Tạo điều kiện, cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp và người dân đầu tư

Chiều 14/2, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang phát biểu.

Phát biểu tại buổi họp tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đến nay, Quốc hội đã tháo gỡ hầu hết các khó khăn như sửa đổi Luật Đầu tư công, ban hành 1 luật sửa 4 luật về đầu tư, 1 luật sửa 9 luật về tài chính..., phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho Chính phủ, các địa phương.

Kỳ họp bất thường lần thứ 9 cũng tập trung tháo gỡ một số cơ chế, chính sách. Do vậy, nếu Chính phủ ban hành các nghị định, thông tư để triển khai sớm các quyết sách của Quốc hội, sẽ là tiền đề để huy động tối đa nguồn lực phát triển đất nước, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để triển khai thực hiện Đề án, cần sự tập trung ở cả Trung ương và địa phương. Quốc hội xem xét, ban hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) phân cấp mạnh cho Chính phủ, địa phương trong ban hành các chính sách, Quốc hội chỉ ban hành luật khung, Chính phủ ban hành nghị định, Bộ ban hành thông tư...

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chúng ta phải mạnh dạn trong cải cách thủ tục hành chính, trong đó, thủ tục đầu tư phải thông thoáng, cởi mở.

Muốn phát triển kinh tế sâu rộng, bền vững, theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ không nên đặt mục tiêu thu ngân sách ngắn hạn mà, phải nhìn mục tiêu dài hạn hơn.

Chủ tịch Quốc hội nêu, cần quan tâm bồi dưỡng nguồn thu, thu đúng, thu đủ để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, người dân đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Khi điều kiện, cơ chế thông thoáng sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp và người dân đầu tư…

Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu cho rằng, Quốc hội cũng đang xem xét, thông qua các Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) thì các cấp quản lý phải chủ động ứng phó, thích ứng với tình hình, xử lý công việc theo thẩm quyền. Vì vậy, cần tập trung hỗ trợ hiệu quả các động lực tăng trưởng về xuất khẩu, đầu tư tiêu dùng trong nước gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, an sinh xã hội và cần phải phân tích cơ cấu, biến động của các yếu tố tăng trưởng GDP các năm qua để xác định các nội dung trọng tâm, trọng điểm. Từ đó điều hành phù hợp với bối cảnh, hoàn cảnh của từng cơ quan, từng đơn vị, từng địa phương.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệp thương chặt chẽ, bảo đảm chất lượng đại biểu

Hiệp thương chặt chẽ, bảo đảm chất lượng đại biểu

Trong bối cảnh yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đại biểu dân cử - những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, công tác chuẩn bị bầu cử không chỉ dừng ở việc thực hiện đúng quy trình mà phải bảo đảm lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn, uy tín.

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 03-KL/TW ngày 23/2/2026 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đảng vì dân, dân tin Đảng, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV

Đảng vì dân, dân tin Đảng, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công tốt đẹp đúng vào dịp kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng đã xác lập cột mốc quan trọng với những quyết sách mang tính chiến lược cho tương lai dân tộc. Trên khắp đất nước ta đã ngập tràn một không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. 

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy tỉnh trong công tác tiếp công dân

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy tỉnh trong công tác tiếp công dân

Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo cấp ủy các cấp nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý phản ánh, kiến nghị của dân. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Từ ngày 25/2 đến 12/3/2026, tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc bầu cử cũng như các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị được tổ chức trực tuyến, kết nối từ Trung ương tới các địa phương đã thu hút sự tham gia đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn tỉnh. 

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Sáng nay (25/2), Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW và Nghị quyết 80-NQ/TW

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW và Nghị quyết 80-NQ/TW

Sáng 25/2/2026, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

fb yt zl tw