Phát huy vai trò hội phụ nữ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cấp hội phụ nữ trên địa bàn.

baolaocai-br_2eaaa340d5e264bc3df3.jpg
Đưa kiến thức pháp luật đến gần với hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số.

Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo thống kê, toàn huyện có 175 thôn, bản, trong đó có 80 thôn đặc biệt khó khăn. Hiện nay, tổng số hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện là 13.367/16.685 người, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên đạt 80%, số hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 73%.

Những khó khăn, thách thức đặt ra trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với các cấp hội phụ nữ được chỉ ra đến từ địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, hội viên phụ nữ tại các địa bàn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn còn thiếu kiến thức, kỹ năng ở một số phương diện; một số tập quán lạc hậu vẫn tồn tại.

Với những đặc thù trên, việc nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nhận diện, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đã và đang được các cấp hội trên địa bàn đặc biệt chú trọng.

Bà Sí Thị Sa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bát Xát cho biết

Hội Phụ nữ huyện Bát Xát chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên và tình hình ở địa bàn để giải quyết hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, tránh phát sinh điểm nóng.

baolaocai-br_66d2caf0bd520c0c5543.jpg
Truyền thông tại các phiên chợ là hình thức đang phát huy hiệu quả.

Trong công tác tuyên truyền, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, trong các hoạt động, sinh hoạt để vận động cán bộ, hội viên chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức các cuộc đối thoại chính sách tại cấp xã và cụm thôn về các vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ nữ, trẻ em; đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại các phiên chợ tuyên truyền về phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, phòng chống mua bán người... để trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ.

Còn tại huyện Bảo Yên, nhiều năm qua, phụ nữ là lực lượng tích cực đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, hội phụ nữ các cấp tổ chức đa dạng hoạt động tuyên truyền, linh hoạt lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng, từng lĩnh vực và trình độ của hội viên, phụ nữ.

Bà Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết

Nổi bật là việc tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội, hội viên, phụ nữ về những vấn đề đặt ra trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và kỹ năng an toàn trên không gian mạng.

Công tác tuyên truyền được các cấp hội của huyện Bảo Yên đẩy mạnh với việc lan tỏa những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo. Điều này được thể hiện thông qua việc phát hiện, giới thiệu 87 tập thể, 79 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hội viên, năm 2024, các cấp hội triển khai làm 15 nhà Mái ấm tình thương và nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 1 nhà Mái ấm tình thương; thực hiện 19 công trình, phần việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện ổn định, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất.

baolaocai-br_8260345936b18defd4a0.jpg
Hội phụ nữ các cấp tăng cường hoạt động đối thoại để kịp thời nắm tình hình, giải quyết những thắc mắc của hội viên.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch luôn được các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị vừa cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài.

Công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được các cấp hội triển khai thông qua hình thức phong phú, đa dạng như hội thảo, hội nghị, diễn đàn, thi sân khấu hóa, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm... Đặc biệt, cùng với sự phát triển của nền tảng số và nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận thông tin thông qua mạng xã hội, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các nhóm zalo của hội, gần 140 trang/nhóm/tài khoản facebook của các cấp hội, qua đó giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận thông tin chính xác, định hướng kịp thời những vấn đề nóng phát sinh.

baolaocai-br_pbgdpl-cho-pn-bien-gioi-2.jpg
Cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh tuyên truyền pháp luật đến phụ nữ khu vực biên giới.

Trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Để thực hiện nhiệm vụ này, các cấp hội xác định tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; quán triệt các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ hội.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi để hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức, tiếp cận kịp thời thông tin chính thống và tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch bằng những việc làm thiết thực, phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Sáng ngày 14/1, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW ngày 30/11/2025 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản, với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Ngày 14/1, ngay sau khi Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh kết thúc, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trao quyết định điều động quân nhân chuyên nghiệp về nhận công tác tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Bảo Nhai hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Bảo Nhai hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, xã Bảo Nhai đang "khoác" lên mình tấm áo mới rực rỡ, trang trọng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Không khí phấn khởi, tự hào lan tỏa khắp các thôn bản, tạo nên niềm tin và kỳ vọng về kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Những đảng viên trẻ trưởng thành từ phong trào

Những đảng viên trẻ trưởng thành từ phong trào

Phát triển đảng viên là quá trình phát hiện, rèn luyện quần chúng ưu tú qua phong trào, việc làm cụ thể, lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo. Nhiều đảng viên trẻ sau khi được kết nạp vào Đảng chủ động nhận việc, nêu gương, đổi mới cách làm để đưa nghị quyết vào thực tiễn, lan tỏa thi đua trong cộng đồng.

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã lựa chọn kỹ càng và công tâm danh sách đề cử Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa”. Mỗi điển hình đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều chung tinh thần không ngừng nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Vùng cao Tà Xi Láng hướng về Đại hội XIV của Đảng

Vùng cao Tà Xi Láng hướng về Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước với nhiều kỳ vọng và niềm tin. Tại xã vùng cao Tà Xi Láng, không khí hướng về đại hội cũng đang lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện rõ trong đời sống của người dân nơi đây.

fb yt zl tw