Tập trung chăm sóc và phòng bệnh cho cây trồng

Đợt mưa kéo dài, diễn ra trên diện rộng đã cung cấp lượng lớn nước tưới cho các loại cây trồng, chấm dứt tình trạng hạn hán. Nông dân trong tỉnh tranh thủ bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… giúp cây trồng nhanh chóng hồi xanh, phát triển tốt.

Những ngày này, trên cánh đồng thôn Đồng Tâm, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, nông dân đang tích cực thăm đồng, chăm sóc lúa. Đa số diện tích lúa tại thôn Đồng Tâm ở thời kỳ đẻ nhánh rộ, cần đảm bảo nước. Đợt mưa trong những ngày qua đã chấm dứt tình trạng hạn hán, người dân tranh thủ ra đồng bón thúc đạm, lân, ka-li, phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa.

cay trong.jpg
Ông Lê Văn Vinh thường xuyên thăm đồng, bón phân, trừ sâu bệnh cho lúa sau những đợt mưa kéo dài.

Vụ mùa này, gia đình ông Lê Văn Vinh ở thôn Đồng Tâm cấy hơn 3 sào lúa. Đầu vụ, thời tiết ít mưa, mặc dù đã đầu tư máy bơm để dẫn nước về ruộng nhưng khu ruộng của gia đình ông Vinh vẫn thường xuyên khô nẻ khiến lúa cằn cỗi, kém phát triển. Đang lo sợ thiếu nước, bón thúc phân khó tan thì từ cuối tháng 7, thời tiết liên tục có mưa, các chân ruộng đầy ắp nước, cây lúa nhanh chóng hồi xanh, đẻ nhánh mạnh. Sau khi thực hiện bón thúc đợt 1, ông Vinh tiếp tục phun thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu cuốn lá nhỏ.

Ông Lê Văn Vinh chia sẻ: Có mưa, ruộng đủ nước, phân bón thúc đợt 1 được hòa tan, lúa nhanh chóng hồi xanh, đẻ nhánh mạnh. Mưa dông kèm theo sấm cũng mang đến một lượng đạm tự nhiên giúp lúa phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, mưa cũng khiến diện tích lúa phát sinh một số loại sâu bệnh hại nên chúng tôi thường xuyên phải thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ đồng loạt, kịp thời.

Năm nay, toàn tỉnh cấy hơn 23,3 nghìn héc ta lúa mùa (13 nghìn héc ta lúa mùa sớm vùng cao và hơn 10,3 nghìn héc ta lúa mùa vùng thấp). Theo nhận định của ngành nông nghiệp, từ nay đến cuối tháng 8, bệnh đạo ôn cổ bông sẽ phát sinh, gây hại mạnh trên lúa một vụ vùng cao; sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm... sẽ phát sinh gây hại mạnh trên lúa vùng thấp. Với điều kiện thời tiết nắng, mưa xen kẽ như hiện nay sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu, bệnh phát triển lây lan. Do đó, nông dân cần thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi để phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh phát sinh trên lúa kịp thời.

Ngoài cây lúa, đợt mưa vừa diễn ra trên diện rộng cũng góp phần cứu cánh cho diện tích chè khô héo, giảm sản lượng do hạn hán kéo dài trên địa bàn tỉnh. Sau những trận mưa rải rác từ giai đoạn giữa tháng 7, đặc biệt là đợt mưa kéo dài cuối tháng 7, đầu tháng 8 đến nay, những đồi chè cháy lá, giảm sản lượng của xã Lùng Vai, huyện Mường Khương đã xanh trở lại. Tranh thủ thời tiết có mưa, người dân đã tăng cường bón phân để cây chè phát triển.

Caytrong (1).JPG
Diện tích chè của gia đình bà Trương Thị Thu hồi xanh, bật búp sau khi thời tiết có mưa, cây chè được bổ sung phân bón kịp thời.

Bà Trương Thị Thu ở thôn Lùng Vai, xã Lùng Vai cho biết: Do hạn hán, 1/3 diện tích chè của gia đình mất trắng, 2/3 diện tích còn lại sản lượng búp giảm mạnh. Ngay khi thời tiết có mưa, tôi tranh thủ bổ sung phân bón giúp cây chè sớm hồi xanh, bật búp trở lại. Nhờ nước mưa, phân bón nhanh hòa tan, chỉ sau vài ngày, cây chè đã hấp thụ được, giảm tình trạng vàng, cháy lá, búp bật nhiều. Vùng chè như được hồi sinh nhờ những “cơn mưa vàng”. Cứ đà này, sản lượng chè cả năm sẽ không giảm nhiều so với những năm trước.

Caytrong (2).JPG
Gia đình anh Sùng Seo Ly làm cỏ, bón phân cho cây chuối.

Nhiều diện tích cây trồng khác (chuối, dứa, cây ăn quả…) cũng đang được nông dân trong tỉnh tích cực chăm sóc, bổ sung phân bón để hồi phục sau thời gian dài nắng hạn. Anh Sùng Seo Ly ở thôn Tả Thền A, xã Thanh Bình (Mường Khương) cho biết, do nắng hạn, diện tích chuối của gia đình trồng đợt đầu năm phát triển chậm. May mắn từ giữa tháng 7 vừa qua, thời tiết có mưa, gia đình đã tranh thủ làm cỏ, bón thúc bổ sung phân bón cho cây. Vì vậy, vườn chuối của gia đình đã phát triển xanh tốt. Nếu không có mưa, vụ chuối năm nay sẽ rất khó để thành công.

Có thể thấy, đợt mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã cung cấp đầy đủ nước tưới cho các loại cây trồng, làm tăng độ ẩm cho nước, giúp cây trồng hồi xanh sau những đợt nắng hạn. Mưa giông không chỉ góp phần đảm bảo nước tưới mà còn bổ sung lượng đạm tự nhiên giúp cây trồng xanh tốt. Đợt mưa vừa qua cũng bổ sung nguồn nước dự trữ cho các ao, hồ, đập thủy lợi trên địa bàn, góp phần đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp trong những tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để phát sinh của một số loại dịch hại trên cây trồng. Vì thế, người dân cần bám sát đồng ruộng, diện tích cây trồng để phát hiện và xử lý sớm sâu bệnh nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng cho cây trồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã A Mú Sung đạt 32,18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 40%. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là phát triển nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, với quyết tâm sớm đưa địa phương thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Việc thu hoạch hồng không hạt ở các xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên đang vào chính vụ. Nơi đây, thủ phủ loại quả đặc sản này trải dài ở các xã Quảng Bạch, Nam Cường, Đồng Phúc, Nà Phặc với diện tích hơn 800 ha. Hồng không hạt trở thành cây xóa nghèo cho nhiều nông hộ.

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Tổ dân phố 21, phường Trung Tâm nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, có Quốc lộ 32 chạy qua; cũng là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, cảnh quan và văn hóa để liên kết phát triển kinh tế du lịch. Phát huy tiềm năng đó, những năm qua, Tổ dân phố 21 đã phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, mang lại thu nhập cho người dân, góp phần tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Lúa bị đổ rạp, ngô thối bắp, nhiều diện tích hoa màu bị bùn đất vùi lấp – đó là những thiệt hại nặng nề mà bão số 10 để lại tại xã Tằng Loỏng. Tuy nhiên, không nản lòng trước khó khăn, bà con nông dân đã nhanh chóng ra đồng thu hoạch, tận dụng phần nông sản còn lại và tích cực chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Cùng với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình mục tiêu), đời sống người dân xã Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, gắn với thế mạnh địa phương, đang mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Sáng 10/10, tại tỉnh Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai  phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức ra mắt bộ tài liệu tập huấn “Các biện pháp kỹ thuật để thích ứng, giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp”.

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số đang trở thành một trong những yếu tố then chốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai. Trên cả ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, thay đổi phương thức sản xuất và cải thiện đời sống của người dân nông thôn, miền núi.

Cuộc sống mới ở Cu Ty Chải

Cuộc sống mới ở Cu Ty Chải

Những năm qua, cuộc sống của người dân thôn Cu Ty Chải, nơi có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống đã có sự đổi thay rõ nét. Cùng với các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân đã mang lại diện mạo mới cho vùng đất này.

“Hạt nhân” liên kết trong chuỗi giá trị

“Hạt nhân” liên kết trong chuỗi giá trị

Trong tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững, cái “bắt tay” giữa nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp đã trở thành “chìa khóa” để nông sản Lào Cai khẳng định thương hiệu. Hợp tác xã và doanh nghiệp đang đóng vai trò trung tâm trong xây dựng chuỗi liên kết, rút ngắn con đường từ sản xuất đến thị trường.

Bức tranh kinh tế ở Cốc Lầu

Bức tranh kinh tế ở Cốc Lầu

Sau hơn một năm kể từ khi chịu thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 3 năm 2024 và những đợt mưa lớn đầu năm, người dân xã Cốc Lầu vẫn không ngừng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống. Nhờ ý chí kiên cường và tinh thần vượt khó, vùng đất này đang dần hồi sinh, kinh tế ngày càng khởi sắc.

fb yt zl tw