Nông dân vùng "rốn lũ" Tùng Chỉn phấn khởi được mùa lúa Séng cù

Vượt qua cái nắng nóng 40 độ C, những ngày gần đây, đồng bào Dao, Mông, Hà Nhì ở thung lũng Tùng Chỉn, xã Trịnh Tường (Bát Xát) hối hả thu hoạch lúa Séng cù. Năm nay, lúa Séng cù nơi vùng “rốn lũ” được mùa, nụ cười rạng rỡ trên môi người nông dân sau bao ngày lao động vất vả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.JPG

Tháng 6, thung lũng Tùng Chỉn, xã Trịnh Tường nổi bật bởi màu vàng của lúa chín. Ở nơi “ rốn lũ” chịu nhiều đau thương, mất mát, đồng bào Dao, Mông, Hà Nhì đã khôi phục lại các thửa ruộng bị lũ quét vùi lấp những năm trước để cấy lúa Séng cù đặc sản.

2.jpg

Tranh thủ ngày nắng, các gia đình giúp nhau ra đồng thu hoạch lúa Séng cù. Dưới nắng nóng 40 độ C, không khí lao động diễn ra khẩn trương, hối hả.

3.jpg

Năm nay, vụ lúa xuân thời tiết thuận lợi, lúa Séng cù trồng ở thung lũng Tùng Chỉn được mùa. Bông lúa nào cũng nặng trĩu, mẩy hạt, vàng óng màu của ấm no. Đây là giống lúa đặc sản cho gạo thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng.

4.jpg

Lúa sau khi gặt được phơi trải ngay trên cánh đồng cho nhanh khô và nhẹ bông, dễ vận chuyển. Bà con đổi công cho nhau thu hoạch lúa theo kiểu “cuốn chiếu”, giúp công việc nhanh hơn.

5.JPG

Chị Mẩy, người Dao đỏ nở nụ cười tươi trong mùa gặt giữa thung lũng Tùng Chỉn. Vụ lúa xuân năm nay, năng suất lúa cao hơn năm trước. Mỗi kg giống lúa Séng cù cho thu hoạch hơn 3 tạ thóc tươi.

6.JPG

Trong khi phụ nữ bận rộn với công việc gom lúa trên đồng, những người đàn ông gánh lúa lên vị trí tập kết. Những gánh lúa Séng cù nặng trĩu vai đem lại niềm vui cho bà con vùng “rốn lũ” Tùng Chỉn.

7.jpg

Lúa sau khi tuốt sạch và đóng bao, lúa được thương lái đánh ô tô đến thu mua ngay bên đường. Năm nay, giá lúa Séng cù tươi tại chân ruộng gần 10.000 đồng/kg. Có những hộ ở Tùng Chỉn thu hàng chục triệu đồng từ bán lúa.

8.JPG

Anh Vàng Láo Lở, thôn Tùng Chỉn 2, xã Trịnh Tường tươi cười rạng rỡ vì vụ lúa năm nay thắng lợi, đem lại thu nhập cao cho gia đình. Việc thu hoạch lúa Séng cù xong sớm giúp gia đình anh yên tâm, không phải lo đợt mưa dông sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

fb yt zl tw