Phát huy vai trò hội phụ nữ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cấp hội phụ nữ trên địa bàn.

baolaocai-br_2eaaa340d5e264bc3df3.jpg
Đưa kiến thức pháp luật đến gần với hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số.

Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo thống kê, toàn huyện có 175 thôn, bản, trong đó có 80 thôn đặc biệt khó khăn. Hiện nay, tổng số hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện là 13.367/16.685 người, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên đạt 80%, số hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 73%.

Những khó khăn, thách thức đặt ra trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với các cấp hội phụ nữ được chỉ ra đến từ địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, hội viên phụ nữ tại các địa bàn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn còn thiếu kiến thức, kỹ năng ở một số phương diện; một số tập quán lạc hậu vẫn tồn tại.

Với những đặc thù trên, việc nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nhận diện, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đã và đang được các cấp hội trên địa bàn đặc biệt chú trọng.

Bà Sí Thị Sa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bát Xát cho biết

Hội Phụ nữ huyện Bát Xát chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên và tình hình ở địa bàn để giải quyết hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, tránh phát sinh điểm nóng.

baolaocai-br_66d2caf0bd520c0c5543.jpg
Truyền thông tại các phiên chợ là hình thức đang phát huy hiệu quả.

Trong công tác tuyên truyền, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, trong các hoạt động, sinh hoạt để vận động cán bộ, hội viên chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức các cuộc đối thoại chính sách tại cấp xã và cụm thôn về các vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ nữ, trẻ em; đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại các phiên chợ tuyên truyền về phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, phòng chống mua bán người... để trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ.

Còn tại huyện Bảo Yên, nhiều năm qua, phụ nữ là lực lượng tích cực đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, hội phụ nữ các cấp tổ chức đa dạng hoạt động tuyên truyền, linh hoạt lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng, từng lĩnh vực và trình độ của hội viên, phụ nữ.

Bà Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết

Nổi bật là việc tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội, hội viên, phụ nữ về những vấn đề đặt ra trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và kỹ năng an toàn trên không gian mạng.

Công tác tuyên truyền được các cấp hội của huyện Bảo Yên đẩy mạnh với việc lan tỏa những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo. Điều này được thể hiện thông qua việc phát hiện, giới thiệu 87 tập thể, 79 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hội viên, năm 2024, các cấp hội triển khai làm 15 nhà Mái ấm tình thương và nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 1 nhà Mái ấm tình thương; thực hiện 19 công trình, phần việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện ổn định, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất.

baolaocai-br_8260345936b18defd4a0.jpg
Hội phụ nữ các cấp tăng cường hoạt động đối thoại để kịp thời nắm tình hình, giải quyết những thắc mắc của hội viên.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch luôn được các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị vừa cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài.

Công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được các cấp hội triển khai thông qua hình thức phong phú, đa dạng như hội thảo, hội nghị, diễn đàn, thi sân khấu hóa, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm... Đặc biệt, cùng với sự phát triển của nền tảng số và nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận thông tin thông qua mạng xã hội, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các nhóm zalo của hội, gần 140 trang/nhóm/tài khoản facebook của các cấp hội, qua đó giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận thông tin chính xác, định hướng kịp thời những vấn đề nóng phát sinh.

baolaocai-br_pbgdpl-cho-pn-bien-gioi-2.jpg
Cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh tuyên truyền pháp luật đến phụ nữ khu vực biên giới.

Trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Để thực hiện nhiệm vụ này, các cấp hội xác định tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; quán triệt các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ hội.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi để hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức, tiếp cận kịp thời thông tin chính thống và tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch bằng những việc làm thiết thực, phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại khu vực biên giới, gồm Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý (xã Y Tý) và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung (xã A Mú Sung).

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tại Đảng ủy phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tại Đảng ủy phường Nam Cường

Ngày 03/8, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra trực tiếp đối với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nam Cường về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, quy định của Đảng về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh có buổi hội đàm với lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận về một số dự án Luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận về một số dự án Luật

Chiều 03/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về một số dự án Luật trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. Các đại biểu tập trung góp ý hoàn thiện quy định về xử lý hàng hóa gây ô nhiễm môi trường bị bỏ rơi tại cửa khẩu và đề xuất thể chế hóa mô hình "Cửa khẩu thông minh".

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu hoàn thành hai trường nội trú biên giới trước năm học mới

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu hoàn thành hai trường nội trú biên giới trước năm học mới

Chiều 03/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long (xã Pha Long) và  Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương (xã Mường Khương), nhằm đôn đốc thi công, bảo đảm hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng trong năm học mới.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại xã Minh Lương

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại xã Minh Lương

Chiều 03/8, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia do đồng chí Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) làm trưởng đoàn có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Minh Lương về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để các công trình kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới, chiều 03/8, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng Đoàn công tác của tỉnh trực tiếp kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng các trường học tại khu vực biên giới.

fb yt zl tw