Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025

Sáng 31/10 (giờ địa phương), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Gyeongju (Hàn Quốc), sau Lễ đón trọng thể dành cho các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại Phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025 cùng với các nhà lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên và các khách mời là Thái tử Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE) và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Chủ tịch nước Lương Cường dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32.

Với chủ đề “Hướng tới một khu vực tự cường, kết nối và vươn xa”, phiên họp thảo luận hai nhóm vấn đề lớn là thúc đẩy thương mại và đầu tư trong bối cảnh bất định toàn cầu và tăng cường hợp tác công - tư, nhằm khai mở tiềm năng của khu vực tư nhân, hướng tới tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung nhấn mạnh, Hội nghị lần này là dịp để các nhà lãnh đạo trao đổi cởi mở và xây dựng nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau, cùng hướng tới mục tiêu phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Giám đốc điều hành IMF đã báo cáo các nhà lãnh đạo về triển vọng toàn cầu, kêu gọi các nền kinh tế APEC tập trung vào 4 ưu tiên là: Bảo đảm tài chính công, nhất là nợ công; duy trì ổn định tài chính, xử lý các vấn đề mất cân đối vĩ mô; tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển; tăng cường hợp tác khu vực để giải quyết mất cân đối giữa các nền kinh tế.

Hội nghị đã thảo luận sâu rộng về các sáng kiến, giải pháp để nâng cao năng lực tự cường của các nền kinh tế và thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức chung toàn cầu. Theo đó, các nhà lãnh đạo nhất trí cần phát huy vai trò và tiềm năng của khu vực tư nhân, tạo việc làm, cải thiện sinh kế người dân cũng như tăng cường phối hợp, điều hành linh hoạt chính sách tài khóa và tiền tệ để thích ứng với những biến động của kinh tế thế giới.

Việc mở rộng đối thoại và hợp tác công - tư là công cụ quan trọng, hiệu quả nhằm huy động nguồn lực cho các mục tiêu phát triển chung, bao gồm thúc đẩy đầu tư xanh, phát triển hạ tầng bền vững, đẩy mạnh thương mại số và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo các nền kinh tế dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32.
Chủ tịch nước Lương Cường và Lãnh đạo các nền kinh tế dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32.

Các nhà lãnh đạo APEC và khách mời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nhập và kết nối kinh tế liên khu vực; kêu gọi tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, đối thoại chính sách giữa các khu vực; đẩy mạnh xúc tiến, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư; xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, linh hoạt và bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của gia tăng kết nối và nâng cao sức chống chịu của các nền kinh tế APEC, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển, trước những cú sốc từ bên ngoài và tác động trái chiều của công nghệ.

Theo đó, Chủ tịch nước đề xuất ba trọng tâm mà APEC cần tập trung. Thứ nhất, APEC cần giải quyết các điểm nghẽn lớn trong chuỗi cung ứng và kết cấu hạ tầng của khu vực thông qua số hóa hiệu quả quy trình thông quan; nâng cấp và đồng bộ hóa hạ tầng giao thông, logistics, công nghệ thông tin; hài hòa hóa quy định dữ liệu và thanh toán xuyên biên giới; thu hẹp khoảng cách trình độ công nghệ giữa các nền kinh tế.

Thứ hai, cần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư bằng các nỗ lực hiện thực hóa Hiệp định thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương, triển khai các thỏa thuận thương mại nhiều bên của Tổ chức Thương mại thế giới như Hiệp định tạo thuận lợi thương mại, cắt giảm các rào cản phi thuế quan.

Thứ ba, cần hỗ trợ khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiếp cận vốn, công nghệ, thị trường, nâng cao năng lực quản trị để thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên số.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bất ổn, nền tảng kinh tế vi mô vững chắc đóng vai trò then chốt cho tăng trưởng dài hạn và bài học phát triển của khu vực cũng đã khẳng định vai trò rất quan trọng của khu vực tư nhân.

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định, với vai trò chủ nhà năm APEC 2027, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế trong và ngoài APEC để tăng cường liên kết kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác và phát triển vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã thành lập 5 đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Mỗi dịp tháng Tư về, trên khắp Việt Nam, đâu đâu đất trời cũng vời vợi một màu huyền thoại được tạc bằng chính máu xương của biết bao thế hệ cha anh. Đây là dịp để thế hệ hôm nay cùng nhớ về mốc son chói lọi, biểu tượng của hòa bình, thống nhất và niềm tự hào dân tộc, khi Bắc - Nam liền một dải và về trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw