Phát huy hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã phát huy hiệu quả, giúp tỉnh Lào Cai từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai chia sẻ, hơn 6 héc ta cây chanh leo được đưa vào trồng tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát hiện đang cho thu hoạch vụ đầu tiên với giá bán tại vườn là 30 - 40 nghìn/kg quả tươi. Riêng xã Trịnh Tường là xã vùng III của huyện Bát Xát, đời sống, thu nhập của người dân lâu nay vẫn chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô nên còn rất nhiều khó khăn.

Nông dân trồng lê tại địa phương phấn khởi vì sản phẩm được mùa được giá.
Nông dân trồng lê tại địa phương phấn khởi vì sản phẩm được mùa được giá.

Khi xã được thụ hưởng nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 (trong đó có nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ sản xuất), Phòng Nông nghiệp huyện đã nghiên cứu, tìm hiểu các giống cây con có giá trị kinh tế để đưa vào nuôi trồng nhằm từng bước cải thiện thu nhập cho bà con nông dân. Trong đó, cây chanh leo là một trong những cây trồng được lựa chọn để hỗ trợ bà con nông dân đưa vào trồng thử nghiệm. Bà con được hỗ trợ giống, phân bón và dây làm giàn; được cam kết bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Đến thời điểm này, tuy đang thu hoạch vụ đầu tiên nhưng quả chanh leo được giá, thu hoạch đến đâu, thương lái vào tận vườn mua đến đó nên bà con rất phấn khởi”, ông Lâm cho biết thêm.

Hiệu quả bước đầu là vậy, nhưng những ngày đầu tuyên truyền về chủ trương, chính sách cũng như vận động bà con tham gia dự án gặp rất nhiều khó khăn. Anh Lò Láo Tả, Bí thư Chi bộ thôn Phìn Ngan cho biết, bà con trong thôn lâu nay quen với cây ngô, cây lúa nên khi thấy chủ trương chuyển sang trồng cây chanh leo thì ban đầu không đồng thuận. Để bà con tin tưởng và tham gia, Bí thư Chi bộ thôn phải tiên phong nhận trồng 100 gốc. Rồi vừa kiên trì vận động, vừa triển khai trồng trên diện tích đất của gia đình mình, dần dần bà con cũng chấp nhận và tham gia vào dự án.

"Hiện nay, thôn Phìn Ngan có 15 hộ tham gia trồng cây chanh leo và nhiều hộ trong thôn cũng đang đăng ký đưa cây chanh leo vào trồng trên diện tích đất sản xuất của gia đình”, anh Tả chia sẻ.

Thôn Nậm Cọ, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn có thế mạnh trồng cây quế. Diện tích trồng quế trong thôn ngày càng được mở rộng, góp phần “đổi đời” cho bà con nhân dân nơi đây. Trước đây, đường vào thôn rất khó khăn, khiến việc đi lại, giao thương hạn chế, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân. Nhưng khi tuyến đường giao thông vào thôn với chiều dài 1,5km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, đã mở ra cơ hội mới cho bà con trồng quế.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng chia sẻ, "những ngày đầu vận động bà con hiến đất mở đường, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều vị trí tuyến đường đi qua là rừng sản xuất của nhân dân nên nhiều người không đồng ý. Tuy nhiên, chúng tôi vừa tuyên truyền về chủ trương, vừa phân tích về lợi ích chung, rồi bà con cũng hiểu và chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xã để làm giao thông".

Hỗ trợ người dân dùng nước sạch hợp vệ sinh

Trước đây, nguồn nước sinh hoạt cho cả gia đình ông Thào A Hờ ở thôn Phìn Chải 1, xã A Lù chủ yếu dẫn từ khe núi về. Vì thế, nguồn nước không ổn định, nhiều thời điểm bị mất nước, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của gia đình. Năm 2023, gia đình ông Hờ được hỗ trợ một bồn chứa nước inox và các thiết bị phụ trợ; qua đó, giúp gia đình yên tâm hơn rất nhiều vì có nước bảo đảm vệ sinh dùng hằng ngày. Từ ngày có bồn chứa nước bằng inox, người dân yên tâm hơn nhiều. Nước lúc nào cũng có sẵn trong bồn. Trước đây, nếu mưa lũ, người dân sẽ phải tìm nguồn nước mới nhưng mấy hôm rồi mưa lũ, gia đình vẫn có nước dùng, ông Hờ tâm sự.

Ông Lồ A Sính, Bí thư Đảng ủy xã A Lù cho biết, trước đây, bà con chủ yếu sử dụng bể xi măng, chum, vại… tích trữ nước sinh hoạt. Tuy nhiên, các dụng cụ chứa nước này không có nắp đậy, ít được vệ sinh nên thường xuất hiện nhiều loại ấu trùng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Thời gian qua, có hàng trăm hộ dân được hỗ trợ bồn chứa nước theo Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia 1719. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, huyện Bát Xát sẽ cấp 1.504 chiếc bồn chứa nước cho các hộ dân từ Chương trình. Tuy nhiên, đến thời điểm này, huyện đã cấp được 1.926 chiếc, vượt kế hoạch 422 chiếc. Riêng năm 2024, huyện đã triển khai cấp 2 đợt, với tổng số 1063 chiếc.

Có thể khẳng định, sau 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã thực hiện có hiệu quả các dự án thành phần của Chương trình.

Năm 2023, có 119 hộ được đầu tư nhà ở; 26 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho 3.560 hộ, giải ngân 19.386 triệu đồng; thực hiện hỗ trợ cho 163 hộ mua sắm máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất; hỗ trợ 4.883 bồn chứa nước và 4.825m ống dẫn nước cho 4.883 hộ. Tỉnh thực hiện cho vay đất ở 2.410 triệu đồng với 49 khách hàng; cho vay nhà ở 9.807 triệu đồng với 247 khách hàng; chuyển đổi nghề 33.276 triệu đồng với 408 khách hàng.

Việc triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần ổn định đời sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, tạo tiền đề vững chắc để người dân vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình mục tiêu quốc gia mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

Chương trình mục tiêu quốc gia mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đến công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo và chính sách dân tộc gắn với nâng cao sinh kế, thu nhập và chất lượng đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Nông dân trong tỉnh khẩn trương sản xuất vụ đông

Nông dân trong tỉnh khẩn trương sản xuất vụ đông

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng trong tỉnh, không khí sản xuất vụ đông đang rất rộn ràng, khẩn trương. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân tích cực làm đất, gieo trồng và chăm sóc cây vụ đông với kỳ vọng một vụ mùa bội thu, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Giữ màu xanh trên vùng bưởi Khả Lĩnh

Giữ màu xanh trên vùng bưởi Khả Lĩnh

Giữa cái nắng hanh hao sau lũ, vùng bưởi “tiến vua” Khả Lĩnh (xã Thác Bà, Lào Cai) hiện lên với những khu vườn xác xơ, trái rụng đầy gốc, mùi bưởi ủng lan nồng cả triền đồi. Những trận ngập lụt liên tiếp do hoàn lưu bão số 10 đã khiến hàng chục hecta bưởi bị thiệt hại nặng nề, nhiều hộ dân trắng tay khi mùa thu hoạch cận kề.

Mậu A thi đua xây dựng nông thôn mới

Mậu A thi đua xây dựng nông thôn mới

Xã Mậu A đang chuyển mình mạnh mẽ trong thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”. Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà mới mọc lên, đời sống người dân ngày càng nâng cao… là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên và khát vọng đổi thay nơi miền quê giàu truyền thống này.

Thôn kiểu mẫu của người Dao xã Quy Mông

Thôn kiểu mẫu của người Dao xã Quy Mông

Thôn An Phú, xã Quy Mông, nơi sinh sống của 162 hộ dân, trong đó 98,7% là đồng bào dân tộc Dao, từng là vùng đất nghèo khó, cách trở, thiếu thốn đủ bề. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và nội lực của mình, An Phú đã vươn lên, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, là minh chứng sống động cho sức mạnh của ý Đảng, lòng dân.

Đẩy mạnh sản xuất hàng hoá ở Khao Mang

Đẩy mạnh sản xuất hàng hoá ở Khao Mang

Từ nhiều năm nay, xã Khao Mang đã tận dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách, đề án của tỉnh; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng hàng hóa.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Những năm qua, ông Trần Văn Thu, dân tộc Tày ở thôn Làng Câu, xã Tân Hợp đã mạnh dạn chuyển hướng sang phát triển kinh tế tổng hợp, kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ kiên trì và áp dụng phương thức sản xuất phù hợp, ông Thu đã vươn lên trở thành hộ khá, thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm, trở thành điển hình nông dân sản xuất giỏi của địa phương.

Niềm tin của sự hồi sinh

Niềm tin của sự hồi sinh

Chúng tôi trở lại xã Trịnh Tường sau hơn một năm kể từ trận mưa lũ lịch sử do hoàn lưu của bão số 3 (tháng 9/2024) gây ra. Hiện ra trước mắt chúng tôi là những vết thương của thiên tai để lại, hằn in trên những cánh đồng, làng bản, dòng suối và ngọn núi. Không thể nghĩ, có ngày, cánh đồng rộng lớn nhất xã, nằm trong thung lũng Nà Lặc, hơn 50 ha, bị san phẳng.

Phát triển chăn nuôi bền vững

Phát triển chăn nuôi bền vững

Thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững, những năm gần đây, tỉnh định hướng phát triển chăn nuôi theo vùng, gắn với thị trường và an toàn dịch bệnh. Theo đó, vùng thấp ưu tiên phát triển các trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi và chế biến; vùng cao chú trọng bảo tồn, phát triển các giống vật nuôi bản địa có giá trị kinh tế.

Văn Chấn quyết tâm cán đích nông thôn mới năm 2025

Văn Chấn quyết tâm cán đích nông thôn mới năm 2025

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Đảng bộ và Nhân dân xã Văn Chấn đang nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2025. Đây không chỉ là mục tiêu phát triển, mà còn là khát vọng nâng cao đời sống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cây "xóa nghèo" của người Mông vùng cao

Cây "xóa nghèo" của người Mông vùng cao

Vài năm trở lại đây, cây khoai sọ nương đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ đồng bào Mông ở các xã vùng cao (thuộc huyện Trạm Tấu cũ) vươn lên thoát nghèo. Sản phẩm "Khoai sọ nương Trạm Tấu" không chỉ được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mà còn được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, khẳng định vị thế của một đặc sản địa phương.

Rừng xanh từ những cam kết của lòng dân

Giữ rừng ở khu vực Mù Cang Chải: Rừng xanh từ những cam kết của lòng dân

Ở khu vực Mù Cang Chải, vùng trọng điểm cháy rừng của tỉnh, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, việc bảo vệ và phát triển rừng chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng, những năm gần đây, khi phong trào giữ rừng lan tỏa khắp các thôn, khu dân cư, màu xanh đại ngàn đã được giữ vững, qua đó tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng.

Nỗ lực ổn định cuộc sống sau thiên tai ở Ít Nộc

Nỗ lực ổn định cuộc sống sau thiên tai ở Ít Nộc

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 và 11 đã khiến thôn Ít Nộc, xã Văn Bàn chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều hộ dân mất nhà ở, tài sản, phải sống trong lán tạm. Với sự quan tâm của chính quyền và tinh thần đoàn kết, bà con đang nỗ lực khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai.

fb yt zl tw