Phát hiện ít nhất 150.000 tấn nước đóng băng trên đỉnh núi lửa cao nhất sao Hỏa

Nước đóng băng lần đầu tiên được phát hiện trên những ngọn núi lửa xích đạo khổng lồ của sao Hỏa, bất chấp suy đoán trước đây rằng sự hiện diện của nước ở đây là bất khả thi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một lớp nước đóng băng mỏng trên đỉnh các ngọn núi lửa ở vùng Tharsis của sao Hỏa - ngọn núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời, cao gấp 3 lần Everest. Trong những tháng lạnh hơn, lớp băng này có thể chứa tới 150.000 tấn nước, tương đương với 60 bể bơi Olympic.

"Chúng tôi nghĩ rằng băng giá khó có thể hình thành xung quanh đường xích đạo của sao Hỏa vì sự kết hợp giữa ánh nắng Mặt trời và bầu khí quyển mỏng khiến nhiệt độ trong ngày tương đối cao ở cả bề mặt và đỉnh núi - không giống như những gì chúng ta thấy trên Trái Đất - nơi bạn có thể nhìn thấy những đỉnh núi băng giá", chủ nhiệm nghiên cứu Adomas Valantinas, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Brown cho hay trong một thông báo.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng băng giá ngưng tụ dọc theo đỉnh núi mỗi đêm, trước khi bốc hơi dưới sức nóng của mặt trời buổi sáng. Phát hiện này có thể đóng vai trò quan trọng cho việc lập mô hình sự tồn tại của nước trên sao Hỏa và có thể hỗ trợ cho các sứ mệnh thám hiểm của con người trong tương lai.

Băng giá lần đầu tiên được phát hiện bởi Tàu quỹ đạo Trace Gas Orbiter (TGO) của Cơ quan Vũ trụ châu Âu khi nó ghi lại những bức ảnh màu có độ phân giải cao vào sáng sớm. Sau khi phân tích 30.000 hình ảnh được chụp bởi tàu thăm dò này, các nhà nghiên cứu xác nhận sự tồn tại của băng giá, đó là một lớp màu xanh da trời hình thành trong các vi khí hậu của sao Hỏa từ không khí mát mẻ thổi lên các đỉnh núi.

Nhà nghiên cứu Valantinas cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy có thể là tàn dư của chu kỳ khí hậu cổ xưa trên sao Hỏa hiện đại, nơi có lượng mưa và thậm chí có thể có tuyết rơi trên những ngọn núi lửa này trong quá khứ”.

Với sự tồn tại của băng giá được xác nhận, Valantinas sẽ tiếp tục nghiên cứu môi trường sao Hỏa - đặc biệt là các hồ thủy nhiệt cổ xưa có thể hỗ trợ sự sống của vi sinh vật. Một ngày nào đó, các mẫu từ những lỗ thông hơi này có thể được mang đến Trái đất để nghiên cứu bởi Sứ mệnh Trả mẫu do NASA đề xuất.

Các mẫu bụi của sao Hỏa và thậm chí cả bằng chứng về sự sống cổ xưa có thể đã được thu thập bởi tàu thám hiểm Perseverance, tàu đã khám phá miệng núi lửa Jezero từ năm 2021. Ban đầu, NASA lên kế hoạch cho một sứ mệnh thu hồi sẽ khởi động vào khoảng năm 2026 nhưng hiện nay nó đã bị trì hoãn tới năm 2040 do những vấn đề về ngân sách. NASA hiện đang thu hút các đề xuất từ các công ty tư nhân để đẩy nhanh tiến độ thực hiện sứ mệnh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

fb yt zl tw