Tổng thống Ethiopia chủ trì lễ đón và Hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 23/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ethiopia.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Mulatu Teshome, ngày 23/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ethiopia duyệt đội danh dự.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ethiopia duyệt đội danh dự.

Đúng 14 giờ chiều này (23/8) theo giờ địa phương (tức 18 giờ chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Bole, Thủ đô Addis Ababa bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia.

Lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta được tổ chức trọng thể tại sân bay quốc tế, Bole, Thủ đô Addis Ababa.

Ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn có Tổng thống Mulatu Teshome và Phu nhân cùng nhiều quan chức cấp cao của Ethiopia. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Ethiopia Nguyễn Kim Doanh, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã ra sân bay đón đoàn.

Tổng thống Mulatu Teshome và Phu nhân nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại chân cầu thang máy bay; Tổng thống Mulatu Teshome mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước vào vị trí danh dự.

Cùng với đó là tiếng âm vang của 21 loạt đại bác chào mừng chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đến Ethiopia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã duyệt Đội Danh dự Ethiopia.

Sau khi giới thiệu các quan chức hai nước tham dự lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Tổng Thống Mulatu Teshome, Phu nhân cùng xem điệu múa truyền thống của Ethiopia chào đón khách quý đến thăm.

Ngay chiều cùng ngày (tối 23/8 theo giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Addis Ababa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Mulatu Teshome.

Tổng thống Mulatu Teshome bày tỏ nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp Nhà nước tới Ethiopia, khẳng định đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng vì Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam thăm Ethiopia từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Ethiopia, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Ethiopia dành cho đoàn.

Hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, khu vực, cũng như phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ethiopia đã có những bước phát triển rất ấn tượng trong thời gian qua, đưa Ethiopia trở thành một trong những hình mẫu tại châu Phi về phát triển kinh tế, với tốc độ tăng trưởng đạt trung bình 10% liên tục trong hơn 10 năm qua, cải thiện đáng kể đời sống nhân dân cũng như mở ra nhiều triển vọng hợp tác với các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome.

Chủ tịch đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Ethiopia trong Liên minh Châu Phi cũng như trong khuôn khổ Liên Hợp quốc như hoạt động gìn giữ hoà bình,bảo đảm an ninh, ổn định cho khu vực và trên thế giới. Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome đánh giá cao chuyến thăm lần đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến Ethipopia và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Tổng thống bày tỏ nhân dân Ethiopia nói chung và cá nhân Tổng thống nói riêng luôn ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như những thành tựu to lớn đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome bày tỏ ấn tượng đặc biệt về việc Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước có tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trong thời gian qua và là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về nông sản gạo, cà phê…Tổng thống mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực Việt Nam có kinh nghiệm và trình độ cao như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…

Hai bên cho rằng Việt Nam và Ethiopia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau; xác lập các biện pháp thanh toán phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường khảo sát thị trường, chia sẻ thông tin chính sách; xem xét tiến cử Lãnh sự danh dự tạo thêm kênh kết nối và khai thác kịp thời các cơ hội hợp tác kinh tế. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Nhân dịp này Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng thống Mulatu Teshome thăm chính thức Việt Nam và Ngài Tổng thống đã vui vẻ nhận lời.

*Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mulatu Teshome đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác gồm: Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Ngoại giao và Công vụ, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Đầu tư Ethiopia./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quán triệt, triển khai chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lưu trữ, quản lý tài liệu trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Quán triệt, triển khai chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lưu trữ, quản lý tài liệu trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Chiều 12/5, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai chỉ đạo của Ban Bí thư về lưu trữ, quản lý tài liệu trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ở địa phương.

Đánh thuế bất động sản theo chênh lệch giá để chống đầu cơ

Đánh thuế bất động sản theo chênh lệch giá để chống đầu cơ

Giá đất tại nhiều nơi tăng vọt nhờ vào đầu tư hạ tầng và quy hoạch đô thị, câu chuyện thu thuế bất động sản theo tỷ lệ cố định 2% đang bộc lộ nhiều bất cập. Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu lựa chọn áp dụng giữa hai phương pháp tính thuế là phương án tính thuế 20% trên giá trị chênh lệch giữa giá mua bán bất động sản và phương án xác định trên tổng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.

Đề xuất giảm thời gian thực hiện một số bước trong quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Đề xuất giảm thời gian thực hiện một số bước trong quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội đề xuất sửa đổi 20 điều có nội dung liên quan đến giảm thời gian thực hiện một số bước trong quy trình bầu cử; trong đó, đối với khoảng thời gian từ thời điểm cuối nộp hồ sơ ứng cử tới ngày bầu cử rút ngắn từ 70 ngày xuống còn 42 ngày.

Ngày 12/5, Quốc hội thảo luận việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Ngày 12/5, Quốc hội thảo luận việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ngày 12/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường và thảo luận ở tổ về nhiều dự án luật quan trọng; cho ý kiến về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và và ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI.

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).

Chuyện về những bức tranh thêu Bác Hồ tặng bạn bè quốc tế

Chuyện về những bức tranh thêu Bác Hồ tặng bạn bè quốc tế

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có những người bạn quốc tế vô cùng thân thiết và thủy chung. Để bày tỏ tình cảm của mình với những người bạn quốc tế, Bác Hồ đã gửi tặng những món quà ý nghĩa. Mấy chục năm trôi qua, nhiều hiện vật đã trở về với Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng sự trân trọng của những người sở hữu.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh góp ý về Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh góp ý về Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, trong phiên thảo luận tại tổ chiều 10/5, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) đã tham gia ý kiến đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

fb yt zl tw