Vực dậy sau tàn khốc

Sau cơn thịnh nộ của thiên tai, hai thôn vùng cao Làng Mảnh và Giàng Pằng, xã Sơn Lương chịu tàn phá nặng nề với những cung đường độc đạo bị xé toạc, nhà cửa đổ sập và bị cô lập. Thế nhưng, bằng một ý chí sắt đá và tinh thần đoàn kết, đồng lòng chưa từng có, nơi đây đang từng bước hồi sinh, viết nên một câu chuyện đẹp về sức mạnh kết đoàn.

0:00 / 0:00
0:00

Thiên tai đã để lại những "vết sẹo" khó lành trên huyết mạch giao thông của Sơn Lương. Tuyến đường độc đạo gần 20 km từ thôn Nậm Mười lên Giàng Pằng, Làng Mảnh bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó 9 km đường từ Giàng Pằng vào Làng Mảnh gần như sập toàn bộ với hàng trăm điểm bị sạt lở; có nơi khối lượng đất đá trượt dài đến hơn 100 mét.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-2.png
Lãnh đạo xã Sơn Lương vượt khó vào Giàng Pằng, Làng Mảnh chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngoài ra, thiên tai còn khiến 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 6 nhà hư hỏng nặng, hàng chục ngôi nhà cần phải di dời cùng 11,3 ha quế, 22 ha lúa, ngô, rau màu bị vùi lấp, sạt lở.

Giao thông tê liệt hoàn toàn, hai thôn rơi vào cảnh cô lập, không điện, thông tin liên lạc chập chờn. Đây còn là hai thôn vùng cao với 100% đồng bào người Mông sinh sống, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

baolaocai-br_z7174012693560-df49155da84135e08b778a1684d149bd-3250-6428.jpg
Người dân thôn Làng Mảnh, Giàng Pằng chung sức khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, tinh thần đoàn kết, quyết tâm khôi phục cuộc sống đã được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Sơn Lương phát huy mạnh mẽ. 5 đoàn tiếp tế, cứu trợ được xã thành lập nhanh chóng mang theo lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men đi bộ nhiều giờ đồng hồ, vượt núi đến Giàng Pằng và Làng Mảnh, vừa thể hiện tình cảm, sự quan tâm của địa phương, vừa trấn an tinh thần, đảm bảo không để người dân bị đói sau thiên tai.

Bản thân đồng chí Trịnh Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lương cũng đứng ra kết nối, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng cho 2 thôn đang bị cô lập. Các nhóm thiện nguyện cùng chính quyền xã vượt khó mang lương thực, thực phẩm, thuốc, nhu yếu phẩm, tiền mặt… hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

baolaocai-br_z7174035277812-af2ff4f43c8b2051f8704a3b73df136e.jpg
baolaocai-br_z7174035389306-db0f70fcd31739994cde88a71e9a13c0.jpg
Lương thực, nhu yếu phẩm... được xã kết nối, hỗ trợ người dân vực lại cuộc sống.

Song song với đó, xã tập trung nhân lực, vật lực, phương tiện máy móc xử lý các điểm sạt lở, khôi phục đường giao thông liên thôn. Với sự nỗ lực ngày đêm không ngừng nghỉ, ngày 05/10, tuyến đường lên thôn Giàng Pằng dài 7 km được thông tuyến, đi được xe máy; tuyến đường từ Giàng Pằng lên Làng Mảnh cũng đang được khắc phục. Quãng đường còn lại vẫn còn nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng, đứt gãy tuy nhiên chẳng thể tiếp tục khắc phục bằng sức người.

Xác định giao thông là yếu tố then chốt để triển khai mọi hoạt động khắc phục khác, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Lương đã khẩn trương bàn bạc, khảo sát, thống nhất phương án mở tuyến đường vòng, quyết tâm để xe máy, xe tải sớm lên được Làng Mảnh.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten-3.png
Người dân chung tay bóc tỉa quế để hiến đất làm đường mới.

Phương án mở đường từ Giàng Pằng qua khu dân cư Nậm Biếu để tránh 3 điểm sạt lở lớn, không có khả năng khắc phục được “chốt” để thực hiện. Ngay sáng ngày 13/10, với hơn 200 cán bộ, đảng viên và người dân 2 thôn Làng Mảnh, Giàng Pằng đã chung sức, đoàn kết đào đường, kè đá ở những vị trí đứt gãy…

Cứ thế trong hơn ba ngày, 10,7 km từ Làng Mảnh ra Giàng Pằng đã thông đường xe máy. Các hộ dân có đất nằm trong “quy hoạch đường mới” cũng chủ động thu hoạch để hiến đất mở đường. Tiêu biểu như: anh Vàng A Tồng ở thôn Giàng Pằng hiến 3.000 m2 đất đồi măng sặt và quế, anh Vàng A Chú hiến 1.000 m2, Giàng A Lử hiến hơn 100 m2, Vàng A Tủa hiến 100 m2

Ông Giàng A Lứ - Trưởng phòng Kinh tế xã Sơn Lương, cho biết: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi, xã khẩn trương đưa 3 máy xúc vào làm hết công suất, quyết tâm để xe tải sớm đi được vào Làng Mảnh. Phải có đường thì người dân mới có thể nhanh chóng vực lại cuộc sống”.

baolaocai-c_z7174012618889-75e7be3a16c6573b2b4573294cc30880.jpg
Máy móc hoạt động không ngừng...

UBND xã cũng đã khẩn trương ban hành quyết định, chi trả hỗ trợ người dân bị thiệt hại với tổng kinh phí 245 triệu đồng, trong đó hỗ trợ 5 triệu đồng/1 người bị thương; hỗ trợ 3 nhà bị trôi, sập hoàn toàn (40 triệu/nhà); hỗ trợ 6 nhà bị hư hỏng nặng (20 triệu/nhà). Lực lượng tại chỗ tích cực hỗ trợ người dân dọn dẹp, tìm kiếm tài sản, di dời nhà ở đến nơi an toàn.

baolaocai-br-z7174012756710-65ef87f9bbf55343db54729c6b65620c.jpg
Hỗ trợ về nhà ở đã được trao tới tận tay người dân bị thiệt hại.

Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, Hờ A Trừ chia sẻ: Một tháng qua, toàn bộ người dân trong thôn chúng tôi đã lao động không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả thiên tai. Chúng tôi cùng nhau xử lý các điểm sạt lở giao thông, di dời nhà cửa đến nơi an toàn, nối lại các đường ống nước bị đứt gãy để kịp thời đưa nước về phục vụ sản xuất, sinh hoạt…

Tất cả đều được dẫn dắt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phụ trách từng nhóm, đôn đốc và cùng nhau thực hiện. Sự đoàn kết, đồng lòng ấy đã giúp chúng tôi thực hiện được khối lượng công việc khổng lồ mà lẽ ra cần rất nhiều thời gian và chi phí.

Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, Hờ A Trừ---

Ông Giàng A Chu - một người dân ở thôn Làng Mảnh tâm sự: Ngôi nhà của tôi ở vị trí cũ đã không còn an toàn. Ngay sau bão, Chi bộ thôn cùng các tổ chức đoàn thể, người dân đã chung sức giúp tôi dỡ nhà, di dời đến nơi an toàn. Có nhiều người giúp, gia đình đã san gạt xong nền, xẻ xong gỗ, khoảng gần tháng nữa là sẽ có ngôi nhà mới.

baolaocai-br_z7174013080083-f7e0a8be19fdd2cc299b48cf557b7f0d-5138.jpg
Hỗ trợ di dời nhà ở cho hộ gia đình ông Giàng A Chu.

Hiện nay, 8/9 hộ gia đình bị ảnh hưởng đã và đang tích cực khắc phục thiệt hại, ổn định nơi ở; một số hộ đã xuống giống ngô, rau màu nhờ được hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Chi bộ hai thôn đã tổ chức họp, bàn giải pháp cụ thể nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm an toàn và sớm khôi phục sản xuất. Ngay sau khi tuyến đường được thông suốt, các thôn sẽ huy động lực lượng tổng dọn vệ sinh đồng ruộng, khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ đông - xuân sắp tới.

Những diện tích lúa không thể khắc phục đang được định hướng đào ao nuôi cá; trồng bổ sung quế vào những diện tích bị sụt sạt; tăng cường trồng ngô, rau màu để phục vụ chăn nuôi và sinh hoạt hằng ngày…

Giàng Pằng, Làng Mảnh hôm nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng con đường đất đá đã bớt gập ghềnh hơn, những mái nhà mới dựng lên vững vàng hơn. Và trên hết, người Mông nơi đây đang cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững chắc, đoàn kết hơn sau bão lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

fb yt zl tw