Phát hiện ít nhất 150.000 tấn nước đóng băng trên đỉnh núi lửa cao nhất sao Hỏa

Nước đóng băng lần đầu tiên được phát hiện trên những ngọn núi lửa xích đạo khổng lồ của sao Hỏa, bất chấp suy đoán trước đây rằng sự hiện diện của nước ở đây là bất khả thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một lớp nước đóng băng mỏng trên đỉnh các ngọn núi lửa ở vùng Tharsis của sao Hỏa - ngọn núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời, cao gấp 3 lần Everest. Trong những tháng lạnh hơn, lớp băng này có thể chứa tới 150.000 tấn nước, tương đương với 60 bể bơi Olympic.

"Chúng tôi nghĩ rằng băng giá khó có thể hình thành xung quanh đường xích đạo của sao Hỏa vì sự kết hợp giữa ánh nắng Mặt trời và bầu khí quyển mỏng khiến nhiệt độ trong ngày tương đối cao ở cả bề mặt và đỉnh núi - không giống như những gì chúng ta thấy trên Trái Đất - nơi bạn có thể nhìn thấy những đỉnh núi băng giá", chủ nhiệm nghiên cứu Adomas Valantinas, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Brown cho hay trong một thông báo.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng băng giá ngưng tụ dọc theo đỉnh núi mỗi đêm, trước khi bốc hơi dưới sức nóng của mặt trời buổi sáng. Phát hiện này có thể đóng vai trò quan trọng cho việc lập mô hình sự tồn tại của nước trên sao Hỏa và có thể hỗ trợ cho các sứ mệnh thám hiểm của con người trong tương lai.

Băng giá lần đầu tiên được phát hiện bởi Tàu quỹ đạo Trace Gas Orbiter (TGO) của Cơ quan Vũ trụ châu Âu khi nó ghi lại những bức ảnh màu có độ phân giải cao vào sáng sớm. Sau khi phân tích 30.000 hình ảnh được chụp bởi tàu thăm dò này, các nhà nghiên cứu xác nhận sự tồn tại của băng giá, đó là một lớp màu xanh da trời hình thành trong các vi khí hậu của sao Hỏa từ không khí mát mẻ thổi lên các đỉnh núi.

Nhà nghiên cứu Valantinas cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy có thể là tàn dư của chu kỳ khí hậu cổ xưa trên sao Hỏa hiện đại, nơi có lượng mưa và thậm chí có thể có tuyết rơi trên những ngọn núi lửa này trong quá khứ”.

Với sự tồn tại của băng giá được xác nhận, Valantinas sẽ tiếp tục nghiên cứu môi trường sao Hỏa - đặc biệt là các hồ thủy nhiệt cổ xưa có thể hỗ trợ sự sống của vi sinh vật. Một ngày nào đó, các mẫu từ những lỗ thông hơi này có thể được mang đến Trái đất để nghiên cứu bởi Sứ mệnh Trả mẫu do NASA đề xuất.

Các mẫu bụi của sao Hỏa và thậm chí cả bằng chứng về sự sống cổ xưa có thể đã được thu thập bởi tàu thám hiểm Perseverance, tàu đã khám phá miệng núi lửa Jezero từ năm 2021. Ban đầu, NASA lên kế hoạch cho một sứ mệnh thu hồi sẽ khởi động vào khoảng năm 2026 nhưng hiện nay nó đã bị trì hoãn tới năm 2040 do những vấn đề về ngân sách. NASA hiện đang thu hút các đề xuất từ các công ty tư nhân để đẩy nhanh tiến độ thực hiện sứ mệnh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw