Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh góp ý về Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, trong phiên thảo luận tại tổ chiều 10/5, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) đã tham gia ý kiến đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
to13-8115-6790.jpg
Các đại biểu Quốc hội tham gia phiên thảo luận tại tổ chiều 10/5. (ảnh quochoi.vn)

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đồng tình với quan điểm xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là bước đi cấp thiết, chiến lược và có tính hệ thống để chuẩn bị thể chế cho một giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế Việt Nam, nơi phát triển xanh, tăng trưởng carbon thấp và hội nhập sâu với các tiêu chuẩn toàn cầu sẽ là xu hướng chủ đạo.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cũng tỏ ra băn khoăn về quy định “sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một chỉ tiêu bắt buộc trong phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

lan-anh.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh góp ý về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. (ảnh quochoi.vn)

Để đảm bảo tính linh hoạt trong quá trình thực hiện và trong từng giai đoạn phát triển, phù hợp với các điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh kiến nghị nên đưa nội dung này vào phát triển kinh tế - xã hội như một định hướng quan trọng. Chúng ta cũng không nên đưa đây là một tiêu chí bắt buộc để đánh giá phát triển kinh tế của từng địa phương hay phát triển kinh tế của quốc gia.

Đại biểu đồng tình với chủ trương thành lập quỹ thúc đẩy năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm thể chế hóa chủ trương lớn được nêu tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để quỹ hoạt động hiệu quả, đúng mục tiêu, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát kỹ lưỡng để tránh chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ đối với các quỹ hiện có, đồng thời quy định rõ về cơ chế tài chính, phương thức huy động vốn từ nhiều nguồn vốn khác nhau.

lc-3449.jpg
Các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia phiên thảo luận tại tổ chiều 10/5. (ảnh quochoi.vn)

Cũng trong phiên thảo luận tại tổ chiều 10/5 và các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã đóng góp nhiều ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm.

Lá phiếu - mệnh lệnh của lương tri và sức mạnh của lòng dân

Lá phiếu - mệnh lệnh của lương tri và sức mạnh của lòng dân

Có những khoảnh khắc trong đời sống quốc gia không vang tiếng súng, không rực màu cờ trận tuyến, nhưng vẫn mang ý nghĩa của một “cuộc tập hợp lực lượng” lớn lao. 15/3/2026 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là một khoảnh khắc như thế.

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 04/3,  các công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã khoác lên mình bộ quân phục, tự hào thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, lễ giao, nhận quân năm 2026 đã diễn ra trang trọng, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát việc thực hiện chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng mức hưởng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

fb yt zl tw