Singapore: Tranh cãi về việc sinh viên dùng AI trong học tập

Nhiều giảng viên đại học tại Singapore cho rằng việc phát hiện sinh viên sử dụng AI trong học tập là gần như bất khả thi.

Tại Singapore, việc sinh viên sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT để hỗ trợ làm bài tập đang trở nên phổ biến, khiến các trường đại học phải cân nhắc thay đổi cách giảng dạy và đánh giá thay vì chỉ tập trung vào việc ngăn chặn.

z6789307013061-105c5fb25a6405f73403ead5236f2e58.jpg
Ngày càng nhiều sinh viên sử dụng công cụ AI trong trường đại học, gây khó khăn cho giảng viên.

Một sinh viên năm ba ngành kỹ thuật tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) cho biết đã dùng AI để viết bài luận dựa trên một bài mẫu, rồi chỉnh sửa lại để nộp. “Rất khó để bị phát hiện”, sinh viên này nói.

Tháng 4 vừa qua, ba sinh viên NTU bị cáo buộc sử dụng AI dẫn đến việc trích dẫn sai lệch. Trường đã tổ chức gặp trực tiếp và lập hội đồng xem xét bao gồm cả chuyên gia AI. Tuy nhiên, theo nhiều giảng viên, việc phát hiện có sử dụng AI trong bài làm sinh viên bằng các công cụ như Turnitin vẫn chưa hiệu quả. Có trường hợp, bài viết hoàn toàn do AI tạo ra nhưng công cụ phát hiện lại cho kết quả 0%.

Giảng viên Eunice Tan từ Trung tâm Ngôn ngữ và Giao tiếp NTU cho biết bà thường đánh giá bằng cách kiểm tra sự nhất quán trong văn phong và đối chiếu với các nguồn tài liệu. Bà cho rằng “nhiều sinh viên thậm chí không đọc lại nội dung do AI tạo ra và để nguyên cả phần thông tin sai”.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tại Đại học Quản lý Singapore (SMU), Phó Giáo sư Luật Daniel Seah cho biết ông sử dụng Turnitin như bước đầu tham khảo, sau đó đánh giá thêm dựa vào mức độ trích dẫn và phong cách viết. Ông cho rằng sự khác biệt rõ rệt giữa bài nộp và năng lực thể hiện trong suốt học kỳ là dấu hiệu đáng chú ý. Tuy nhiên, ông chưa gặp trường hợp nào bị xác nhận vi phạm do sử dụng AI.

Một số giảng viên khác như ông Lee Yeow Leong (SMU) cũng áp dụng cách kiểm tra kiến thức trực tiếp trong các bài thuyết trình để xác minh sinh viên hiểu rõ nội dung bài làm, dù có dùng AI hay không.

Trong khi đó, nhiều sinh viên thừa nhận đã dùng AI cho bài tập nhưng không khai báo. Một số cho rằng việc sử dụng AI để kiểm tra ngữ pháp hay tìm ý tưởng là chấp nhận được, nhất là với những môn học “không mấy quan trọng”.

Tuy phần lớn các trường đại học Singapore vẫn chưa ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng liên quan đến AI, nhưng các chuyên gia đều nhất trí rằng cần thay đổi cách tiếp cận, từ kiểm soát sang thích ứng trong giảng dạy và đánh giá, để phù hợp với thực tế mới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất hợp nhất các số tổng đài 113, 114, 115

Bộ Y tế đề xuất hợp nhất các số tổng đài 113, 114, 115

Ngày 11/9, thông tin từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, dự thảo Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2025 - 2030 đang được Bộ Y tế gửi xin ý kiến các đơn vị liên quan. Đây là bước đi quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý và cơ chế chính sách đồng bộ để hoàn thiện mạng lưới cấp cứu ngoại viện trong những năm tới.

Lào Cai: Gần 2.000 cán bộ tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Lào Cai: Gần 2.000 cán bộ tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Sáng 09/9, Văn phòng Trung ương Đảng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan đảng (đợt 1). Hội nghị được kết nối trực tuyến tới gần 4.000 điểm cầu ở Trung ương, cấp tỉnh và cấp xã trong cả nước.

Tia plasma lạnh tiêu diệt tế bào ung thư ẩn sâu

Tia plasma lạnh tiêu diệt tế bào ung thư ẩn sâu

Các nhà khoa học Đức chứng minh tia plasma lạnh có thể xuyên sâu vào khối u và tấn công tế bào ung thư, đồng thời phát hiện các phân tử có thời gian sống rất ngắn trong plasma mới là tác nhân then chốt - trái với giả định lâu nay về vai trò của hydro peroxit.

Nhiều lợi ích tài chính từ Đề án 06

Nhiều lợi ích tài chính từ Đề án 06

Việc triển khai Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ đang hỗ trợ các hoạt động tài chính ngày một rõ nét và mang lại hiệu quả cao.

Cứ 4 lao động Singapore thì có 3 người sử dụng AI

Cứ 4 lao động Singapore thì có 3 người sử dụng AI

Tại Singapore, cứ 4 người lao động thì có 3 người sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong công việc. Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Josephine Teo ngày 5/9 cho biết nhu cầu đối với lực lượng lao động vừa có chuyên môn sâu vừa thành thạo sử dụng AI ngày càng lớn.

Hạt giống vô tính hứa hẹn thay đổi nông nghiệp toàn cầu

Hạt giống vô tính hứa hẹn thay đổi nông nghiệp toàn cầu

Theo Nature, một thử nghiệm sắp diễn ra tại miền Đông Australia có thể mở ra kỷ nguyên mới cho nông nghiệp: những cây cao lương được chỉnh sửa gen để tự tạo ra hạt giống là bản sao di truyền của chính chúng, thay vì sinh sản hữu tính. Mỗi bông cây có thể cho ra hàng nghìn hạt “nhân bản”, giữ nguyên đặc tính của thế hệ trước.

fb yt zl tw