là môn thể thao mang tinh thần thượng võ, thể hiện sức mạnh, bản lĩnh của người đàn ông, cũng là dịp để những thiện xạ khoe tài làm nỏ đẹp, bắn nỏ giỏi…
 

Chơi trò đánh yến – vừa là môn thể thao giải trí, vừa là sinh hoạt văn hóa độc đáo của người Tày ở Nghĩa Đô, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, rèn luyện sức khỏe. 
 

Hết hội, người Tày ở Nghĩa Đô trở về nhà để bắt đầu bước vào mùa vụ mới, mong ước một năm mùa màng bội thu. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Người Dao ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát hiện vẫn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống, trong đó có nghề chạm khắc bạc. Các sản phẩm bằng bạc được chế tác tinh xảo, tỉ mẩn đã góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao.

fb yt zl tw