Phiếu tín nhiệm - thước đo phẩm chất, năng lực cán bộ

LCĐT - Trong quá trình thực hiện trọng trách được giao, người cán bộ phải nâng cao ý thức tự phê bình, tự soi, tự sửa bản thân về mọi mặt để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đánh giá về vai trò của cán bộ và công tác cán bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém… vấn đề cán bộ là một vấn đề rất trọng yếu, rất cần kíp”. Từ việc khẳng định tầm quan trọng của cán bộ và công tác cán bộ, Người đã dành nhiều tâm huyết cho việc xây dựng đội ngũ cán bộ, bởi Đảng ta là Đảng cầm quyền nên công tác cán bộ là của Đảng, cán bộ do Đảng đào tạo, bồi dưỡng, phân công, đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vào các chức danh trong bộ máy hệ thống chính trị phải là những người ưu tú.

Muốn vậy, người cán bộ phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, gương mẫu, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, có lối sống lành mạnh, phong cách giản dị, gần gũi, quan tâm đến mọi người, được đảng viên và quần chúng tôn trọng, tin tưởng. Quá trình đó của người cán bộ được đảng viên và quần chúng giám sát, nhận xét không chỉ bằng các ý kiến góp ý, đơn, thư phản ánh (nếu có), mà còn thể hiện trong các lần tổ chức lấy phiếu tín nhiệm theo quy định của Đảng. Sự tín nhiệm đó là thước đo uy tín, phẩm chất, năng lực của người cán bộ.

Để thực hiện tốt điều đó, ngày 2/2/2023, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 96 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị thay thế Quy định 262/QĐ-TW đã được ban hành vào năm 2014, cho rằng, phiếu tín nhiệm là một trong những kênh thông tin tham khảo quan trọng cho việc đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ. Quy định này có những điểm mới, các điều khoản được cụ thể, chặt chẽ hơn, đặt ra các yêu cầu cao hơn và xử lý nghiêm hơn đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý: Những trường hợp có trên 50% nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ đưa ra khỏi quy hoạch các chức vụ cao hơn, xem xét cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác hoặc cho từ chức. Quy định bổ sung tiêu chí về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương cùng với sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy nơi cư trú. Đáng chú ý tại quy định này là việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện định kỳ vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ có ý nghĩa rất quan trọng trong đánh giá cán bộ sau hơn nửa nhiệm kỳ. Mục 2, Điều 2 của Quy định nêu rõ: “Góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ; giúp cán bộ “tự soi”, “tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác; là cơ sở quan trọng để cấp ủy, tổ chức đảng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ; nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát cán bộ”. Việc lấy phiếu tín nhiệm định kỳ vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ hoặc trước khi hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo các cấp là để làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, giới thiệu ứng cử, miễn nhiệm cán bộ chính xác.

Thông qua phiếu tín nhiệm không chỉ để công tác quản lý cán bộ nắm được phẩm chất, năng lực cán bộ, mà bản thân người cán bộ nhận biết được những mặt mạnh, mặt yếu của mình, từ đó phát huy và sửa chữa, nếu thấy mình không còn đủ tín nhiệm, có thể đảm đương công việc thì xin từ chức theo Quy định số 41-QĐ/TW của Đảng về miễn nhiệm, từ chức và theo Thông báo kết luận số 20-KL/TW của Bộ Chính trị: “Khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức. Nếu không tự nguyện xin từ chức thì cấp có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm theo quy định”. Quy định số 96-QĐ/TW nghiêm cấm và xử lý nghiêm minh việc vận động, lôi kéo hoặc có những hành vi tác động làm sai lệch mức độ tín nhiệm hoặc lợi dụng lấy phiếu tín nhiệm để làm tổn hại uy tín tập thể và cá nhân, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ.

Với việc lấy phiếu tín nhiệm, cần nhận thức rằng đây là quy định của Đảng hợp lòng dân, mang ý nghĩa vừa “mở”, vừa “khép” như một “barie” để kiểm tra, giám sát cán bộ có đủ điều kiện được đi qua hay phải dừng bước. Quy định này là biện pháp nhắc nhở, tạo áp lực cần thiết để cán bộ được lấy phiếu phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với thử thách trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là tính tất yếu trong quy trình của công tác cán bộ, đòi hỏi tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ trong hệ thống chính trị của một chính đảng lãnh đạo cách mạng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ, lấy phiếu tín nhiệm không phải để truy trách nhiệm và cũng không phải để loại trừ ai, mà cần phải xem lá phiếu như một tấm gương soi, giúp họ “tự soi, tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác, hoàn thiện bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lại đánh tráo bản chất, vu cáo chính sách đưa người đi lao động ở nước ngoài

Lại đánh tráo bản chất, vu cáo chính sách đưa người đi lao động ở nước ngoài

Đưa người đi lao động ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) là vấn đề toàn cầu, khi mà các nước thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, cần sự tham gia hợp lực của lao động khắp năm châu, không phân biệt vị trí địa lý, thể chế chính trị. Thế nhưng, các thế lực chống phá vẫn bám lấy chuyện Việt Nam tăng cường đưa người đi lao động tại nước ngoài để miệt thị Đảng, Nhà nước.

Lại mượn danh vấn đề nhân quyền để thông tin, đánh giá sai lệch

Lại mượn danh vấn đề nhân quyền để thông tin, đánh giá sai lệch

Thời gian qua, lực lượng Công an đã bắt giữ một số đối tượng lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Song vẫn với chiêu bài cũ, các thế lực thù địch lại lu loa xuyên tạc, cho rằng Việt Nam vi phạm “tự do, dân chủ, nhân quyền”.

Nhận diện, đấu tranh với thủ đoạn chia rẽ “ý Đảng với lòng dân”, đưa đất nước vươn mình vào kỷ nguyên mới

Nhận diện, đấu tranh với thủ đoạn chia rẽ “ý Đảng với lòng dân”, đưa đất nước vươn mình vào kỷ nguyên mới

Thực tiễn 95 năm qua đã chứng minh “ý Đảng” và “lòng dân” hòa quyện, thống nhất, tạo nên sức mạnh vô địch, đưa đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Sự gắn bó mật thiết ấy không chỉ là truyền thống quý báu, mà còn là yếu tố quyết định sự thành công của cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới.

Cảnh giác âm mưu lợi dụng biểu tình, bạo loạn ở Indonesia, Nepal để kích động "cách mạng màu"

Cảnh giác âm mưu lợi dụng biểu tình, bạo loạn ở Indonesia, Nepal để kích động "cách mạng màu"

Những ngày qua, thông tin, hình ảnh về biểu tình, bạo loạn tại Indonesia, Nepal lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Bên cạnh những hậu quả nặng nề đến đời sống của người dân sở tại thì những cuộc xung đột vũ trang, sắc tộc khiến các quốc gia nói trên đối mặt khủng hoảng kéo dài.

Không thể phủ nhận đường lối​ đúng đắn của Đảng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Không thể phủ nhận đường lối​ đúng đắn của Đảng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Nhận diện, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, bảo vệ đường lối đúng đắn của Đảng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Cảnh giác với các thủ đoạn hướng lái, tạo góc nhìn lệch lạc về Quốc khánh 2/9

Cảnh giác với các thủ đoạn hướng lái, tạo góc nhìn lệch lạc về Quốc khánh 2/9

Với bản chất chống phá, các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong, số đối tượng chống đối, bất mãn đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, bình luận xuyên tạc ý nghĩa lịch sử Quốc khánh 2/9, bóp méo về nội dung, giá trị và ý nghĩa thời đại của Tuyên ngôn Độc lập, hướng lái hòng tạo nên góc nhìn phiến diện, lệch lạc.

Vẫn có những luận điệu lạc lõng trong dịp Quốc khánh 2/9 thiêng liêng

Vẫn có những luận điệu lạc lõng trong dịp Quốc khánh 2/9 thiêng liêng

Trong không khí tự hào, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bà con Việt kiều ở nước ngoài hân hoan chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh thì trên mạng xã hội vẫn có những thông tin lệch lạc, tiếng nói lạc lõng, ý kiến bình luận xuyên tạc nhằm phủ nhận tinh thần bất diệt của ngày lịch sử trọng đại và giá trị văn hóa tốt đẹp của ngày Tết Độc lập ở Việt Nam.

Kiên định tinh thần Cách mạng Tháng Tám trong bối cảnh mới của đất nước

Kiên định tinh thần Cách mạng Tháng Tám trong bối cảnh mới của đất nước

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 dẫn tới sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945 là cuộc Cách mạng thành công chính nhờ sự đồng lòng muôn người như một với khát vọng, ý chí giành độc lập, tự do; tinh thần tự lực, tự cường; khả năng nhận định đúng đắn tình hình trong và ngoài nước, sự quyết đoán, nắm bắt thời cơ và nghệ thuật lãnh đạo cách mạng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ đoạn bôi nhọ, xuyên tạc nội dung, ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng

Thủ đoạn bôi nhọ, xuyên tạc nội dung, ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng

Đến hẹn lại lên, trước mỗi sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, nhất là trước thềm các kỳ đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các thế lực thù địch, phản động liên tiếp truyền bá, tán phát các quan điểm sai trái, thù địch nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, kích động, lôi kéo, tập hợp lực lượng chống phá Đảng, Nhà nước.

Tin tưởng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Tin tưởng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, mốc son mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, được toàn thể nhân dân phấn khởi đón chờ. Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhìn lại chặng đường đã qua, khẳng định những thành tựu to lớn, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.

fb yt zl tw