Sắc màu chợ phiên Sín Chéng

Thức dậy từ 5 giờ, sau hơn 3 tiếng đồng hồ chạy xe máy từ thành phố Lào Cai, chúng tôi mới có mặt tại Sín Chéng để trải nghiệm một trong những phiên chợ đậm sắc màu văn hóa của Si Ma Cai.

Dọc Quốc lộ 4 từ Bắc Hà lên, những bản làng của Si Ma Cai yên bình nằm nép mình bên những sườn núi đá sừng sững. Trên miền non cao Si Ma Cai chênh vênh nơi thượng nguồn sông Chảy ấy có một lòng chảo khá bằng phẳng. Không biết tự bao giờ, vị trí “đắc địa” này được dân bản địa họp chợ phiên Sín Chéng. Đây là chợ phiên gắn liền với đời sống sinh hoạt của đồng bào Mông, Nùng, Thu Lao... vùng thượng huyện.

Không khí chợ phiên tràn ngập niềm vui.jpg
Không khí chợ phiên ngập tràn niềm vui.

Tinh mơ, người dân từ các thôn, bản cách xa trung tâm, tiểu thương từ khắp nơi đã đổ về chợ. Đến Sín Chéng lần này, chúng tôi may mắn được anh Thào A Tráng, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chéng trực tiếp làm “hướng dẫn viên du lịch”. Có trải nghiệm mới thấy chợ Sín Chéng là chợ của sắc màu văn hóa. Tới nơi này, ta có thể cảm nhận đầy đủ, chân thật về cuộc sống của người vùng cao Si Ma Cai.

Theo giới thiệu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, nơi độc đáo nhất của phiên chợ này là khu ẩm thực. Đây không đơn thuần là khu phục vụ ăn uống mà còn là nơi “những người con của núi rừng” hàn huyên. Khu ẩm thực được sắp xếp ở cuối chợ, chiếm một không gian khá lớn bởi hầu như ai tới chợ cũng ghé qua và thưởng thức các món ăn. Các gian hàng ở đây đa dạng với xôi bảy màu, phở hồng, rượu ngô, mèn mén, thịt lợn đen, gà bản địa… Những món ăn đơn giản nhưng lại là “mỹ vị tinh tế” của các tộc người ở vùng đất Si Ma Cai này.

Đa dạng các món ăn ngon được chính tay người dân bản chế biến.jpg
Đa dạng các món ăn tại khu ẩm thực của chợ phiên.

Chị Lèng Thị Hương, chủ quán ăn sáng kéo tay chúng tôi chào mời thân ái: Cô chú ngồi đây, ăn gì chị làm cho nóng?

Tay thoăn thoắt thái phở, chan nước cho thực khách, chị Hương kể: Mỗi tuần chỉ có một buổi chợ. Món ăn đắt khách nhất là món phở hồng. Để chuẩn bị cho buổi chợ này, gia đình chị thường phải dậy từ 3 giờ sáng để tráng phở, hấp mèn mén.

Vừa thưởng thức xong bát phở hồng nóng hổi, anh Lương Ngọc Minh và chị Nguyễn Hồng Lê (du khách đến từ Hà Nội) tấm tắc khen ngon. Chị Hồng Lê bảo: Tôi đi nhiều nơi trên đất nước ta nhưng đồ ăn ở chợ phiên Sín Chéng thật khác biệt, mộc mạc và thơm ngon. Tôi còn mua thêm vài cân bánh phở, thịt lợn đen, gà đen bản địa mang về làm quà.

Người bán hàng niềm nở đón mời khách đến chơi chợ.jpg
Niềm vui từ những phiên chợ.

Ông Vàng Cấn Sèng năm nay gần 60 tuổi, nhà ở tận thôn Sán Chá, xã Thào Chư Phìn cách chợ Sín Chéng hơn 10 km nhưng hầu như chợ phiên nào cũng hẹn 2 người bạn già, 1 người ở xã Nàn Sán, 1 người ở xã Bản Mế đến gặp gỡ, trò chuyện. Họ ngồi uống rượu ngô, ăn thắng cố, nói chuyện mùa màng, mua nông cụ.

Ông Sèng bảo: Ngày nghỉ của người vùng cao là ngày có chợ phiên. Quan trọng nhất là được gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè sau thời gian làm ruộng, làm nương vất vả. Đối với chúng tôi, chợ phiên không phải chỉ để mua bán mà còn để gặp gỡ, hỏi thăm nhau, biết được cuộc sống của bạn bè mình…

Nếu như đàn ông gặp nhau bên chén rượu thì phụ nữ thường túm lại bên sạp hàng thổ cẩm, cùng xem váy, áo. Họ vừa xem vừa cười nói vui vẻ, hỏi thăm về gia đình, con cái, mùa màng… Còn ở những góc nhỏ của phiên chợ, từng tốp nam, nữ vui vẻ cười đùa, làm quen nhau... Với người vùng cao, chợ phiên cũng là “nơi tình yêu bắt đầu”, nơi hò hẹn của nhiều cặp đôi. Thế nên, người trẻ thường đến chợ với những bộ trang phục mới nhất, đẹp nhất…

Khu ẩm thực chợ phiên tấp nập đông vui.jpg
Chợ phiên Sín Chéng là một điểm đến thu hút du khách khi ghé thăm Si Ma Cai.

Quá trưa, chợ phiên Sín Chéng vãn dần. Từng gia đình, các cặp đôi chở nhau về bản, trở về với nỗi lo toan thường ngày.

Tạm biệt chợ phiên Sín Chéng, chúng tôi về thành phố và đằng sau xe được chất đầy nông sản bình dị, độc đáo mua của người dân, trên hành trình đong đầy kỷ niệm về phiên chợ vùng cao…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Nhân dịp chào Xuân Bính Ngọ 2026, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026) và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 13/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường phối hợp với các chi bộ khu dân cư tổ chức khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc trên địa bàn phường.

Đằng sau một gian hàng đẹp

Đằng sau một gian hàng đẹp

Tại phường Lào Cai, những chậu lan “đứng dáng” ngày Tết cùng các gốc đào Bắc Hà rực rỡ trên đường An Dương Vương đã tạo nên điểm nhấn cảnh quan nổi bật, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Đằng sau vẻ đẹp hài hòa ấy là một quy trình kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ và công phu.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai trao đổi nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP ở địa phương

Đổi mới phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn

Giữa mây núi trùng điệp của miền biên viễn Lào Cai, ở đâu có bước chân người phụ nữ, ở đó có bóng dáng tổ chức hội. Từ những thôn, bản heo hút nơi lưng chừng núi đến phố thị sôi động, phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành mạch chảy xuyên suốt trong hành động.

Dịp đầu xuân mới, khu dân cư bản Hốc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du xuân Bản Hốc

Nằm bên dòng suối Nhì thơ mộng, khu dân cư bản Hốc, xã Văn Chấn sở hữu cảnh quan thiên nhiên hài hòa cùng bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Thái. Không chỉ vậy, nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi nguồn suối khoáng nóng dồi dào - lợi thế quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng.

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Những ngày này, không khí chào đón Tết Nguyên đán đã rộn ràng khắp xã vùng cao Chế Tạo. Trên những con đường nông thôn vừa được đầu tư xây dựng hay phía trước mỗi căn nhà, sắc cờ Tổ quốc được người dân treo nổi bật giữa núi rừng. Tiếng giã bánh giầy xen tiếng nói cười… Tất cả hòa quyện tạo nên nhịp điệu tươi vui của những ngày giáp Tết.

Mùa làm mứt Tết

Mùa làm mứt Tết

Những ngày giáp Tết, khi tiết trời se lạnh, mùi gừng cay, dừa sên ngọt, vỏ bưởi thoang thoảng lan tỏa từ nhiều gian bếp nhỏ. Mùa làm mứt Tết lại về. Giữa thị trường bánh kẹo, mứt Tết bày bán sẵn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả, không ít gia đình vẫn chọn cách tự tay làm mứt để thưởng thức trong những ngày đầu năm, như một cách gìn giữ hương vị Tết xưa.

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” - với y sĩ Đặng Thị Phương Lan, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là khẩu hiệu quen thuộc trong các chiến dịch vận động hiến máu, mà là lý tưởng sống chị bền bỉ theo đuổi suốt nhiều năm qua. Ba mươi năm khoác áo blouse trắng, 25 lần hiến máu, nhiều lần hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân nặng, hành trình của chị là câu chuyện lặng lẽ nhưng thấm đẫm lòng nhân ái và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với sự sống con người.

Hân hoan đón Tết

Hân hoan đón Tết

Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Từ các xã, phường trung tâm đến vùng cao, mỗi con đường, góc chợ, từng nếp nhà đều bừng lên sắc xuân và niềm vui sum vầy. Không khí tất bật dọn dẹp, mua sắm, chuẩn bị Tết cũng cho thấy nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ, phát huy, đồng thời phản ánh đời sống người dân ngày càng ổn định, đủ đầy hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh (Sở Y tế), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

fb yt zl tw