Chuyện về những bức tranh thêu Bác Hồ tặng bạn bè quốc tế

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có những người bạn quốc tế vô cùng thân thiết và thủy chung. Để bày tỏ tình cảm của mình với những người bạn quốc tế, Bác Hồ đã gửi tặng những món quà ý nghĩa. Mấy chục năm trôi qua, nhiều hiện vật đã trở về với Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng sự trân trọng của những người sở hữu.

Ông Chu Đức Tính (người thứ 2 bên trái) giới thiệu về bức tranh thêu “Chùa Một Cột”.

Ông Chu Đức Tính (người thứ 2 bên trái) giới thiệu về bức tranh thêu “Chùa Một Cột”.

Những ngày tháng 5, dòng người vào thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh dường như đông hơn hẳn. Theo lời giới thiệu của ông Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, chúng tôi được xem bức tranh thêu “Tùng Hạc”, có tuổi đời 80 năm.

Bức tranh rộng 0,58m, dài 2,05m, trên nền vải tơ tằm mầu vàng ánh nâu, hình ảnh một con chim hạc đậu trên cành tùng được thêu tinh tế và cẩn thận. Phía trên thêu dòng chữ tiếng Anh “Best greetings from Hồ Chí Minh Oct-1945” (Lời chúc tốt đẹp nhất của Hồ Chí Minh, tháng 10/1945). Bức tranh được bo viền bằng vải gấm mầu mận chín.

Chia sẻ về câu chuyện lịch sử gắn liền với bức tranh này, Tiến sĩ Chu Đức Tính cho biết: Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đại tá Stephen Nordlinger (thuộc cơ quan tình báo chiến lược Mỹ), chỉ huy một đơn vị quân đội Mỹ làm nhiệm vụ cứu trợ cho các tù binh của quân đồng minh, bị Nhật bắt làm tù binh trước đây, đang bị giam giữ trên lãnh thổ Việt Nam. Ông đề nghị được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm thỉnh cầu Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho ông được tiến hành công việc.

Dù khi ấy chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn non trẻ và đang gặp muôn vàn khó khăn nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp đỡ và tạo những điều kiện tốt nhất về nhà ở, phòng làm việc, bệnh viện để chăm sóc, cứu trợ tù binh thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Trong cuộc gặp gỡ với đại tá Stephen Nordlinger, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đề nghị ông giúp đỡ vận chuyển gạo từ miền nam ra miền bắc để khắc phục hậu quả của nạn đói ở miền bắc do phát-xít Nhật gây ra từ đầu năm 1945.

Bức tranh “Tùng Hạc” đang được lưu giữ tại kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Bức tranh “Tùng Hạc” đang được lưu giữ tại kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng bức tranh thêu “Tùng Hạc” cho đại tá Stephen Nordlinger. Tháng 3/1946, đại tá Nordlinger hoàn thành nhiệm vụ và được điều trở lại Mỹ. Khi trở về, ông đã mang theo quà tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gần sáu thập kỷ trôi qua, ba thế hệ của gia đình đại tá Nordlinger đã nâng niu, trang trọng treo bức tranh trong phòng khách của gia đình. Ngày 13/5/2006, bà Jane Coyle là cháu dâu, gọi Nordlinger là ông nội chồng, đã đại diện cho gia đình trao lại bức tranh thêu “Tùng Hạc” cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

“Bức tranh là món quà của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam cảm ơn những người bạn Hoa Kỳ đã giúp đỡ trong công cuộc chống đói. Sự giữ gìn, trân quý món quà tặng của gia đình đại tá người Mỹ chính là tình cảm trân trọng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Có thể nói bức tranh chính là biểu tượng của tình cảm hữu nghị hòa hảo mà Bác Hồ đã đặt nền móng”, ông Chu Đức Tính cho biết.

Tiếp tục câu chuyện về những món quà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi tặng những người bạn quốc tế, Tiến sĩ Chu Đức Tính giới thiệu về bức tranh thêu “Chùa Một Cột”. Bức tranh là món quà Bác Hồ đã gửi tặng cho ân nhân của mình, luật sư Francis Henry Loseby. Ngày 6/6/1931, Tống Văn Sơ (tên gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời gian này) bị nhà cầm quyền Anh bắt ở nhà số 186 đường Tam Kung, Cửu Long, Hồng Kông (Trung Quốc). Nhà đương cục Hồng Kông giam Tống Văn Sơ tại nhà ngục Victoria. Luật sư Loseby đã được thuê để bào chữa cho thân chủ Tống Văn Sơ. Francis Henry Loseby và các cộng sự đã viện dẫn tất cả những điều có thể khai thác trong luật pháp Anh để bảo vệ Tống Văn Sơ, buộc Tòa án Hồng Kông phải tuyên Tống Văn Sơ vô tội, sau 9 phiên tòa xét xử, thậm chí phải kháng án lên tới Hội đồng Cơ mật. Mùa xuân năm 1933, đích thân luật sư Loseby đã tổ chức đưa Tống Văn Sơ rời Hồng Kông (Trung Quốc).

“Ơn nghĩa đó Nguyễn Ái Quốc luôn nhớ. Mất liên lạc tới 26 năm sau, vợ chồng luật sư Loseby bất ngờ nhận được món quà từ Chủ tịch Hồ Chí Minh là bức tranh thêu “Chùa Một Cột” vào năm 1959. Gia đình ông đã trang trọng treo bức tranh đó ở phòng khách cho đến khi ông bà lần lượt qua đời và bức tranh được người con gái duy nhất là Patricia thừa kế. Tháng 1/2001, bà Patricia qua đời. Trước khi mất, bà đề nghị người thân thay mặt gia đình trao lại bức tranh thêu “Chùa Một Cột” cho nhân dân Việt Nam. Bởi vậy, sau này, ông Paul Tagg là cháu ngoại của gia đình Loseby (mẹ ông gọi luật sư Loseby bằng chú ruột) đã trực tiếp đến làm việc với Bảo tàng Hồ Chí Minh và gửi bức tranh qua đường hàng không đến Việt Nam”, ông Tính kể lại.

Bức tranh thêu “Chùa Một Cột” được gia đình Luật sư Loseby gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bức tranh thêu “Chùa Một Cột” được gia đình Luật sư Loseby gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 22/5/2005, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức trang trọng lễ đón nhận hiện vật có ý nghĩa đặc biệt này. Sau khi tiếp nhận, bức tranh đã được đưa ra triển lãm nhiều lần và đang được bảo quản tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bức tranh là minh chứng cho tình bạn cao đẹp và thủy chung giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với ân nhân của mình.

Theo ông Chu Đức Tính, việc Bác Hồ sử dụng tranh thêu thủ công tinh xảo làm quà tặng bạn bè quốc tế, không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam mà còn giới thiệu tài năng của người Việt Nam với thế giới. Những món quà hết sức giản dị nhưng chứa đựng những hàm ý sâu xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp cho công chúng hiểu hơn về nhân cách vĩ đại của Người.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn coi trọng, phát huy vai trò công tác dân vận. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân, sự đồng thuận toàn xã hội trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ ở cơ sở.

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 do Đại tá Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực trạng các mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), phục vụ công tác lấy mẫu giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/3/2026, tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Trước thềm chương trình Giao lưu, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, sáng 17/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam – Ngài Bader Abdullah Almatrooshi để trao đổi, thúc đẩy thực hiện kết quả điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống UAE vừa qua, trong đó có việc tăng cường hợp tác trong bảo đảm an ninh năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Lào Cai không chỉ được biết đến là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng, mà còn là điểm sáng trong công tác bảo đảm an ninh - trật tự. Từ những tuyến phố sầm uất nơi đô thị cho đến các bản làng vùng cao xa xôi, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố vững chắc.

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra sáng 17/3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Chiều 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, nhân dịp hai nước tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Việt Nam - Trung Quốc.

fb yt zl tw