Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Phát biểu tại hội thảo "Tăng cường khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn của khu vực doanh nghiệp: Khó khăn, thách thức và quyết tâm", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, NHNN Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, sự an toàn của hệ thống ngân hàng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Các khó khăn đối với các dự án bất động sản đã dần được tháo gỡ.

Trong đó, những nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán… đã góp phần hỗ trợ khu vực doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh để từng bước phục hồi.

Thời gian qua ngành ngân hàng đã có nhiều nỗ lực để hỗ trợ các DN. Phía NHNN đã có 4 lần hạ lãi suất điều hành, có các công cụ để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đã tích cực giảm lãi suất cho vay, tiết giảm chi phí, có tín dụng ưu đãi cho các DN.

Theo Phó Thống đốc, hiện nay, nếu không tạo điều kiện cho tín dụng thì sẽ khó có tăng trưởng. Nhưng nếu “tháo” điều kiện tăng trưởng tín dụng thì nợ xấu tăng lên, khiến “cục máu đông” nợ xấu khó tan. “Nếu nợ xấu tăng, chúng ta lại rơi vào vòng luẩn quẩn, tạo ra ách tắc vốn cho nền kinh tế” - ông Tú nói.

Bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, thời gian qua, ngành ngân hàng đã kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng đối với lĩnh vực BĐS; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà thầu xây dựng, người mua nhà và các đơn vị sản xuất cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng tiếp cận tín dụng để tăng khả năng luân chuyển vốn và thanh khoản cho thị trường bất động sản; triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại…

Ngày 16/6/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ 1 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Phú Thọ với số tiền cấp tín dụng khoảng 95 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 20,5 tỷ đồng. Agribank cũng đã cấp tín dụng đối với 1 dự án với số tiền cam kết cấp tín dụng là 950 tỷ đồng, dự kiến giải ngân trong quý III. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại đang tiếp cận khoảng 16 dự án (Agribank 11 dự án, BIDV 5 dự án).

Hiện nay, tín dụng BĐS chiếm tỷ trọng 20% tổng dư nợ tín dụng chung nên khi tín dụng BĐS tăng cao sẽ kéo theo tín dụng toàn hệ thống tăng và ngược lại. Theo bà Giang, hiện tín dụng BĐS tăng thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung; trong đó dư nợ kinh doanh BĐS trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng trưởng (17,41%) vượt tốc độ tăng trưởng của cả năm 2022 (10,73%) nhưng dư nợ tiêu dùng, tự sử dụng BĐS chiếm đến 65% dư nợ tín dụng BĐS lại giảm 1,12%. Đây cũng là năm đầu tiên dư nợ tiêu dùng, tự sử dụng BĐS xuất hiện xu hướng giảm trong 3 năm gần đây. Điều này cho thấy nguồn vốn tín dụng đang tập trung vào phía cung của thị trường, trong khi đó cầu tín dụng để mua BĐS với mục đích tiêu dùng, tự sử dụng của thị trường đang sụt giảm. Diễn biến trên cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường cũng đã bắt đầu phát huy tác dụng, các khó khăn về mặt pháp lý của các dự án BĐS đã dần được tháo gỡ, góp phần tăng khả năng tiếp cận tín dụng của chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, theo bà Giang, trong bối cảnh khó khăn chung, nhu cầu về mua nhà ở chưa phải là nhu cầu được khách hàng ưu tiên trong thời điểm hiện tại; cơ cấu sản phẩm không hợp lý, dư thừa sản phẩm, phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của người dân; các dự án BĐS gặp khó khăn về mặt pháp lý nên không đáp ứng được điều kiện tín dụng dẫn tới khó tiếp cận nguồn vốn.

Theo nhìn nhận của đại diện NHNN, các ngân hàng đang đứng giữa 2 dòng nước, vừa phải đảm bảo an toàn nợ xấu, vừa phải tăng trưởng, chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ DN cùng nhau vượt qua. Phó Thống đốc Đào Đình Tú đánh giá, các ngân hàng đã có nhiều nỗ lực để hỗ trợ khách hàng. Thực tế, các ngân hàng không thể lỗ, nếu ngân hàng lỗ sẽ dẫn đến đổ vỡ, kéo theo cả hệ thống khó khăn.

Theo báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Chiều 21/8, tại Nhà văn hóa Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, xã Bát Xát (Lào Cai) tổ chức công khai phương án và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 28 hộ gia đình có đất thu hồi để thực hiện Dự án Mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền (đợt 2).

Làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai nền tảng cho phát triển bền vững

Làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai nền tảng cho phát triển bền vững

Sau 120 ngày triển khai Chiến dịch đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh đã đạt những kết quả tích cực, từng bước xây dựng hệ thống dữ liệu đất đai đầy đủ, chính xác, đồng bộ. Từ mỗi thửa đất ở cơ sở đến hệ thống dữ liệu được kết nối, chia sẻ giữa các ngành, chiến dịch đang tạo nền tảng quan trọng cho cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Thuế tỉnh Lào Cai phổ biến chính sách thuế mới và đối thoại với hơn 500 doanh nghiệp, hợp tác xã

Thuế tỉnh Lào Cai phổ biến chính sách thuế mới và đối thoại với hơn 500 doanh nghiệp, hợp tác xã

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế nắm bắt kịp thời các quy định pháp luật thuế mới  chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2026, sáng 21/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thuế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách thuế mới, đối thoại với người nộp thuế cho hơn 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn.

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư trong Hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Vân Nam

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư trong Hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Vân Nam

Thực hiện Biên bản Hội nghị Hợp tác Hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XI, thời gian qua, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm 30 ngày xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ mở mới, mở rộng nền đường, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Khánh Yên

Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Khánh Yên

Chiều 20/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đồng thời rà soát công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026 - 2030 tại xã Khánh Yên.

Tổ công tác số 01 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát công tác tài chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tại phường Cam Đường

Tổ công tác số 01 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát công tác tài chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tại phường Cam Đường

Chiều 20/8, Tổ công tác số 01 thuộc Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Lã Tiến Ngọc, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Cam Đường về công tác tài chính, ngân sách; giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia tại Bắc Hà

Hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia tại Bắc Hà

Từ hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo đến đầu tư hạ tầng giao thông, xây dựng nông thôn mới và phát triển sản phẩm đặc trưng, các chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo thêm động lực phát triển cho xã Bắc Hà. Nguồn lực được tập trung vào những nhu cầu thiết thực, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập và tạo nền tảng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Lào Cai quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Lào Cai quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Chiều 20/8, tại trụ sở UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm đánh giá tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, nhận diện những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời định hướng nhiệm vụ trọng tâm và công tác chuẩn bị Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Bảo Thắng

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Bảo Thắng

Ngày 20/8, Đoàn công tác Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn, Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế hoạt động tín dụng chính sách tại xã Bảo Thắng.

Mỏ Vàng kiến tạo diện mạo mới

Mỏ Vàng kiến tạo diện mạo mới

Hàng loạt công trình giao thông, cầu, điện đang được đầu tư tại xã vùng cao Mỏ Vàng, từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" về hạ tầng, mở rộng kết nối với các trung tâm kinh tế và vùng sản xuất. Từ đây, vùng quế rộng lớn có thêm cơ hội vươn xa, doanh nghiệp bắt đầu tìm đến, mở ra không gian phát triển mới cho địa phương.

fb yt zl tw