Thời điểm phù hợp với Việt Nam để phát triển dự án điện hạt nhân

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời điểm này là phù hợp với Việt Nam để phát triển dự án điện hạt nhân bởi đó chính là xu hướng toàn cầu.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Hóa là chuyên gia áp dụng vật lý hạt nhân và không gian học trong điều trị ung thư. Ông là Giáo sư Khoa Y học bức xạ và Vật lý hạt nhân trường Đại học Y Chicago, bang Illinois. Còn Giáo sư - Tiến sĩ Lê Trọng Thụy đang là Chủ nhiệm khoa Kỹ sư điện, Đại học San Jose, bang California. Cả hai ông đã tham gia tư vấn cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Việt Nam từ năm 2011, 2012 và có nhiều hoạt động hỗ trợ, đóng góp xây dựng quê hương từ hàng chục năm nay. Hai giáo sư đã có buổi trao đổi với phóng viên thường trú TTXVN tại Mỹ về việc Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Việc phát triển nguồn điện hạt nhân ở Việt Nam mang lại nhiều tác dụng như đa dạng hóa nguồn cung cấp điện, bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ và phát triển bền vững đất nước.

Theo hai giáo sư, sau gần 14 năm kể từ khi hai ông được mời tham gia các hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, thời điểm đó điện hạt nhân với Việt Nam mới chỉ là con số 0. Đến nay đã có rất nhiều thay đổi. Điện hạt nhân ngày càng được nhiều nước quan tâm và tiếp tục phát triển trong bối cảnh chống biến đổi khí hậu, thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính, bảo đảm an ninh năng lượng. Hai giáo sư cho rằng Mỹ là quốc gia đề cao vấn đề an ninh năng lượng đối với việc phát triển các dự án điện hạt nhân từ rất sớm.

Giáo sư Lê Trọng Thụy đã trực tiếp tham gia thiết kế 5 lò phản ứng điện hạt nhân tại Mỹ từ những năm 1990. Ông cho rằng vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia không chỉ là vấn đề của điện hạt nhân mà cần tính đến tất cả các loại năng lượng bởi một quốc gia không thể chỉ cần một loại năng lượng. Tuy nhiên, điện hạt nhân có sự đảm bảo mạnh hơn các loại năng lượng khác vì công suất đạt tới 93 - 95%, nghĩa là một năm điện hạt nhân có thể phát được tới 350 ngày, trong khi các loại điện khí được khoảng 50%, điện gió, thủy điện tối đa 40% hay điện năng lượng Mặt Trời chỉ đạt tối đa 25% thời gian phát điện.

Mỹ có một ủy ban độc lập giám sát vấn đề sản xuất điện hạt nhân, bắt đầu từ khi thiết kế, vận hành cho đến khi đóng cửa những lò điện hạt nhân đó. Ủy ban này có gần 200 điều lệ áp dụng cho các công ty cũng như cá nhân những người làm việc cho những lò phản ứng hạt nhân. Họ quản lý cả trình độ cũng như đời sống cá nhân của những người làm việc trong lò phản ứng hạt nhân. Nếu đời sống của những cá nhân này có những vấn đề bất thường thì họ ngay lập tức sẽ có những can thiệp, kể cả chấm dứt hợp đồng làm việc. Bản thân Giáo sư Thụy đã phải trải qua quá trình huấn luyện hơn 4 năm nghiêm ngặt mới lấy được giấy phép để có thể bước vào trong phòng điều khiển lò phản ứng hạt nhân ở Beckeley.

Giáo sư Lê Văn Hóa cho rằng việc chọn lựa vị trí, đầu tư ban đầu cho điện hạt nhân là khá tốn kém nhưng có thể duy trì hiệu quả về lâu dài. Việt Nam có thể nhìn từ kinh nghiệm của những nước khác để rút ra bài học. Theo Giáo sư Lê Văn Hóa, với điện hạt nhân, đầu tư xây dựng tốn kém nhưng lại rất rẻ khi vận hành. Năng lượng điện hạt nhân không chỉ để phát triển điện mà có thể áp dụng vào rất nhiều vấn đề như: nông nghiệp, y tế, cách lọc nước biển... Điện hạt nhân cũng sẽ tạo ra việc làm cho thị trường lao động, như Mỹ hiện nay mỗi nhà máy điện hạt nhân mang lại cho nền kinh tế 60 tỷ USD lợi nhuận trong cả vòng đời vận hành.

Giáo sư Lê Trọng Thụy cũng đề cập tới kinh nghiệm của Mỹ trong việc sử dụng tro của nhà máy điện than để lấy chất phóng xạ dùng cho nhà máy điện hạt nhân. Ngay cả Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã làm như vậy. Rất nhiều nước trên thế giới đã có các chương trình phát triển điện hạt nhân.

Hai giáo sư đánh giá điện hạt nhân sẽ là tương lai của ngành năng lượng sạch, giảm khí thải carbon. Vẫn còn rất nhiều khó khăn cho Việt Nam trong việc phát triển các nhà máy sản xuất điện hạt nhân. Hai giáo sư cho rằng, Việt Nam có thể học hỏi từ mô hình xây những lò phản ứng hạt nhân công suất nhỏ. Chẳng hạn như Mỹ đang làm những lò phản ứng với công suất chỉ 5 megawatt (MWh) cung cấp điện cho khoảng 3.000 ngôi nhà. Những nhà máy theo mô hình nhỏ này nếu đưa về Việt Nam sẽ có thể cung cấp được cho khoảng 5.000 ngôi nhà vì diện tích nhỏ hơn. Quan trọng là chọn đường hướng nào cho đường tải điện, chọn công suất nhỏ để tiết kiệm chi phí đầu tư, có ý tưởng và mục đích rõ ràng, phát triển điện hạt nhân đi đâu và cho ai... Với vị trí địa lý hẹp và có đường biển dài, Việt Nam không nên phát triển dự án quy mô lớn và đường đi xa, nên phát triển đi dọc theo đường bờ biển với những nhà máy nhỏ.

Theo hai giáo sư, không nên xây dựng những nhà máy điện hạt nhân quá lớn với công suất hàng nghìn MWh và thời gian xây dựng mất nhiều năm rất tốn kém. Ngoài ra, hai giáo sư cũng lưu ý cần có phương án đề phòng sóng thần khi phát triển Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Cuối cùng, cả hai giáo sư đánh giá việc phát triển điện hạt nhân thời gian này là cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng, trung hòa carbon. Thời điểm này là phù hợp với Việt Nam để phát triển dự án điện hạt nhân bởi đó chính là xu hướng toàn cầu. Năng lượng điện hạt nhân sạch sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu kép, vừa tăng trưởng kinh tế vừa đáp ứng mục tiêu Net Zero.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hằng năm luôn được xem là “mùa vàng” của du lịch Sa Pa, khi lượng du khách đổ về tăng đột biến. Bên cạnh niềm vui đón khách, áp lực lên hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống bãi đỗ xe khu vực trung tâm, cũng gia tăng đáng kể. Trước thực tế này, Sa Pa đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ “nút thắt”, trong đó nổi bật là việc thí điểm các bãi đỗ xe thông minh, thu phí không dừng.

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP quy định về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Xăng sinh học E10 bán trên toàn quốc từ ngày 30/4. Các doanh nghiệp đầu mối cho biết đã hoàn tất chuẩn bị về nguồn ethanol, hệ thống phối trộn và hạ tầng phân phối. Tuy nhiên, ở khâu bán lẻ, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, quá trình chuyển đổi vẫn phát sinh vướng mắc về hạ tầng và nguồn cung ethanol.

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2 nằm trên dòng sông Chảy, thuộc xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai, cách Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà khoảng 7 km về phía hạ du. Bên cạnh việc sản xuất điện năng, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho người lao động, Thủy điện Thác Bà 2 còn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế; trong đó có nuôi thủy sản.

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Nắng nóng kéo dài trong mùa hè tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nuôi thủy sản. Trước thực tế đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá, duy trì sản xuất ổn định.

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Những năm gần đây, việc đưa khoa học và công nghệ về nông thôn, miền núi không còn dừng ở các mô hình trình diễn, mà đang từng bước “bám rễ”, trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, chỉ khi người dân làm chủ kỹ thuật, các mô hình mới phát huy hiệu quả bền vững.

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 kéo dài 4 ngày, lực lượng kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh duy trì trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm; đồng thời tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế tối đa nguy cơ cháy do bất cẩn trong sử dụng lửa.

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đầu tư 200.000 tỷ đồng và lộ trình đến năm 2030

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đầu tư 200.000 tỷ đồng và lộ trình đến năm 2030

Ban Quản lý Dự án Đường sắt vừa công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là công trình trọng điểm nhằm hiện đại hóa hạ tầng giao thông, tăng cường năng lực vận tải hàng hóa và hành khách giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025.

Lào Cai: Chuyển đổi số trong quản trị công - đòn bẩy cho phát triển kinh tế bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số trong quản trị công - đòn bẩy cho phát triển kinh tế bền vững

Từ việc ứng dụng các nền tảng số trong giải quyết thủ tục hành chính, quản lý đất đai đến triển khai công nghệ cảm biến giám sát môi trường, tỉnh Lào Cai đang từng bước hình thành hệ sinh thái số minh bạch, hiệu quả, trở thành động lực thu hút các nhà đầu tư theo hướng bền vững.

fb yt zl tw