Chuyện về những bức tranh thêu Bác Hồ tặng bạn bè quốc tế

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có những người bạn quốc tế vô cùng thân thiết và thủy chung. Để bày tỏ tình cảm của mình với những người bạn quốc tế, Bác Hồ đã gửi tặng những món quà ý nghĩa. Mấy chục năm trôi qua, nhiều hiện vật đã trở về với Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng sự trân trọng của những người sở hữu.

Ông Chu Đức Tính (người thứ 2 bên trái) giới thiệu về bức tranh thêu “Chùa Một Cột”.

Ông Chu Đức Tính (người thứ 2 bên trái) giới thiệu về bức tranh thêu “Chùa Một Cột”.

Những ngày tháng 5, dòng người vào thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh dường như đông hơn hẳn. Theo lời giới thiệu của ông Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, chúng tôi được xem bức tranh thêu “Tùng Hạc”, có tuổi đời 80 năm.

Bức tranh rộng 0,58m, dài 2,05m, trên nền vải tơ tằm mầu vàng ánh nâu, hình ảnh một con chim hạc đậu trên cành tùng được thêu tinh tế và cẩn thận. Phía trên thêu dòng chữ tiếng Anh “Best greetings from Hồ Chí Minh Oct-1945” (Lời chúc tốt đẹp nhất của Hồ Chí Minh, tháng 10/1945). Bức tranh được bo viền bằng vải gấm mầu mận chín.

Chia sẻ về câu chuyện lịch sử gắn liền với bức tranh này, Tiến sĩ Chu Đức Tính cho biết: Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đại tá Stephen Nordlinger (thuộc cơ quan tình báo chiến lược Mỹ), chỉ huy một đơn vị quân đội Mỹ làm nhiệm vụ cứu trợ cho các tù binh của quân đồng minh, bị Nhật bắt làm tù binh trước đây, đang bị giam giữ trên lãnh thổ Việt Nam. Ông đề nghị được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm thỉnh cầu Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho ông được tiến hành công việc.

Dù khi ấy chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn non trẻ và đang gặp muôn vàn khó khăn nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp đỡ và tạo những điều kiện tốt nhất về nhà ở, phòng làm việc, bệnh viện để chăm sóc, cứu trợ tù binh thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Trong cuộc gặp gỡ với đại tá Stephen Nordlinger, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đề nghị ông giúp đỡ vận chuyển gạo từ miền nam ra miền bắc để khắc phục hậu quả của nạn đói ở miền bắc do phát-xít Nhật gây ra từ đầu năm 1945.

Bức tranh “Tùng Hạc” đang được lưu giữ tại kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Bức tranh “Tùng Hạc” đang được lưu giữ tại kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng bức tranh thêu “Tùng Hạc” cho đại tá Stephen Nordlinger. Tháng 3/1946, đại tá Nordlinger hoàn thành nhiệm vụ và được điều trở lại Mỹ. Khi trở về, ông đã mang theo quà tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gần sáu thập kỷ trôi qua, ba thế hệ của gia đình đại tá Nordlinger đã nâng niu, trang trọng treo bức tranh trong phòng khách của gia đình. Ngày 13/5/2006, bà Jane Coyle là cháu dâu, gọi Nordlinger là ông nội chồng, đã đại diện cho gia đình trao lại bức tranh thêu “Tùng Hạc” cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

“Bức tranh là món quà của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam cảm ơn những người bạn Hoa Kỳ đã giúp đỡ trong công cuộc chống đói. Sự giữ gìn, trân quý món quà tặng của gia đình đại tá người Mỹ chính là tình cảm trân trọng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Có thể nói bức tranh chính là biểu tượng của tình cảm hữu nghị hòa hảo mà Bác Hồ đã đặt nền móng”, ông Chu Đức Tính cho biết.

Tiếp tục câu chuyện về những món quà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi tặng những người bạn quốc tế, Tiến sĩ Chu Đức Tính giới thiệu về bức tranh thêu “Chùa Một Cột”. Bức tranh là món quà Bác Hồ đã gửi tặng cho ân nhân của mình, luật sư Francis Henry Loseby. Ngày 6/6/1931, Tống Văn Sơ (tên gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời gian này) bị nhà cầm quyền Anh bắt ở nhà số 186 đường Tam Kung, Cửu Long, Hồng Kông (Trung Quốc). Nhà đương cục Hồng Kông giam Tống Văn Sơ tại nhà ngục Victoria. Luật sư Loseby đã được thuê để bào chữa cho thân chủ Tống Văn Sơ. Francis Henry Loseby và các cộng sự đã viện dẫn tất cả những điều có thể khai thác trong luật pháp Anh để bảo vệ Tống Văn Sơ, buộc Tòa án Hồng Kông phải tuyên Tống Văn Sơ vô tội, sau 9 phiên tòa xét xử, thậm chí phải kháng án lên tới Hội đồng Cơ mật. Mùa xuân năm 1933, đích thân luật sư Loseby đã tổ chức đưa Tống Văn Sơ rời Hồng Kông (Trung Quốc).

“Ơn nghĩa đó Nguyễn Ái Quốc luôn nhớ. Mất liên lạc tới 26 năm sau, vợ chồng luật sư Loseby bất ngờ nhận được món quà từ Chủ tịch Hồ Chí Minh là bức tranh thêu “Chùa Một Cột” vào năm 1959. Gia đình ông đã trang trọng treo bức tranh đó ở phòng khách cho đến khi ông bà lần lượt qua đời và bức tranh được người con gái duy nhất là Patricia thừa kế. Tháng 1/2001, bà Patricia qua đời. Trước khi mất, bà đề nghị người thân thay mặt gia đình trao lại bức tranh thêu “Chùa Một Cột” cho nhân dân Việt Nam. Bởi vậy, sau này, ông Paul Tagg là cháu ngoại của gia đình Loseby (mẹ ông gọi luật sư Loseby bằng chú ruột) đã trực tiếp đến làm việc với Bảo tàng Hồ Chí Minh và gửi bức tranh qua đường hàng không đến Việt Nam”, ông Tính kể lại.

Bức tranh thêu “Chùa Một Cột” được gia đình Luật sư Loseby gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bức tranh thêu “Chùa Một Cột” được gia đình Luật sư Loseby gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 22/5/2005, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức trang trọng lễ đón nhận hiện vật có ý nghĩa đặc biệt này. Sau khi tiếp nhận, bức tranh đã được đưa ra triển lãm nhiều lần và đang được bảo quản tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bức tranh là minh chứng cho tình bạn cao đẹp và thủy chung giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với ân nhân của mình.

Theo ông Chu Đức Tính, việc Bác Hồ sử dụng tranh thêu thủ công tinh xảo làm quà tặng bạn bè quốc tế, không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam mà còn giới thiệu tài năng của người Việt Nam với thế giới. Những món quà hết sức giản dị nhưng chứa đựng những hàm ý sâu xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp cho công chúng hiểu hơn về nhân cách vĩ đại của Người.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw