Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

0:00 / 0:00
0:00

Bà Lương Thị Xã dù sức khỏe đã ổn định, nhưng khi nhắc lại thời điểm cả gia đình cùng phát triệu chứng ngộ độc vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: Những năm trước, con tôi vẫn lên đồi hái loại nấm ấy về ăn bình thường, không ai làm sao cả. Lần này, sau khi ăn khoảng nửa tiếng đồng hồ, các thành viên trong gia đình bắt đầu đau bụng, hoa mắt, chóng mặt rồi nôn liên tục, người mệt lả. Chưa bao giờ tôi thấy sợ như thế.

c1110t01.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bà Lương Thị Xã.

Gia đình bà Xã nhanh chóng được người thân đưa tới Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu. Sau đó, 5 người tiếp tục được chuyển đến điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh. Tại đây, các bác sĩ lập tức tiến hành truyền dịch, bù điện giải và điều trị triệu chứng.

Bác sĩ Hoàng Văn Châu, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh cho biết, khi nhập viện, các bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng đều mệt mỏi, lo lắng vì các triệu chứng xuất hiện quá nhanh.

Sau hơn một ngày điều trị tích cực, 4 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, riêng bà Lương Thị Xã vẫn phải ở lại theo dõi thêm do có nhiều bệnh nền, như: đái tháo đường, ung thư đường mật và biến chứng suy thận.

Chị Vàng Thị Sen (con dâu bà Xã) sau khi được ra viện đã ở lại chăm sóc mẹ. Chị Sen chia sẻ: Tôi mong mọi người đều cẩn trọng khi hái nấm trên đồi, rừng về làm thực phẩm, tránh bị ngộ độc như gia đình tôi.

z7839985906063-1d3ca08327e6a7fdc2e18aff92d9637d.jpg
Hình ảnh nấm được gia đình bà Xã hái về ăn sau đó bị ngộ độc.

Ở các khu vực miền núi, việc hái nấm rừng về chế biến món ăn từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều gia đình. Vào mùa mưa hoặc thời điểm thời tiết nóng ẩm, nấm mọc nhiều trên nương đồi, ven suối nên nhiều người tranh thủ hái về làm thực phẩm. Điều đáng lo ngại là trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm độc mang hình dáng gần giống với nấm ăn được. Chỉ bằng mắt thường hoặc kinh nghiệm dân gian, người dân rất khó phân biệt chính xác.

Bác sĩ Hoàng Văn Châu, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh cảnh báo: Không thể nhận biết nấm độc bằng kinh nghiệm cảm quan thông thường. Có những loại nấm độc nhưng hình thức rất giống nấm ăn được, chỉ cần ăn một lượng nhỏ cũng có thể gây suy gan, suy thận, suy đa tạng, thậm chí tử vong. Không nên dựa vào các mẹo truyền miệng như nấm có côn trùng ăn là nấm lành bởi khi người ăn vào vẫn có thể ngộ độc.

z6557116903302-6173f6de5137dac3c953bd998e09901a.jpg
Người dân cần đưa ngay người có triệu chứng ngộ độc nấm đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Châu, người dân cần gây nôn cho người nghi bị ngộ độc nấm và đưa ngay người bệnh, những người cùng ăn nấm đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Đặc biệt, khi bị ngộ độc, người dân không nên chủ quan tự điều trị tại nhà theo kinh nghiệm dân gian, bởi khi các triệu chứng trở nặng như co giật, hôn mê hoặc suy đa cơ quan thì việc cứu chữa sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Đồng thời, nên mang theo mẫu nấm còn sót lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm hoặc hái lại loài nấm đã ăn đến cơ sở y tế để giám định chính xác.

z7261242100170-56973fb3c46bd2ba461e0bbe674b1e04.jpg
z7261242095180-cdf3a0a8aed6824038e88aac4591f7d4.jpg
Cán bộ trạm y tế xã tăng cường tuyên truyền phòng chống ngộ độc nấm rừng cho bà con.

Hiện nay, các trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới người dân về nguy cơ ngộ độc nấm, cách nhận biết một số loại nấm độc phổ biến, cách phòng tránh và xử trí khi bị ngộ độc nấm. Đồng thời, cập nhật các thông tin về ngộ độc nấm và tăng cường giám sát tại các địa phương thường xảy ra ngộ độc nấm.

Nấm độc thường có đầy đủ phiến nấm, mũ, cuống, vòng cuống và bao gốc, thân cây nấm độc bên trong có màu hồng nhạt, mũ nấm nhiều màu sắc, sợi nấm phát sáng trong đêm; bộ phận có độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm; độc tố thay đổi theo mùa, quá trình sinh trưởng của nấm, môi trường đất đai, khí hậu.

"Ngộ độc nấm rừng có thể xảy ra với bất kỳ ai và hậu quả đôi khi rất nghiêm trọng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các loại nấm không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình" - bác sĩ Hoàng Văn Châu nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Theo dự thảo bổ sung danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm chi trả BHYT sửa đổi, Bộ Y tế dự kiến bổ sung 84 thuốc trong đó có 30 thuốc điều trị ung thư. Đây cũng là nhóm có số thuốc bổ sung cao nhất, chủ yếu là các thuốc phát minh mới như thuốc điều trị đích, kháng thể đơn dòng, thuốc điều trị miễn dịch.

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Sáng 08/5, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Hạnh Phúc phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5.

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị đã đưa ra mục tiêu cụ thể: “Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời, từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế”.

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Đây không chỉ là thời điểm cơ thể có nhiều thay đổi rõ rệt mà còn kéo theo những biến động về tâm lý, cảm xúc. Vì vậy, việc cha mẹ và thầy cô kịp thời quan tâm, đồng hành sẽ giúp trẻ vượt qua bỡ ngỡ, hình thành nhân cách và lối sống tích cực.

fb yt zl tw