Chủ tịch Hồ Chí Minh - Trọn một đời vì dân

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kết tinh của chủ nghĩa yêu nước chân chính, là hiện thân của đạo đức cách mạng, suốt đời hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, là dịp để tưởng nhớ và tri ân công lao của Người và cũng để thế hệ hôm nay, soi mình vào tấm gương đạo đức, phong cách, tư tưởng của Người, để sống trách nhiệm hơn, nhân ái hơn và cống hiến hơn cho đất nước.

Những câu chuyện chân thực, cảm động về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lan tỏa những giá trị vô giá mà Người để lại.

Câu nói nổi tiếng của Người: "Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi" là sự khái quát sâu sắc nhất cho tư tưởng yêu nước, thương dân xuyên suốt cuộc đời hoạt động cách mạng - một cuộc đời vĩ đại mà vô cùng gần gũi, bình dị giữa nhân dân.

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, chăm lo đời sống, hạnh phúc của nhân dân là mục tiêu quan trọng của sự nghiệp cách mạng.

Luôn đau đáu nghĩ đến cuộc sống của nhân dân nên Bác đã chỉ đạo chính sách của Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân.

Cách mạng tháng Tám thành công, ngay trong những ngày đầu tiên giành được độc lập, Người đã yêu cầu chính phủ phải làm ngay 4 việc: làm cho dân có ăn, làm cho dân có mặc, làm cho dân có chỗ ở, làm cho dân được học hành, bởi theo Người, dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, của độc lập khi được ăn no, mặc ấm.

"Ngay sau khi chúng ta có chính quyền cách mạng, Bác đã chỉ đạo tổ chức giải quyết chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Đó là các loại giặc mà chúng ta không giải quyết triệt để thì không thể nâng cao đời sống nhân dân", PGS. TS. Bùi Đình Phong (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết.

Từng giây, từng phút trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là những trăn trở về cuộc sống của nhân dân. Những người được trực tiếp ở bên Bác, phục vụ Bác, càng cảm nhận sâu sắc hơn về nỗi niềm của Người.

Luôn đau đáu nghĩ đến cuộc sống của nhân dân nên Bác đã chỉ đạo chính sách của Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân.

Nghĩ về dân, tin dân, yêu dân và Người còn trăn trở: "Sao cho được lòng dân"? Đây cũng là bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng 80 năm trước, khi đất nước vừa giành được độc lập.

Theo Người, muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, "việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm". Trọn vẹn với nhân dân, bởi vậy đến nay và mãi mai sau, chắc chắn trong lòng nhân dân Việt Nam - tên Người còn sống mãi.

Chính những phẩm chất ấy đã làm nên một vị lãnh tụ thiên tài. Như lời của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: "Đó là cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ".

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ưu tiên giải quyết những kiến nghị liên quan trực tiếp đến đời sống người dân

Ưu tiên giải quyết những kiến nghị liên quan trực tiếp đến đời sống người dân

Sáng 9/12, tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2025; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2025.

Kỳ họp đặc biệt tạo nền tảng pháp lý cho đất nước tiến vào kỷ nguyên mới

Kỳ họp đặc biệt tạo nền tảng pháp lý cho đất nước tiến vào kỷ nguyên mới

Theo chương trình dự kiến, ngày 11/12 Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV sẽ bế mạc sau hơn 40 ngày làm việc. Trao đổi bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu đánh giá, đây là kỳ họp đặc biệt với nhiều điểm đổi mới, thể hiện tinh thần trách nhiệm và hành động của Quốc hội trong việc kịp thời thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng, tạo nền tảng pháp lý cho đất nước giai đoạn phát triển hướng tới kỷ nguyên mới.

Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI thành công tốt đẹp

Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI thành công tốt đẹp

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, thông qua 46 nghị quyết quan trọng. Đồng chí chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên bế mạc.

Có giải pháp đồng bộ để giảm số người khuyết tật mới

Có giải pháp đồng bộ để giảm số người khuyết tật mới

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận số 444-TB/VPTW của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng uỷ Chính phủ và các ban, Bộ, ngành Trung ương về tình hình thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người khuyết tật.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 9/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Người dân Lào Cai quan tâm đến phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI

Người dân Lào Cai quan tâm đến phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng 9/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của Nhân dân và cử tri trong tỉnh không chỉ bởi nội dung mới, mang tính đột phá mà còn bởi không khí làm việc thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào những vấn đề dân sinh bức thiết.

Không khí đặc biệt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI: Không khí đặc biệt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Nội dung chất vấn trọng tâm, đi đúng vào những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm; phần trả lời chất vấn đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu; đặc biệt, phần điều hành chất vấn - trả lời chất vấn của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được sự tán thưởng, đồng tình, ủng hộ của cử tri và Nhân dân khi theo sát các nội dung, làm rõ đến cùng những vấn đề được chất vấn…

Tuyên truyền lưu động nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tuyên truyền lưu động nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tối 8/12, Đội Tuyên truyền lưu động, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Lục Yên và thôn Tông Cụm, xã Lục Yên tổ chức chương trình văn nghệ, tuyên truyền lưu động hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).

Lào Cai tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Lào Cai tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Sáng 9/12, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai và hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Sáng 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

fb yt zl tw