Ra mắt ấn phẩm mới và trao giải thưởng văn học nghệ thuật

Sáng 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình Ra mắt ấn phẩm mới và trao giải thưởng văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023).

1.jpg
Quang cảnh chương trình.

Dự chương trình có đồng chí Lý Bình Minh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và gần 100 hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh.

2.jpg
Đại biểu dự chương trình.

Nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh trân trọng giới thiệu 3 ấn phẩm mới, đó là: tập tản văn “Hoa đào trên núi Hoàng Liên” của nhà giáo ưu tú Cao Văn Tư; tập thơ “Hồn quê” của tác giả Nguyễn Thị Mai Ngọc; tập ký và tản văn “Miền đất đôi cánh phượng hoàng” của tác giả Phạm Công Thế.

3.jpg
Ra mắt 3 ấn phẩm mới.

Đây là những tác phẩm mà các tác giả đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và công sức để sáng tác. Các tác phẩm bộc lộ tâm tư, tình cảm của chính tác giả về những năm tháng gắn bó với mảnh đất và con người Lào Cai. Việc xuất bản tác phẩm là hoạt động rất ý nghĩa, làm phong phú thêm kho tàng các tác phẩm văn học – nghệ thuật tỉnh Lào Cai.

4.jpg

Để vinh danh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tặng Giấy khen cho các tác giả có ấn phẩm xuất bản (Ảnh trên).

Tại chương trình, Hội Văn học ­- Nghệ thuật tỉnh cũng tổng kết Cuộc thi sáng tác văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai. Cuộc thi được phát động đến toàn thể hội viên từ tháng 2/2023. Để tham gia cuộc thi, các chi hội, nhóm hội viên đã tổ chức đi thực tế, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, thăm và trải nghiệm các di tích… từ đó, sáng tạo nên những tác phẩm hay.

5.jpg
Trao giải A cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi sáng tác văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai.
6.jpg
Trao giải B cho các tác giả.

Trong vòng 6 tháng kể từ khi phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm ở nhiều thể loại. Sau vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn được 156 vào vòng chung khảo. Trong đó, thể loại nhận được nhiều tác phẩm nhất là thơ với 76 tác phẩm, tiếp đó là nhiếp ảnh với 36 tác phẩm, văn xuôi có 21 tác phẩm, mỹ thuật có 16 tác phẩm và âm nhạc là 7 tác phẩm.

Đa số các tác phẩm được đầu tư về nội dung, hình thức, thể hiện sự dày công nghiên cứu, sáng tạo, chắt lọc tinh hoa để có các tác phẩm chất lượng.

7.jpg
Trao giải C cho các tác giả.
8.jpg
9.jpg
Trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Sau 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban Giám khảo đã đưa ra những đánh giá khách quan, công bằng, lựa chọn ra những tác phẩm chất lượng đề nghị Ban Tổ chức trao giải cho 43 tác phẩm, gồm: 2 giải A, 8 giải B, 13 giải C và 20 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tác giả đoạt giải.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng dòng chảy thời đại

Đồng hành cùng dòng chảy thời đại

Ngày 10/12/1951, nhân dịp khai mạc Triển lãm hội họa tại Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang), Bác Hồ đã viết thư gửi các họa sĩ. Trong thư, Bác viết: “Vǎn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, trước hết là công, nông, binh”. 

“Giữ lửa” văn chương cho thế hệ trẻ

“Giữ lửa” văn chương cho thế hệ trẻ

Nhà văn Nguyễn Hiền Lương - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái (cũ), hiện là Chi hội trưởng Chi hội Thơ tỉnh Lào Cai. Bên cạnh hoạt động sáng tác, ông vẫn miệt mài “giữ lửa” cho những tâm hồn trẻ yêu văn chương bằng việc đồng hành cùng học sinh qua các lớp bồi dưỡng.

Một thời áo lính

Một thời áo lính

Kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) là dịp tôn vinh những đóng góp của các cựu chiến binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2025: Nơi tôn vinh các tác phẩm khí nhạc mới nhất của các nhạc sĩ Việt Nam và quốc tế

Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2025: Nơi tôn vinh các tác phẩm khí nhạc mới nhất của các nhạc sĩ Việt Nam và quốc tế

Sau 3 kỳ tổ chức vào năm 2014, 2016, 2018, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục phối hợp các ban, ngành Trung ương và Hà Nội tổ chức Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV năm 2025, diễn ra từ ngày 27/11 đến 1/12/2025 tại Hà Nội.

Khi nhà giáo viết văn, làm thơ

Khi nhà giáo viết văn, làm thơ

Dường như có một mối liên hệ đặc biệt giữa sư phạm và nghệ thuật. Ai đó từng nói, mỗi giáo viên cũng là một nghệ sĩ đặc biệt và học sinh chính là những khán giả. Nghề giáo và nghề văn đều làm công việc truyền cảm hứng, qua từng bài giảng hay qua từng trang viết, nhà giáo thắp lên ngọn lửa tình yêu cuộc sống và những giá trị mang ý nghĩa nhân văn trong trái tim mỗi người.

Trưởng thành dưới ánh đèn sân khấu

Trưởng thành dưới ánh đèn sân khấu

Ánh đèn sân khấu không chỉ là nơi thể hiện tài năng, mà còn là môi trường rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng cho sinh viên nghệ thuật. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Lào Cai đã có cơ hội biểu diễn trên nhiều sân khấu thực tế và tham gia các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp. Đây là chiến lược đào tạo của nhà trường, nhằm rèn luyện kỹ năng biểu diễn và giúp sinh viên từng bước trưởng thành trên con đường nghệ thuật.

Bác Hồ trong cảm xúc mỹ thuật của họa sĩ Nguyễn Đình Thi

Bác Hồ trong cảm xúc mỹ thuật của họa sĩ Nguyễn Đình Thi

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người - luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác nghệ thuật. Với họa sĩ Nguyễn Đình Thi, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái (trước sáp nhập), mỗi tác phẩm về Bác đều được thể hiện bằng những nét vẽ chân thực, giàu cảm xúc, gửi gắm lòng kính yêu và biết ơn sâu sắc dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho văn học, nghệ thuật

Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho văn học, nghệ thuật

Văn học, nghệ thuật (VHNT) là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi sự đầu tư lâu dài, không chỉ về trí tuệ và thời gian, mà còn cần nguồn lực vật chất để nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo. Trong bối cảnh nguồn kinh phí nhà nước còn hạn chế, việc huy động nguồn lực xã hội - từ cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân yêu văn học, nghệ thuật đang trở thành hướng đi tất yếu, góp phần thúc đẩy VHNT Lào Cai phát triển bền vững.

fb yt zl tw