Phát huy vai trò hội phụ nữ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cấp hội phụ nữ trên địa bàn.

baolaocai-br_2eaaa340d5e264bc3df3.jpg
Đưa kiến thức pháp luật đến gần với hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số.

Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo thống kê, toàn huyện có 175 thôn, bản, trong đó có 80 thôn đặc biệt khó khăn. Hiện nay, tổng số hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện là 13.367/16.685 người, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên đạt 80%, số hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 73%.

Những khó khăn, thách thức đặt ra trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với các cấp hội phụ nữ được chỉ ra đến từ địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, hội viên phụ nữ tại các địa bàn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn còn thiếu kiến thức, kỹ năng ở một số phương diện; một số tập quán lạc hậu vẫn tồn tại.

Với những đặc thù trên, việc nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nhận diện, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đã và đang được các cấp hội trên địa bàn đặc biệt chú trọng.

Bà Sí Thị Sa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bát Xát cho biết

Hội Phụ nữ huyện Bát Xát chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên và tình hình ở địa bàn để giải quyết hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, tránh phát sinh điểm nóng.

baolaocai-br_66d2caf0bd520c0c5543.jpg
Truyền thông tại các phiên chợ là hình thức đang phát huy hiệu quả.

Trong công tác tuyên truyền, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, trong các hoạt động, sinh hoạt để vận động cán bộ, hội viên chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức các cuộc đối thoại chính sách tại cấp xã và cụm thôn về các vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ nữ, trẻ em; đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại các phiên chợ tuyên truyền về phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, phòng chống mua bán người... để trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ.

Còn tại huyện Bảo Yên, nhiều năm qua, phụ nữ là lực lượng tích cực đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, hội phụ nữ các cấp tổ chức đa dạng hoạt động tuyên truyền, linh hoạt lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng, từng lĩnh vực và trình độ của hội viên, phụ nữ.

Bà Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết

Nổi bật là việc tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội, hội viên, phụ nữ về những vấn đề đặt ra trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và kỹ năng an toàn trên không gian mạng.

Công tác tuyên truyền được các cấp hội của huyện Bảo Yên đẩy mạnh với việc lan tỏa những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo. Điều này được thể hiện thông qua việc phát hiện, giới thiệu 87 tập thể, 79 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hội viên, năm 2024, các cấp hội triển khai làm 15 nhà Mái ấm tình thương và nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 1 nhà Mái ấm tình thương; thực hiện 19 công trình, phần việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện ổn định, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất.

baolaocai-br_8260345936b18defd4a0.jpg
Hội phụ nữ các cấp tăng cường hoạt động đối thoại để kịp thời nắm tình hình, giải quyết những thắc mắc của hội viên.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch luôn được các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị vừa cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài.

Công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được các cấp hội triển khai thông qua hình thức phong phú, đa dạng như hội thảo, hội nghị, diễn đàn, thi sân khấu hóa, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm... Đặc biệt, cùng với sự phát triển của nền tảng số và nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận thông tin thông qua mạng xã hội, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các nhóm zalo của hội, gần 140 trang/nhóm/tài khoản facebook của các cấp hội, qua đó giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận thông tin chính xác, định hướng kịp thời những vấn đề nóng phát sinh.

baolaocai-br_pbgdpl-cho-pn-bien-gioi-2.jpg
Cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh tuyên truyền pháp luật đến phụ nữ khu vực biên giới.

Trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Để thực hiện nhiệm vụ này, các cấp hội xác định tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; quán triệt các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ hội.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi để hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức, tiếp cận kịp thời thông tin chính thống và tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch bằng những việc làm thiết thực, phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong những ngày này, trên khắp các tuyến đường của các phường trung tâm trọng điểm phía Bắc tỉnh như Lào Cai, Cam Đường, đâu đâu cũng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ chào mừng sự kiện trọng đại này.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Thực hiện chương trình công tác tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 13/1, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát một số địa điểm như nhà máy chế biến nông sản; khu công nghiệp và chợ hải sản thuộc một số quận tại thành phố Trùng Khánh.

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Sáng 13/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 122 người được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI ở Trung ương thuộc khối các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Quốc hội.

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, khu vực phường Yên Bái được trang hoàng rực rỡ, với cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu...; không khí phấn khởi, tự hào lan tỏa khắp các tuyến đường, không gian công cộng, khu dân cư, thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Ngày 12/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Trấn Yên tổ chức trao kinh phí hỗ trợ và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Minh Nghĩa, trú tại thôn Đào Thịnh 5. Đây là hộ gia đình đang thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Nhân và liệt sĩ Lê Quốc Quỳ.

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Chiều 12/1, Đảng bộ xã Đông Cuông tổ chức tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Thực hiện Hướng dẫn số 16/HD-BCH của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2026, chiều 12/1, Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 12/1, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Quốc gia do đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết

Quy định rõ các nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện từ cấp thôn, ấp đến xã, phường, tỉnh, thành phố, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt từ cơ sở đến cấp tỉnh, không để xảy ra tình trạng lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết, theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

fb yt zl tw