Robot dạy học bằng trí tuệ nhân tạo - dự án sáng tạo của người Việt trẻ

Sau hơn bốn năm nghiên cứu và phát triển, Dự án Robot trí tuệ nhân tạo Anan - lấy cảm hứng từ tên gọi của nhà giáo lỗi lạc Chu Văn An vừa chính thức giới thiệu phiên bản thử nghiệm đầu tiên vào những ngày đầu tháng 4 vừa qua. Dự án được xây dựng bởi nhóm nghiên cứu đến từ Công ty Cổ phần Quốc tế ETT.

Anan là một công cụ dựa trên dữ liệu lớn (BigData) và trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra cuộc hội thoại để hiểu và phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên (như hai người đang trò chuyện) với số lần trao đổi giới hạn theo quy trình được xây dựng từ trước.

Tại buổi ra mắt, nhóm nghiên cứu đã giới thiệu đến đông đảo công chúng phiên bản robot Anan thực hiện khả năng dạy kỹ năng sống cho một học sinh lớp 8 như một giáo viên thực sự. Bắt đầu bằng việc chào hỏi, giới thiệu về mình, Anan dẫn dắt người học vào từng câu hỏi, trao đổi thảo luận, phân tích đánh giá câu trả lời, lựa chọn nội dung phù hợp để đào tạo tiếp, kiểm tra lại kiến thức đã được dạy, tổng hợp kết quả, ôn lại bài cũ... 

Đối thoại giữa một học sinh và robot Anan.
Đối thoại giữa một học sinh và robot Anan.

Theo nhóm nghiên cứu, sản phẩm này sẽ giúp trẻ được đào tạo 1:1, kịp thời đánh giá và sửa lỗi, bám sát suốt quá trình học, giúp trẻ hiểu sâu và vận dụng hiệu quả kỹ năng đã được dạy. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Ngọc Thiện, một trong những thành viên sáng lập dự án cho biết, ý tưởng thiết kế một bộ dạy học đơn giản đã được các anh ấp ủ từ lâu. Nhưng chỉ đến khi nhóm quy tụ được các thành viên có cùng đam mê đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Australia, Canada, Pháp… thì dự án bắt đầu được triển khai và đã thu được những kết quả ban đầu rất đáng mừng.

Anh Thiện cho biết: “Vào thời điểm năm 2019, khi chúng tôi chính thức bắt tay vào dự án, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn là một điều rất mới mẻ, thậm chí còn chưa tưởng tượng được như thế nào. Các thành viên cứ mày mò nghiên cứu, sáng tạo, bước nào khó thì dừng lại trao đổi, cùng tìm tiếng nói chung”.

Anh Trần Ngọc Thiện chia sẻ về quá trình triển khai Dự án Robot trí tuệ nhân tạo Anan. 
Anh Trần Ngọc Thiện chia sẻ về quá trình triển khai Dự án Robot trí tuệ nhân tạo Anan. 

Sau 4 năm miệt mài nghiên cứu, nhóm sáng tạo đã cho công bố sản phẩm bước đầu tới người tiêu dùng. Theo anh Trần Thiện Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế ETT, khả năng lớn nhất của Anan là có thể hiểu nội dung trao đổi bằng tiếng Việt, phân tích và đánh giá những nội dung đó để đưa ra quyết định giao tiếp tiếp theo cho phù hợp với yêu cầu của quy trình giao tiếp đã được xây dựng.

Với khả năng nghe hiểu bằng tiếng nói đến hơn 80% nội dung giao tiếp căn bản bằng tiếng Việt, Anan có thể nhận diện chính xác ý định mà người dùng muốn đề cập, kể cả những đoạn dài mà không cần khớp với các câu lệnh đã được dạy. Từ việc hiểu nội dung này, Anan sẽ lựa chọn được nội dung trao đổi tiếp theo phù hợp với quy trình đã định. 

Khả năng này của Anan là một bước tiến so với với một số nền tảng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa bằng tiếng Việt. Đến thời điểm hiện tại, các nền tảng và ứng dụng bằng tiếng Việt hiện có mới chỉ hiểu được những câu lệnh ngắn được nạp từ trước. Nếu người dùng diễn đạt khác với mẫu câu được nạp trước thì chúng sẽ không hiểu, thậm chí thực hiện sai. Từ hạn chế này, người dùng mới chỉ có thể ra lệnh hoặc khớp lệnh với ứng dụng chứ chưa thể thực hiện một cuộc giao tiếp tự nhiên được. 

Chính khả năng nổi bật này sẽ khiến Anan có thể thay thế hoặc trợ giúp các công việc cần giao tiếp theo quy trình như giáo viên kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, tư vấn bán hàng, trợ lý hướng dẫn sử dụng... 

Chia sẻ với chúng tôi về khả năng của Anan so với ChatGPT, anh Thiện thông tin, đây là hai cơ chế nhận lệnh khác nhau. Nếu ở công cụ ChatGPT, người dùng nhập lệnh thì công cụ sẽ giải quyết yêu cầu và trả lời bằng ngôn ngữ, mỗi lần giải quyết một lệnh với các câu trả lời khác nhau. Còn với Anan, sẽ chủ động đưa vấn đề (đặt câu hỏi) rồi tự trả lời và đưa ra các nhận định, đánh giá.

“Anan nhận lệnh và trả lời bằng giọng nói, còn ChatGPT bằng chữ viết. Vì không mất thời gian cho việc chuyển đổi Text-to-Speech (chữ thành giọng nói) nên tốc độ trả lời của Anan hiện đang nhanh hơn khá nhiều”, anh Trần Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Các bạn trẻ rất hào hứng với robot Anan. 
Các bạn trẻ rất hào hứng với robot Anan. 

Hiện nhóm nghiên cứu mới chỉ làm phần mềm, còn phần cứng (hình ảnh robot-phi hành gia) như trong buổi ra mắt là của đối tác. “Một năm nữa, chúng tôi sẽ ra mắt phiên bản “hoàn hảo” của robot với cả phần nghe và phần nhìn. Dự kiến, chúng tôi sẽ đưa robot đi thử nghiệm tại 3 môi trường: Trường học (hoặc dùng trong gia đình), tòa nhà văn phòng và công sở để robot thực hiện khả năng chăm sóc, hướng dẫn khách hàng như các nhân viên lễ tân. Với mỗi môi trường, sẽ có các phiên bản robot với hình thức phù hợp”, anh Trần Ngọc Thiện nói.

Dự kiến, với phiên bản robot Anan dùng trong gia đình, sẽ có giá bán dưới 2 triệu đồng, mức giá tương đối phù hợp để các gia đình Việt trang bị cho con em mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Sáng 07/8/2026, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 tháng thực hiện thí điểm đánh giá cán bộ, công chức theo phương pháp đo lường bằng KPI. Địa phương là 1 trong 6 cơ quan, đơn vị được lựa chọn để triển khai vận hành thử nghiệm theo chủ trương của tỉnh.

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Trong hai ngày (05 - 06/8), UBND phường Trung Tâm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và sử dụng ứng dụng AI cho gần 150 cán bộ tổ dân phố, thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng và cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn.

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

Cùng với lợi ích mang lại, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Phụ nữ và trẻ em hiện là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, lừa đảo và lợi dụng trên không gian mạng. Trước thực tế đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng số, trang bị kiến thức pháp luật, xây dựng "lá chắn" bảo vệ hội viên ngay từ cơ sở.

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và Đề án 06, đã ký Quyết định số 88/QĐ-BCĐCP ban hành kế hoạch hành động nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, tập trung xử lý những điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm 100 ngày.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Xã Tả Van tiếp nhận máy tính tài trợ, ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Xã Tả Van tiếp nhận máy tính tài trợ, ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Chiều 27/7, Đảng ủy xã Tả Van tổ chức lễ tiếp nhận máy tính xách tay tài trợ cho các chi bộ trực thuộc và công bố chương trình hợp tác cung cấp phần mềm, thiết bị máy tính văn phòng chính hãng với Công ty Cổ phần IGB. Hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Chiều 27/7, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức chương trình ra mắt mô hình “Tuyên vận số”, đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo và dân vận theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác tuyên vận.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bảo Ái đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân

Bảo Ái đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, 6 tháng đầu năm 2026, xã Bảo Ái đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và chất lượng phục vụ người dân.

fb yt zl tw