Tạo điều kiện, cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp và người dân đầu tư

Chiều 14/2, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang phát biểu.

Phát biểu tại buổi họp tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đến nay, Quốc hội đã tháo gỡ hầu hết các khó khăn như sửa đổi Luật Đầu tư công, ban hành 1 luật sửa 4 luật về đầu tư, 1 luật sửa 9 luật về tài chính..., phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho Chính phủ, các địa phương.

Kỳ họp bất thường lần thứ 9 cũng tập trung tháo gỡ một số cơ chế, chính sách. Do vậy, nếu Chính phủ ban hành các nghị định, thông tư để triển khai sớm các quyết sách của Quốc hội, sẽ là tiền đề để huy động tối đa nguồn lực phát triển đất nước, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để triển khai thực hiện Đề án, cần sự tập trung ở cả Trung ương và địa phương. Quốc hội xem xét, ban hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) phân cấp mạnh cho Chính phủ, địa phương trong ban hành các chính sách, Quốc hội chỉ ban hành luật khung, Chính phủ ban hành nghị định, Bộ ban hành thông tư...

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chúng ta phải mạnh dạn trong cải cách thủ tục hành chính, trong đó, thủ tục đầu tư phải thông thoáng, cởi mở.

Muốn phát triển kinh tế sâu rộng, bền vững, theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ không nên đặt mục tiêu thu ngân sách ngắn hạn mà, phải nhìn mục tiêu dài hạn hơn.

Chủ tịch Quốc hội nêu, cần quan tâm bồi dưỡng nguồn thu, thu đúng, thu đủ để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, người dân đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Khi điều kiện, cơ chế thông thoáng sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp và người dân đầu tư…

Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu cho rằng, Quốc hội cũng đang xem xét, thông qua các Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) thì các cấp quản lý phải chủ động ứng phó, thích ứng với tình hình, xử lý công việc theo thẩm quyền. Vì vậy, cần tập trung hỗ trợ hiệu quả các động lực tăng trưởng về xuất khẩu, đầu tư tiêu dùng trong nước gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, an sinh xã hội và cần phải phân tích cơ cấu, biến động của các yếu tố tăng trưởng GDP các năm qua để xác định các nội dung trọng tâm, trọng điểm. Từ đó điều hành phù hợp với bối cảnh, hoàn cảnh của từng cơ quan, từng đơn vị, từng địa phương.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Ngày 3/2/1930, tại Cửu Long (Hong Kong, Trung Quốc), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã diễn ra, thống nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện lịch sử này đã chấm dứt cuộc khủng hoảng đường lối và tổ chức của cách mạng Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước ta - kỷ nguyên đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Cát Thịnh đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của các đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng qua các thời kỳ - những người giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo cao nhất của Đảng, trực tiếp định hướng đường lối cách mạng Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác Tuyên giáo và Dân vận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước.

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

Từ nền kinh tế khủng hoảng, lạm phát gần 800%, Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã vươn lên nhóm 33 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP tăng hơn 70 lần và thu nhập bình quân đầu người gần 4.700 USD. Song phía sau những con số ấn tượng là yêu cầu đổi mới để duy trì tăng trưởng bền vững.

Rợp sắc cờ hoa chào mừng Đại hội toàn quốc lần XIV của Đảng

Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi sắc xuân đang len lỏi trên từng con đường, ngõ xóm, từ trụ sở xã đến những thôn bản, xã Mậu A như khoác lên mình một diện mạo mới: rộn ràng, tươi sáng và đầy kỳ vọng. Không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lan tỏa mạnh mẽ, hòa cùng niềm tin và khát vọng phát triển đang được hun đúc trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây.

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Sáng 16/1, tại Hội trường Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Hội Người cao tuổi phường Cam Đường tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất các tổ chức Hội cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Ngày 16/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện phương án khôi phục, ổn định sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trong công tác quản lý địa bàn, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chiều 16/1, tại Công ty Cổ phần Hòa Bình Minh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai đã huy động sự chung tay, đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ phương tiện đi lại cho cơ sở.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao do Viettel tổ chức. Cùng dự buổi lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

fb yt zl tw