Thay đổi nếp nghĩ để xây dựng hệ sinh thái thực phẩm an toàn

Không dừng lại ở những con số xử phạt hay những đợt ra quân rầm rộ, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Lào Cai đang hướng đến mục tiêu từ “siết chặt” kỷ cương đến việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của mỗi người dân, từng bước xây dựng một hệ sinh thái thực phẩm an toàn, bền vững.

0:00 / 0:00
0:00

Tại xã vùng cao Bắc Hà, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không còn là khẩu hiệu mà đã đi vào từng gian bếp của mỗi gia đình.

baolaocai-tl_ps-an-toan-thuc-pham00-00-10-21still002.jpg
Tại xã Bắc Hà, công tác tuyên truyền được triển khai đến từng hộ gia đình.

Từ khi được cán bộ y tế đến nhà hướng dẫn, gia đình chị Lù Thị Hương ở thôn Lèng Phàng Làng Mương đã thay đổi thói quen cũ về lựa chọn, chế biến thực phẩm. Giờ đây, những kiến thức được trang bị về việc lựa chọn thực phẩm sạch, chế biến khoa học và đặc biệt là ý thức sử dụng các loại nấm rừng, côn trùng lạ đã giúp chị bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

"Được cán bộ hướng dẫn, tôi đã biết lựa chọn thực phẩm sạch, đi rừng không hái nấm lạ. Trong bếp nhà tôi giờ luôn có 2 dao, 2 thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà" - chị Lù Thị Hương chia sẻ.

baolaocai-tl_ps-an-toan-thuc-pham00-00-20-12still003.jpg
Người dân nâng cao nhận thức, bảo quản thực phẩm trước và sau khi sử dụng.

Sự chuyển biến trong nhận thức của người dân chính là quả ngọt từ sự kiên trì của đội ngũ y tế cắm bản.

Chị Vàng Thị Tuyên, nhân viên điểm trạm Nậm Mòn (Trạm Y tế xã Bắc Hà) cho biết: “Nhờ tích cực tuyên truyền, bà con đã nâng cao nhận thức, không sử dụng nấm không rõ nguồn gốc, nhờ đó không có vụ ngộ độc đáng tiếc nào xảy ra trên địa bàn xã”.

Quý I/2026 toàn tỉnh tổ chức 216 cuộc tuyên truyền với trên 7.600 lượt người tham gia. Tổ chức 106 đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở, thực hiện kiểm tra trên 2.100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố. Kết quả, có 2.075 cơ sở đạt (chiếm 98,4%); thực hiện xử phạt hành chính 33 cơ sở vi phạm với tổng số trên 127 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động 2 cơ sở (1 cơ sở giết mổ tập trung, 1 cơ sở chế biến thịt trâu sấy).

Riêng tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ ngày 15/4 - 15/5/2026), công tác kiểm tra các cơ sở thực phẩm được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến xã. Theo đó, toàn tỉnh thành lập 104 đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra 1.406 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt chiếm 89,5%. Số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 62/148 (chiếm 41,9% số cơ sở vi phạm), với tổng số tiền phạt trên 235 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu: Vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; vi phạm về niêm yết giá...

Song song với việc thay đổi "nếp nghĩ", tỉnh đã siết chặt kỷ cương đối với hơn 42.250 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Trong năm 2025, Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính trên 1,2 tỷ đồng, tiêu hủy số hàng hóa trị giá trên 750 triệu đồng. Đặc biệt, cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 5 vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

baolaocai-tl_ps-an-toan-thuc-pham00-00-49-07still004.jpg
baolaocai-tl_ps-an-toan-thuc-pham00-04-40-13still010.jpg
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh và bếp ăn trường học.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các bếp ăn trường học cũng được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt theo Văn bản 2500 của UBND tỉnh.

Quy trình từ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đến khâu lưu mẫu thức ăn hàng ngày được thực hiện chặt chẽ nhằm bảo vệ học sinh trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong học đường.

Dù đạt nhiều kết quả tích cực, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2025 tại Lào Cai vẫn đối mặt nhiều thách thức khi ghi nhận 4 vụ ngộ độc khiến 103 người mắc, 1 ca tử vong.

Đáng chú ý, các vụ ngộ độc do thói quen ăn nấm rừng, côn trùng lạ tại vùng cao và vấn nạn thực phẩm lậu qua biên giới vẫn là những bài toán chưa có lời giải triệt để. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn của chính quyền cùng ý thức tự bảo vệ từ chính mỗi người dân.

Nhấn mạnh về các giải pháp trong thời gian tới, ông Hoàng Quốc Hương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: “Chúng tôi thực hiện phương châm kiểm tra có trọng tâm, xử lý không có ngoại lệ để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn”.

Để tăng cường tính minh bạch, năm 2026, tỉnh Lào Cai đã ra mắt nền tảng số Lào Cai FoodSafe. Đây là công cụ hữu ích giúp người dân dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản và tìm kiếm các cơ sở ăn uống đạt chuẩn an toàn.

Tuy nhiên, công nghệ hay sự quyết liệt của chính quyền cũng chỉ là bệ đỡ, yếu tố then chốt nhất để xây dựng một "hàng rào" an toàn thực phẩm bền vững vẫn nằm ở chính ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và sự thông thái của người dân trong từng bữa ăn hàng ngày để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

fb yt zl tw