Thụy Điển hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Chính phủ Thụy Điển đã công bố kế hoạch giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống 13.

thuy-dien-1.jpg
Ảnh minh họa.

Kế hoạch hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự ở Thụy Điển được đưa ra trong bối cảnh các mạng lưới tội phạm đưa trẻ em vào tham gia trong các vụ xả súng và đánh bom ngày càng gia tăng.

Thụy Điển gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng gia tăng tội phạm bạo lực phục vụ các mạng lưới này trong hơn một thập kỷ, chủ yếu liên quan đến băng nhóm và tranh giành quyền kiểm soát thị trường ma túy.

"Số lượng tội phạm bị tình nghi liên quan đến trẻ em dưới 15 tuổi đã tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua. Các nghi phạm trong những vụ xả súng chết người ngày càng trẻ hơn. Điều này cần phải dừng lại" - chính phủ Thụy Điển đã viết trong một bài báo đăng trên nhật báo Expressen.

Những thanh thiếu niên đang được tuyển dụng trên các ứng dụng được mã hóa để thực hiện hành vi phạm tội nhằm đổi lấy tiền. Các tội phạm đầu sỏ không có nguy cơ bị bắt và vì chúng biết những thanh, thiếu niên này sẽ không phải đối mặt với án tù dài do còn ít tuổi.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chính phủ Đan Mạch cho biết: "Chúng tôi đã đồng ý hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 13 đối với một số tội trầm trọng như giết người và đánh bom nghiêm trọng", đồng thời nói thêm rằng biện pháp này sẽ có hiệu lực trong thời gian giới hạn là 5 năm.

Thống kê cho thấy các vụ xả súng chết người đã giảm trong những năm gần đây nhưng các vụ đánh bom lại gia tăng.

Chính phủ Thụy Điển cũng yêu cầu các dịch vụ xã hội cải thiện những nỗ lực phòng ngừa, bãi bỏ các rào cản bảo mật giữa trường học, cảnh sát và các dịch vụ xã hội để thúc đẩy việc giao tiếp với trẻ em.

Chính quyền nước này đã liệt kê một loạt biện pháp khác mà họ đang thực hiện hoặc sẽ thực hiện để chống lại tội phạm thanh thiếu niên. Các biện pháp bao gồm thành lập những khu giam giữ đặc biệt dành cho thanh thiếu niên, bãi bỏ các bản án khoan hồng hơn đối với thanh thiếu niên và cho phép cảnh sát sử dụng các biện pháp cưỡng chế đối với trẻ em để bắt giữ những tên tội phạm đầu sỏ.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

fb yt zl tw