Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý đất đai

Các Bộ, ngành, các địa phương được yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất.

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng đất đai, định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, qua phản ánh trực tiếp của người dân, doanh nghiệp, dư luận báo chí và trao đổi với địa phương, việc tổ chức triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ còn chậm trễ, chưa quyết liệt. Vì vậy, cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 965 yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất.

Một trong các vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực đất đai hiện nay là việc lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội trong tháng 10 này.

Trong công điện mới nhất, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương lắng nghe, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của địa phương, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ý kiến trong quá trình hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để các quy định của luật khi ban hành đi vào cuộc sống; quy định phải rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ giám sát, kiểm tra.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản cho rằng, đây là nội dung rất quan trọng bởi Luật Đất đai có vai trò quan trọng là "xương sống", tác động tới nhiều luật khác.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, bên cạnh hàng loạt các văn bản chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp tham dự 2 hội nghị lớn trực tiếp lắng nghe vướng mắc từ phía các doanh nghiệp. Một số dự án lớn đang dần được tháo gỡ các nút thắt, quay trở lại hoạt động.

Bên cạnh đó, Công điện của Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo công tác định giá đất, quyết định giá đất theo thẩm quyền, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 73, không gây khó khăn, chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm ước bồi thường hơn 1.670 tỷ cho khách hàng bị thiệt hại nặng nề do mưa bão

Bảo hiểm ước bồi thường hơn 1.670 tỷ cho khách hàng bị thiệt hại nặng nề do mưa bão

Tối 10/10, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, trên cơ sở báo cáo của 32/32 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 19/19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, tổng thiệt hại bảo hiểm do bão số 10 và số 11 gây ra đến thời điểm hiện nay ước tính hơn 1.674 tỷ đồng.

Thiệt hại mưa lũ sau bão số 11 ước tính 5.450 tỷ đồng

Thiệt hại mưa lũ sau bão số 11 ước tính 5.450 tỷ đồng

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, tính đến 17 giờ 30 ngày 10/10, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh phía Bắc, khiến 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, giao thông chia cắt, đê điều và hạ tầng điện lực hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại ước tính lên tới hơn 5.450 tỷ đồng. Trong đó, Thái Nguyên chịu thiệt hại nặng nhất với khoảng 2.400 tỷ đồng, Cao Bằng 2.000 tỷ đồng và Lạng Sơn 1.050 tỷ đồng.

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Cùng với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình mục tiêu), đời sống người dân xã Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, gắn với thế mạnh địa phương, đang mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Sáng 10/10, tại tỉnh Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai  phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức ra mắt bộ tài liệu tập huấn “Các biện pháp kỹ thuật để thích ứng, giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp”.

Nguồn lực tiếp sức cho các hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn

Nguồn lực tiếp sức cho các hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn

Trong hành trình giảm nghèo và phát triển kinh tế ở các vùng đặc biệt khó khăn, nguồn vốn tín dụng chính sách được đánh giá là nguồn lực giúp cho các hộ sản xuất, kinh doanh có cơ hội vươn lên, ổn định cuộc sống, mở rộng sản xuất, từng bước làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Cao Bằng đề xuất hỗ trợ 1.200 tấn gạo và 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Cao Bằng đề xuất hỗ trợ 1.200 tấn gạo và 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do ảnh hưởng liên tiếp của hai cơn bão số 10 và số 11, tỉnh Cao Bằng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ khẩn cấp nhằm ổn định đời sống nhân dân và phục hồi cơ sở hạ tầng.

Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến đối với phương án giải quyết ngập, úng ven sông Hồng

Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến đối với phương án giải quyết ngập, úng ven sông Hồng

Tối 9/10, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các ngành chuyên môn, các đơn vị tư vấn về xây dựng phương án giải quyết tình trạng úng, ngập khu vực ven sông Hồng đoạn từ xã Trấn Yên đến hết địa phận phường Văn Phú.

fb yt zl tw