Tăng cường phòng, chống tảo hôn

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh mới đây đưa ra những con số giật mình về tình trạng tảo hôn và phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu.

Chỉ tính riêng năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 197 người chưa đủ tuổi kết hôn sống chung với người khác như vợ chồng, cá biệt có trường hợp mới 11 tuổi bị kéo về làm vợ; 615 phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu.

Theo ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời gian qua, công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm nên đã góp phần giảm đáng kể các vụ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy, tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ số vụ tảo hôn gia tăng trở lại, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc Mông, Dao.

5.jpg

Tìm hiểu thực tế ở một số địa phương cho thấy, nguyên nhân là do chính quyền cơ sở chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có ý định tảo hôn, thiếu kiên quyết trong xử lý hành chính đối với các trường hợp vi phạm, thậm chí còn buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Cùng với đó, nhiều địa phương chưa có các giải pháp can thiệp toàn diện, bền vững để phòng ngừa và xóa bỏ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Cũng theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nông Đức Ngọc, việc xử lý các trường hợp tảo hôn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của tuổi trẻ chưa đầy đủ, nhiều cặp tảo hôn lấy cái chết để dọa gia đình cũng như gây áp lực cho chính quyền địa phương. Mặt khác, văn bản quy định về xử phạt hành chính đối với các trường hợp tảo hôn chưa rõ ràng nên khó khăn cho người thực thi nhiệm vụ.

4.jpg

Những khó khăn trên đã khiến việc thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tảo hôn, phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con dưới 18 tuổi chưa đạt kết quả theo Kế hoạch 142 ngày 7/4/2022 của UBND tỉnh. Điều đó lý giải tại sao ngày 14/3/2023, UBND tỉnh phải ban hành Văn bản số 993 về việc tăng cường thực hiện giảm tình trạng tảo hôn và phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nông Đức Ngọc khẳng định: Việc UBND tỉnh ban hành Văn bản số 993 là rất cần thiết và kịp thời trước diễn biến phức tạp cũng như tiềm ẩn nguy cơ số vụ tảo hôn gia tăng trở lại. Điều đáng nói, các giải pháp để giảm tình trạng tảo hôn và phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu đã được xác định rõ và quyết liệt hơn ngay từ cơ sở.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương kịp thời phát hiện các trường hợp có ý định tảo hôn để tuyên truyền, vận động, can thiệp, không để xảy ra tảo hôn; tăng cường đưa các quy định của pháp luật về tuổi kết hôn, đăng ký kết hôn, cam kết không tảo hôn, đăng ký khai sinh theo đúng quy định và bảo đảm thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ, trẻ em… vào hương ước, quy ước thôn, bản, tiêu chuẩn xếp loại gia đình văn hóa, thôn, bản văn hóa.

3.jpg
Ký cam kết không tảo hôn và không hôn nhân cận huyết thống tại xã Lùng Cải (Bắc Hà).

Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể phải xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống theo chức năng, nhiệm vụ được giao; vận động người dân chấp hành tốt Luật Hôn nhân và Gia đình, không cho con, em tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Đặc biệt, xử lý đối với các trường hợp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và các gia đình có con, em tảo hôn, kết hôn cận huyết thống theo quy định của pháp luật, theo quy ước, hương ước thôn, bản.

Mới đây, chỉ đạo công tác phòng, chống tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số, giảm tình trạng phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung yêu cầu xử lý nghiêm đối với các tổ chức, người đứng đầu các tổ chức không thực hiện nghiêm túc công tác can thiệp làm giảm tảo hôn, phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con; hoặc báo cáo không đầy đủ, không trung thực tình hình tảo hôn, phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Một trong những nhiệm vụ mà các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung chỉ đạo là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số, với phương châm nắm chắc địa bàn, thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện và ngăn chặn từ sớm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Một bệnh nhân nữ 20 tuổi vào Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng yếu nửa người phải, tay không cầm nắm được, đi lại phải có người dìu, được chẩn đoán đột quỵ.

Hỗ trợ học nghề hiệu quả hơn

Hỗ trợ học nghề hiệu quả hơn

Phần lớn người thất nghiệp muốn nhận tiền trợ cấp, ít quan tâm đến học nghề khiến chính sách hỗ trợ vẫn chưa được đông đảo người lao động hưởng ứng

Gấp rút hoàn thiện trước khi đưa Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 vào vận hành chính thức

Gấp rút hoàn thiện trước khi đưa Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 vào vận hành chính thức

Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 là một trong những công trình được tổ chức lễ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945- 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Hiện nay, các khâu chuẩn bị cuối cùng cho lễ khánh thành đang được gấp rút hoàn tất.

Vận hành tuyến buýt E11 phục vụ người dân tham quan Lăng Bác, Hồ Gươm

Vận hành tuyến buýt E11 phục vụ người dân tham quan Lăng Bác, Hồ Gươm

Ngày 18/8, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông các tuyến đường xung quanh khu vực Lăng Bác, tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch của Thủ đô với nhân dân và du khách quốc tế, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus tổ chức khai trương và đưa vào vận hành tuyến buýt E11 phục vụ người dân tham quan Lăng Bác, Hồ Gươm và các điểm du lịch khu vực Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Công an Lào Cai mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao

Công an Lào Cai mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp cùng CLB Cùng em vững bước (Hà Nội), Trường mầm non Hồng Ngọc và Công an xã Tà Xi Láng hoàn thành và đưa vào hoạt động mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Chống Chùa (xã Tà Xi Láng) trước thềm năm học mới.

Đông Cuông chú trọng bảo vệ môi trường nông thôn

Đông Cuông chú trọng bảo vệ môi trường nông thôn

SAU HỢP NHẤT, XÃ ĐÔNG CUÔNG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU THÁCH THỨC, TRONG ĐÓ VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN LÀ “BÀI TOÁN” CẦN TÌM LỜI GIẢI. VỚI SỰ CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT, BẰNG NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ, ĐẶC BIỆT LÀ SỰ CHUNG SỨC, ĐỒNG LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN, DIỆN MẠO MÔI TRƯỜNG NƠI ĐÂY ĐANG TỪNG NGÀY THAY ĐỔI, GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NGÀY CÀNG SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP.

Bộ Tư pháp đề xuất cho phép công chức cấp xã được thực hiện chứng thực

Bộ Tư pháp đề xuất cho phép công chức cấp xã được thực hiện chứng thực

Trước thực trạng khối lượng công việc của chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu (cấp xã) và nhu cầu chứng thực của người dân tại cấp xã ngày càng tăng, Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

fb yt zl tw