Những cây đại thụ của bản làng vùng cao

Là một trong những “cây đại thụ” – những của thôn, già làng, Thào Vàng Lử không chỉ là người có uy tín tín, mẫu mực mực, mà còn là điểm tựa tinh thần, là người đang ngày ngày góp sức gìn giữ gìn, vun đắp cho sự bình yên và vun đắp cho sự phát triển của thôn Mí Háng Tủa Chử, xã Púng Luông.

0:00 / 0:00
0:00

Trong cái se lạnh đầu đông vùng cao, khi sương còn phủ trắng những triền núi Mí Háng Tủa Chử, già làng Thào Vàng Lử đã thức dậy. Dáng người gầy gò, nước da sạm nắng, mái tóc bạc trắng như sương, ông bước đi chậm rãi mà vững chãi trên con đường quen thuộc của thôn. Hình ảnh ấy đã trở nên thân thương, gần gũi với bao thế hệ dân bản.

Già làng Thào Vàng Lử năm nay đã bước sang tuổi 80, với 59 năm tuổi Đảng, cả một đời son sắt, thủy chung với cách mạng và mảnh đất Mí Háng Tủa Chử. Gần một thế kỷ gắn bó với nơi đây, ông từng đảm nhiệm cương vị cán bộ xã, khi về nghỉ chế độ, ông lại tiếp tục gánh vác trọng trách già làng, người có uy tín trong thôn góp phần giữ gìn khối đoàn kết, vun đắp cho sự bình yên và phát triển của bản làng vùng cao.

Ông Thào Chờ Rùa một người dân thôn Mí Háng Tủa Chử cho biết: "Trong thôn này những xích míc giữa các hộ dân, tranh chấp đất đai, nguồn nước khi ông Lử đứng ra giải quyết ông đều cân nhắc quyền lợi của mọi người, phấn tích hơn thiệt, tình cảm của các bên xích míc nên mọi người đều nghe và tự hòa giải với nhau".

baolaocai-c_sequence-0200-08-20-04still001.jpg
Gìa làng Thào Vàng Lử 80 tuổi với 59 năm tuổi Đảng ở thôn Mí Háng Tủa Chử, xã Púng Luông.

“Mình là già làng của thôn, do vậy mình phải sống gương mẫu cho con cháu và người dân trong thôn noi theo. Để làm được điều đó, gia đình mình luôn gương mẫu đi đầu, phải làm kinh tế giỏi vì thế trong dòng họ mình không còn hộ nghèo. Mình cũng đã động viên, chỉ bảo cho người dân trong thôn phải tích cực lao động sản xuất để xây dựng thôn bản ấm no, hạnh phúc” - Già làng Thào Vàng Lử chia sẻ.

baolaocai-c_sequence-0200-10-42-20still019.jpg
Già Làng Lử (thứ hai từ phải sang) đến chúc mừng, động viên gia đình anh Thào Chờ Rùa vừa làm xong ngôi nhà mới.

Nhờ sự uy tín và tận tâm của ông, thôn Mí Háng Tủa Chử đã duy trì được khối đoàn kết bền chặt, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài hay mâu thuẫn phức tạp, các hộ tích cực làm ăn nên cuộc sống khá giả hơn, hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn gần 10%.

baolaocai-c_sequence-0200-10-02-05still018.jpg
Ông Lử cùng trưởng thôn đi kiểm tra đường xá trong thôn.

Trưởng thôn Thào A Di cho biết: “Già Lử là người nói được, làm được; trong thôn có việc gì khó, bà con đều tìm đến nhờ. Ông luôn giải thích đúng theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước nên dân tin, dân nghe".

Ở xã Púng Luông, bên cạnh già làng Thào Vàng Lử, già làng Giàng A Ly ở thôn La Pán Tẩn cũng được người dân hết mực tin yêu. Gần 70 tuổi, từng là Bí thư Đảng ủy xã, sau khi nghỉ chế độ, với uy tín và những đóng góp của mình, ông được bà con tín nhiệm suy tôn làm già làng. Lời nói của ông có sức thuyết phục lớn, luôn là “cầu nối” vững chắc giữa chính quyền và Nhân dân.

baolaocai-c_sequence-0200-05-39-19still007.jpg
Ông Giàng Chứ Ly với niềm vui được mùa.

Anh Lý A Trù một người dân trong thôn La Pán Tẩn chia sẻ: "Gia đình tôi là hộ nghèo, được ông Ly đến động viên làm ăn, mình đã vay vốn ngân hàng chính sách về phát triển chăn nuôi trâu bò nên giờ đã thoát được nghèo. Ông còn chỉ bảo cho nhiều hộ dân cách làm ăn nên người dân chúng tôi rất kính trọng ông Ly".

Khi xã Púng Luông triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Giàng A Ly luôn gương mẫu đi đầu, vận động con cháu và bà con đóng góp công sức, tiền của, hiến đất làm đường. Ông còn tiên phong xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển chuồng trại ra xa nhà, phát triển du lịch cộng đồng, góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn vùng cao. Bên cạnh đó, ông tích cực tuyên truyền Nhân dân bảo vệ rừng trong thôn để có thêm thu nhập từ dịch vụ môi trường rừng.

“Giữ rừng là giữ cái ăn, cái nước cho dân bản mình. Không ai được chặt cây, đốt rừng để làm nương nữa” – ông Ly thường nhắc trong mỗi buổi họp bản.

baolaocai-c_sequence-0200-07-02-08still010.jpg
Mặc dù lớn tuổi nhưng ông Ly vẫn tham gia lao động.

Già làng Thào Nhà Của ở thôn Hua Khắt là tấm gương sáng về lối sống mẫu mực và làm kinh tế giỏi. Dù đã 73 tuổi, ông vẫn cần mẫn lao động, coi lao động là niềm vui và là bài học cho con cháu noi theo. Ông mạnh dạn trồng gần 100 cây hồng giòn, mỗi năm thu về hơn 60 triệu đồng, kết hợp chăn nuôi lợn, gà nên gia đình luôn thuộc diện khá giả trong thôn.

baolaocai-c_sequence-0200-00-10-08still014.jpg
Mặc dù 73 tuổi nhưng ông Thào Nhà Của vẫn chăm chỉ lao động.

Ông luôn tâm niệm: “Muốn dân nghe, mình phải gương mẫu đi đầu”. Nhờ uy tín của ông, bà con tích cực làm ăn, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, bài trừ hủ tục, cho con cháu đến trường. Nhờ đó, thôn Hua Khắt hiện chỉ còn 18 hộ nghèo và cận nghèo.

baolaocai-c_sequence-0200-01-27-22still004.jpg
Ông Của tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế để thoát nghèo.

Theo ông Thào Chờ Sàng, xã Púng Luông cho biết: "Nhờ sự hướng dẫn của già Của, nhiều hộ đã biết bảo vệ rừng, chăm chỉ lao động và thoát nghèo".

baolaocai-c_sequence-0200-10-26-14still016.jpg
Ông Thào Chờ Sàng là 1 trong những hộ thoát nghèo từ sự vận động của ông Của.

Sự đổi thay hôm nay ở Púng Luông, từ đường bê tông, điện sáng đến đời sống khấm khá đều có dấu ấn lớn của những già làng, người có uy tín. Họ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân, là điểm tựa tinh thần, góp phần giữ gìn bản sắc, củng cố đoàn kết và xây dựng nông thôn mới.

baolaocai-c_sequence-0200-18-09-15still024.jpg
Một góc thôn Nậm Khắt xã Púng Luông.

Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông, Giàng A Vừ cho biết: “Đội ngũ già làng, người có uy tín luôn đóng vai trò quan trọng. Họ là tấm gương trong lối sống mẫu mực, và phát triển kinh tế, bên cạnh đó, đội ngũ này còn giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa. Chúng tôi cũng xác định đội ngũ già làng, người có uy tín giúp cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai các nghị quyết của Đảng ở tại cơ sở tốt nhất, từ đó triển khai nghị quyết đi vào cuộc sống thuận lợi, dễ dàng hơn."

baolaocai-c_sequence-0200-09-54-10still017.jpg
Những già làng, người có uy tín luôn được nhân dân tôn trọng và nghe theo.

Họ không làm việc lớn lao, chỉ lặng lẽ cống hiến những việc nhỏ nhưng thiết thực: vận động dân làm đường, giữ gìn vệ sinh, hiến đất xây trường, giúp người khó khăn... Những già làng, người có uy tín đó xứng đáng là những “cây đại thụ” của bản làng vùng cao.

baolaocai-c_sequence-0200-17-54-07still023.jpg
Bộ mặt nông thôn vùng cao Púng Luông từng bước thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng và Đoàn công tác của Tỉnh ủy thăm trường học, bệnh viện và kiểm tra một số công trình, dự án

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng và Đoàn công tác của Tỉnh ủy thăm trường học, bệnh viện và kiểm tra một số công trình, dự án

Tiếp tục chuyến công tác kiểm tra các xã, phường phía Bắc của tỉnh, sáng 23/10, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai đã đến thăm trường học, bệnh viện và kiểm nắm tình hình một số công trình, dự án.

Đoàn công tác Tỉnh ủy dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn công tác Tỉnh ủy dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ Chương trình công tác tại các xã, phường phía Bắc của tỉnh, sáng 23/10, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Bác Hồ (phường Lào Cai).

Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm

Lan tỏa sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

5 năm qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã lan tỏa sâu rộng tại Lào Cai, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trước thềm Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã chia sẻ với phóng viên Báo Lào Cai về những kết quả nổi bật, bài học kinh nghiệm và định hướng trọng tâm trong giai đoạn tới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy gặp mặt các nữ lãnh đạo, quản lý nhân kỷ niệm 20/10

Ban Thường vụ Tỉnh ủy gặp mặt các nữ lãnh đạo, quản lý nhân kỷ niệm 20/10

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025), chiều 20/10, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức buổi gặp mặt nữ lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, HĐND, UBND tỉnh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; nữ lãnh đạo, quản lý các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh (diện cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý).

Châu Quế biến nghị quyết thành hành động

Châu Quế biến nghị quyết thành hành động

Sau khi hợp nhất từ Châu Quế Thượng và Châu Quế Hạ, xã Châu Quế bước vào nhiệm kỳ đầu tiên với nhiều thuận lợi song cũng không ít thách thức. Bằng tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nghị quyết của Đảng nhanh chóng được cụ thể hóa thành việc làm thiết thực.

Mậu A phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở

Mậu A phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở

Sau sáp nhập, xã Mậu A có dân số đông, địa bàn rộng nên nhu cầu thông tin tuyên truyền phục vụ Nhân dân ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, cấp ủy, chính quyền xã xác định việc củng cố, nâng cấp và mở rộng hệ thống loa truyền thanh là nhiệm vụ cấp thiết, nhằm bảo đảm thông tin chính thống, kịp thời đến từng hộ dân.

Trung thành, tận tụy, chuyên nghiệp và sáng tạo

Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930 - 18/10/2025): Trung thành, tận tụy, chuyên nghiệp và sáng tạo

Với phương châm “Trung thành, tận tụy, chuyên nghiệp và sáng tạo”, trong suốt 95 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai đã có nhiều đổi mới về công tác quản lý, điều hành, cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; cải tiến phương pháp làm việc theo hướng khoa học, hiệu quả, nâng cao chất lượng và phù hợp với yêu cầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quang cảnh Đại hội

Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Bảo Ái lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 16/10, Hội Nông dân xã Bảo Ái đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Xây dựng Hội Nông dân xã Bảo Ái vững mạnh; phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới; vì mục tiêu xây dựng xã Bảo Ái, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, hạnh phúc ”.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc với các tổ chức hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc với các tổ chức hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Chiều 16/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có buổi làm việc với các tổ chức hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự và chủ trì buổi làm việc.

fb yt zl tw