Phát huy vai trò hội phụ nữ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cấp hội phụ nữ trên địa bàn.

baolaocai-br_2eaaa340d5e264bc3df3.jpg
Đưa kiến thức pháp luật đến gần với hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số.

Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo thống kê, toàn huyện có 175 thôn, bản, trong đó có 80 thôn đặc biệt khó khăn. Hiện nay, tổng số hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện là 13.367/16.685 người, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên đạt 80%, số hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 73%.

Những khó khăn, thách thức đặt ra trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với các cấp hội phụ nữ được chỉ ra đến từ địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, hội viên phụ nữ tại các địa bàn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn còn thiếu kiến thức, kỹ năng ở một số phương diện; một số tập quán lạc hậu vẫn tồn tại.

Với những đặc thù trên, việc nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nhận diện, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đã và đang được các cấp hội trên địa bàn đặc biệt chú trọng.

Bà Sí Thị Sa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bát Xát cho biết

Hội Phụ nữ huyện Bát Xát chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên và tình hình ở địa bàn để giải quyết hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, tránh phát sinh điểm nóng.

baolaocai-br_66d2caf0bd520c0c5543.jpg
Truyền thông tại các phiên chợ là hình thức đang phát huy hiệu quả.

Trong công tác tuyên truyền, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, trong các hoạt động, sinh hoạt để vận động cán bộ, hội viên chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức các cuộc đối thoại chính sách tại cấp xã và cụm thôn về các vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ nữ, trẻ em; đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại các phiên chợ tuyên truyền về phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, phòng chống mua bán người... để trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ.

Còn tại huyện Bảo Yên, nhiều năm qua, phụ nữ là lực lượng tích cực đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, hội phụ nữ các cấp tổ chức đa dạng hoạt động tuyên truyền, linh hoạt lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng, từng lĩnh vực và trình độ của hội viên, phụ nữ.

Bà Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết

Nổi bật là việc tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội, hội viên, phụ nữ về những vấn đề đặt ra trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và kỹ năng an toàn trên không gian mạng.

Công tác tuyên truyền được các cấp hội của huyện Bảo Yên đẩy mạnh với việc lan tỏa những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo. Điều này được thể hiện thông qua việc phát hiện, giới thiệu 87 tập thể, 79 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hội viên, năm 2024, các cấp hội triển khai làm 15 nhà Mái ấm tình thương và nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 1 nhà Mái ấm tình thương; thực hiện 19 công trình, phần việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện ổn định, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất.

baolaocai-br_8260345936b18defd4a0.jpg
Hội phụ nữ các cấp tăng cường hoạt động đối thoại để kịp thời nắm tình hình, giải quyết những thắc mắc của hội viên.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch luôn được các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị vừa cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài.

Công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được các cấp hội triển khai thông qua hình thức phong phú, đa dạng như hội thảo, hội nghị, diễn đàn, thi sân khấu hóa, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm... Đặc biệt, cùng với sự phát triển của nền tảng số và nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận thông tin thông qua mạng xã hội, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các nhóm zalo của hội, gần 140 trang/nhóm/tài khoản facebook của các cấp hội, qua đó giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận thông tin chính xác, định hướng kịp thời những vấn đề nóng phát sinh.

baolaocai-br_pbgdpl-cho-pn-bien-gioi-2.jpg
Cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh tuyên truyền pháp luật đến phụ nữ khu vực biên giới.

Trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Để thực hiện nhiệm vụ này, các cấp hội xác định tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; quán triệt các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ hội.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi để hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức, tiếp cận kịp thời thông tin chính thống và tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch bằng những việc làm thiết thực, phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 5/2, tại Tổ dân phố 10 Bắc Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Sáng 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Hạnh Phúc và xã Trạm Tấu.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ngày 5/2, tại trụ sở UBND tỉnh, đoàn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh do Hòa thượng Thích Thanh Điện - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội, Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán 2026.

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Ngày 5/2, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo trực tiếp và trực tuyến ở các học viện trực thuộc; các tỉnh ủy, thành ủy qua điểm cầu các Trường Chính trị về triển khai “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026”.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào trong ngày 5/2/2026.

Các địa phương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Các địa phương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Tối 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam nhiều xã, phường trong tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Tối 4/2, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Đồng Tâm 14 (phường Yên Bái), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Bái phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị với tư cách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã A Mú Sung

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã A Mú Sung

Ngày 4/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu, chúc Tết quân và dân xã biên giới A Mú Sung và cùng các đơn vị y tế, bảo trợ xã hội trên địa bàn phường Cam Đường.

Các địa phương vùng cao đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử

Các địa phương vùng cao đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương vùng cao trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền. Công tác này nhằm bảo đảm thông tin về bầu cử được chuyển tải kịp thời, đầy đủ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đối với sự kiện chính trị quan trọng này.

Phường Lào Cai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phường Lào Cai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tối 4/2, tại Nhà văn hóa liên khu Tôn Thất Thuyết và Phạm Ngũ Lão, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được cử tri nơi cư trú tín nhiệm cao, giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được cử tri nơi cư trú tín nhiệm cao, giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ba Đình và Ủy ban nhân dân phường Ba Đình, thành phố Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phình Hồ và phường Cầu Thia

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phình Hồ và phường Cầu Thia

Chiều 4/2, Tổ kiểm tra số 2, đoàn kiểm tra số 3 - Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Phình Hồ và phường Cầu Thia.

fb yt zl tw