Sắc màu chợ phiên Sín Chéng

Thức dậy từ 5 giờ, sau hơn 3 tiếng đồng hồ chạy xe máy từ thành phố Lào Cai, chúng tôi mới có mặt tại Sín Chéng để trải nghiệm một trong những phiên chợ đậm sắc màu văn hóa của Si Ma Cai.

Dọc Quốc lộ 4 từ Bắc Hà lên, những bản làng của Si Ma Cai yên bình nằm nép mình bên những sườn núi đá sừng sững. Trên miền non cao Si Ma Cai chênh vênh nơi thượng nguồn sông Chảy ấy có một lòng chảo khá bằng phẳng. Không biết tự bao giờ, vị trí “đắc địa” này được dân bản địa họp chợ phiên Sín Chéng. Đây là chợ phiên gắn liền với đời sống sinh hoạt của đồng bào Mông, Nùng, Thu Lao... vùng thượng huyện.

Không khí chợ phiên tràn ngập niềm vui.jpg
Không khí chợ phiên ngập tràn niềm vui.

Tinh mơ, người dân từ các thôn, bản cách xa trung tâm, tiểu thương từ khắp nơi đã đổ về chợ. Đến Sín Chéng lần này, chúng tôi may mắn được anh Thào A Tráng, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chéng trực tiếp làm “hướng dẫn viên du lịch”. Có trải nghiệm mới thấy chợ Sín Chéng là chợ của sắc màu văn hóa. Tới nơi này, ta có thể cảm nhận đầy đủ, chân thật về cuộc sống của người vùng cao Si Ma Cai.

Theo giới thiệu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, nơi độc đáo nhất của phiên chợ này là khu ẩm thực. Đây không đơn thuần là khu phục vụ ăn uống mà còn là nơi “những người con của núi rừng” hàn huyên. Khu ẩm thực được sắp xếp ở cuối chợ, chiếm một không gian khá lớn bởi hầu như ai tới chợ cũng ghé qua và thưởng thức các món ăn. Các gian hàng ở đây đa dạng với xôi bảy màu, phở hồng, rượu ngô, mèn mén, thịt lợn đen, gà bản địa… Những món ăn đơn giản nhưng lại là “mỹ vị tinh tế” của các tộc người ở vùng đất Si Ma Cai này.

Đa dạng các món ăn ngon được chính tay người dân bản chế biến.jpg
Đa dạng các món ăn tại khu ẩm thực của chợ phiên.

Chị Lèng Thị Hương, chủ quán ăn sáng kéo tay chúng tôi chào mời thân ái: Cô chú ngồi đây, ăn gì chị làm cho nóng?

Tay thoăn thoắt thái phở, chan nước cho thực khách, chị Hương kể: Mỗi tuần chỉ có một buổi chợ. Món ăn đắt khách nhất là món phở hồng. Để chuẩn bị cho buổi chợ này, gia đình chị thường phải dậy từ 3 giờ sáng để tráng phở, hấp mèn mén.

Vừa thưởng thức xong bát phở hồng nóng hổi, anh Lương Ngọc Minh và chị Nguyễn Hồng Lê (du khách đến từ Hà Nội) tấm tắc khen ngon. Chị Hồng Lê bảo: Tôi đi nhiều nơi trên đất nước ta nhưng đồ ăn ở chợ phiên Sín Chéng thật khác biệt, mộc mạc và thơm ngon. Tôi còn mua thêm vài cân bánh phở, thịt lợn đen, gà đen bản địa mang về làm quà.

Người bán hàng niềm nở đón mời khách đến chơi chợ.jpg
Niềm vui từ những phiên chợ.

Ông Vàng Cấn Sèng năm nay gần 60 tuổi, nhà ở tận thôn Sán Chá, xã Thào Chư Phìn cách chợ Sín Chéng hơn 10 km nhưng hầu như chợ phiên nào cũng hẹn 2 người bạn già, 1 người ở xã Nàn Sán, 1 người ở xã Bản Mế đến gặp gỡ, trò chuyện. Họ ngồi uống rượu ngô, ăn thắng cố, nói chuyện mùa màng, mua nông cụ.

Ông Sèng bảo: Ngày nghỉ của người vùng cao là ngày có chợ phiên. Quan trọng nhất là được gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè sau thời gian làm ruộng, làm nương vất vả. Đối với chúng tôi, chợ phiên không phải chỉ để mua bán mà còn để gặp gỡ, hỏi thăm nhau, biết được cuộc sống của bạn bè mình…

Nếu như đàn ông gặp nhau bên chén rượu thì phụ nữ thường túm lại bên sạp hàng thổ cẩm, cùng xem váy, áo. Họ vừa xem vừa cười nói vui vẻ, hỏi thăm về gia đình, con cái, mùa màng… Còn ở những góc nhỏ của phiên chợ, từng tốp nam, nữ vui vẻ cười đùa, làm quen nhau... Với người vùng cao, chợ phiên cũng là “nơi tình yêu bắt đầu”, nơi hò hẹn của nhiều cặp đôi. Thế nên, người trẻ thường đến chợ với những bộ trang phục mới nhất, đẹp nhất…

Khu ẩm thực chợ phiên tấp nập đông vui.jpg
Chợ phiên Sín Chéng là một điểm đến thu hút du khách khi ghé thăm Si Ma Cai.

Quá trưa, chợ phiên Sín Chéng vãn dần. Từng gia đình, các cặp đôi chở nhau về bản, trở về với nỗi lo toan thường ngày.

Tạm biệt chợ phiên Sín Chéng, chúng tôi về thành phố và đằng sau xe được chất đầy nông sản bình dị, độc đáo mua của người dân, trên hành trình đong đầy kỷ niệm về phiên chợ vùng cao…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, thời gian qua, nhiều công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất, nhiều sáng kiến đã được hiện thực hóa và áp dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Tại Lào Cai, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục mầm non đang mở ra hướng đi mới, giúp giáo viên giảm tải áp lực, đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Những “trợ lý ảo” không chỉ hỗ trợ chuyên môn còn góp phần tạo nên môi trường học tập sinh động, giàu trải nghiệm, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em vùng cao.

Đồng hành với người lao động

Đồng hành với người lao động

Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò đại diện, chăm lo người lao động thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết giao mùa, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Nhờ chủ động giám sát và xử lý kịp thời, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong tháng 4/2026 cơ bản được kiểm soát, không để bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Ở độ cao 1.600 m, tại thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam Sun World Fansipan Legend (phường Sa Pa), hơn 200 gốc hồng Rosa Peace đang khoe sắc. Đây là loài hoa được lai tạo thành công trong thế chiến thứ 2 với thông điệp hòa bình cho nhân loại. Loài hoa này được đem về trồng ở Sa Pa với hành trình và thông điệp có ý nghĩa rất đặc biệt.

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Giữa những dãy núi trùng điệp của vùng cao Lào Cai, nơi cuộc sống vẫn còn nhiều thiếu thốn, có một giáo viên lặng lẽ mang con chữ đến với học trò nghèo. Không chỉ truyền đạt tri thức, cô giáo Hà Thị Huyền còn là điểm tựa tinh thần, như người mẹ thứ hai của nhiều học sinh dân tộc thiểu số. Hành trình của cô không dừng lại ở bục giảng, còn là câu chuyện về sự hy sinh, sẻ chia và lòng nhân ái.

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số và mạng xã hội, thời gian qua nhiều bạn trẻ ở vùng cao Lào Cai đã biết khai thác hiệu quả tiện ích của các nền tảng số để phục vụ học tập và cuộc sống.

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Người tốt, việc tốt phải được tuyên truyền nhiều hơn, biểu dương, khen thưởng, khích lệ động viên nhiều hơn để tăng cường “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”. Mô hình tuyên vận “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” được xã Yên Bình xây dựng dựa trên tinh thần đó, đích đến cuối cùng là mang đến hạnh phúc cho Nhân dân.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tại Lào Cai, Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” đã trở thành định hướng quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân toàn diện, kịp thời và bền vững.

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026), sáng 29/4, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai gồm Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tú Lệ.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

fb yt zl tw