Nông dân Văn Chấn chủ động chuyển đổi cây trồng, nâng cao giá trị sản xuất

Từ những diện tích sản xuất kém hiệu quả, nhiều hộ nông dân xã Văn Chấn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước hình thành các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao.

0:00 / 0:00
0:00

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu, thôn Hà Thịnh là một trong những điển hình. Trước đây, hơn 5.000 m² đất canh tác của gia đình chủ yếu trồng rau màu, thu nhập thấp và thiếu ổn định. Trước thực tế đó, chị Hiếu luôn trăn trở, tìm hướng đi mới nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất sản xuất.

baolaocai-br_z7485024086879-9c2a57524c1da2d6b347db1551d7ddfd.jpg
Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu trồng dâu tây trên diện tích 5.000 m2.

Bước ngoặt đến khi chồng chị Hiếu có dịp đi Sơn La và trực tiếp tham quan các mô hình trồng dâu tây cho hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy cây dâu tây phù hợp với điều kiện canh tác vùng núi, giá trị kinh tế lớn và thị trường tiêu thụ ổn định, gia đình quyết định đưa giống dâu tây về trồng thử nghiệm. Đây cũng là loại cây trồng mới ở địa phương khi đó.

Qua thử nghiệm ban đầu, cây dâu tây sinh trưởng khá tốt. Từ kết quả ban đầu khả quan, gia đình chị Hiếu tiếp tục chuyển đổi diện tích trồng rau sang trồng dâu tây và dần mở rộng quy mô lên hơn 10.000 gốc mỗi vụ, trên 5.000 m2 như hiện nay.

Để giảm công lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạn chế sâu bệnh, gia đình đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, kết hợp phủ bạt chống cỏ. Nhờ đó, vườn dâu luôn sạch sẽ, tiết kiệm chi phí chăm sóc, quả đạt chất lượng đồng đều.

baolaocai-br_z7485024200898-7f1ca05e2442f95a90bfb525bc0aabeb.jpg
Diện tích trồng dâu tây được chị Hiếu phủ bạt chống cỏ.

Theo chị Hiếu, dâu tây được trồng từ tháng 10 hằng năm, sau gần 3 tháng bắt đầu cho thu hoạch và kéo dài thêm khoảng 3 tháng. Do điều kiện khí hậu chưa thực sự thuận lợi như các vùng chuyên canh dâu tây ở Sơn La, Mộc Châu nên năng suất tại vườn đạt trung bình khoảng 0,25 kg/cây, thấp hơn ở những địa phương trên. Tuy nhiên, nhờ đầu ra ổn định và giá bán tốt, đặc biệt vào đầu vụ, mô hình vẫn mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Chị Hiếu chia sẻ: “Giá dâu tây biến động theo từng thời điểm trong vụ. Đầu mùa, quả to, mẫu mã đẹp được bán với giá từ 230.000 - 250.000 đồng/kg; những lứa quả nhỏ hơn có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg; vào chính vụ, giá khoảng 100.000 đồng/kg. Với quy mô hiện tại, mỗi năm mô hình cho doanh thu khoảng 400 triệu đồng, lợi nhuận đạt khoảng 200 triệu đồng”.

baolaocai-br_z7485024143676-6691b3b5e6e814eb64159ff7e9fed05d.jpg
baolaocai-br_z7485023694124-23101e804cda886d17386cbda2dc66c6.jpg
Dâu tây mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu.

Tại thôn Văn Tứ, chị Bùi Thị Hương lại lựa chọn chuyển đổi sang trồng hoa trên diện tích đất lúa.

Từ năm 2015, gia đình chị Hương bắt đầu thử nghiệm trồng hoa với diện tích nhỏ. Sau khi thấy hiệu quả kinh tế vượt trội, cách đây 5 năm, chị đã mở rộng diện tích khoảng 2.000 m². Các loại hoa được trồng chủ yếu là cúc, ly, lay ơn. Hoa giống được nhập từ các vùng trồng hoa lớn như Mê Linh, Tây Tựu.

Chị Hương cho biết: “Mỗi năm, gia đình trồng một vụ hoa kéo dài khoảng 4 tháng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, mang lại doanh thu khoảng 400 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Thời gian còn lại, gia đình luân canh trồng một số loại cây màu khác nhằm tận dụng đất sản xuất. Cây hoa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa”.

baolaocai-br_img-1688.jpg
Gia đình chị Bùi Thị Hương trồng hoa trên diện 2.000 m².
baolaocai-br_img-1600-2083.jpg
Chị Bùi Thị Hương chăm sóc hoa.

Không chỉ chủ động tìm tòi, đưa các giống cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nông dân xã Văn Chấn còn tranh thủ các chương trình, dự án hỗ trợ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Điển hình tại thôn Suối Bu, 6 hộ nông dân đã tham gia dự án khoa học ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống vải chín sớm PH40 theo hướng sản xuất hàng hóa của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, với tổng diện tích 2,4 ha, được chuyển đổi từ những nương chè đã canh tác hơn 30 năm, nay bị thoái hóa và cho hiệu quả thấp.

Hộ anh Lò Văn Đông là một trong 6 hộ tham gia dự án trồng vải chín sớm này. Anh Đông cho biết: “Gia đình trước đây trồng hơn 6.000 m² chè nhưng hiệu quả không cao. Khi có dự án đưa cây vải về triển khai tại địa phương, gia đình tôi tham gia ngay trên diện tích 6.000 m2 trồng chè kém hiệu quả đó. Chúng tôi được hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật. Hiện nay, sau hai năm trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cây vải sinh trưởng tốt, phát triển đều, dự kiến sẽ cho quả bói từ năm tới”.

baolaocai-br_z7485024086696-b7ba467810c6d09cdb35c872a163adf7.jpg
baolaocai-br_z7485047577454-fa54098a7f6ab19b0d28614c9a67de47.jpg
6 hộ dân thôn Suối Bu tham gia dự án khoa học ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống vải chín sớm PH40 theo hướng sản xuất hàng hóa.

Theo ông Lò Văn Sĩ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Chấn, thời gian qua, nhiều hội viên nông dân xã đã mạnh dạn chuyển đổi từ các loại cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị cao hơn, như trồng hoa, ớt J xanh, rau củ quả…

Để hội viên mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, Hội Nông dân xã đã tích cực hỗ trợ nông dân tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay, toàn xã có 39 hộ được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng số tiền hơn 2,246 tỷ đồng. Các hộ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh hỗ trợ vốn, Hội Nông dân xã còn chú trọng hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, trong đó khuyến khích hội viên ứng dụng hệ thống tưới tự động, phủ bạt trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả canh tác.

baolaocai-br_img-1695.jpg
Lãnh đạo Hội Nông dân xã Văn Chấn thăm mô hình sản xuất của hội viên.

Sự chủ động đổi mới tư duy sản xuất của người dân cùng sự đồng hành của tổ chức hội đã và đang góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân Văn Chấn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra, thống nhất phương án khẩn cấp khắc phục sạt lở tại thôn Nước Nóng

Kiểm tra, thống nhất phương án khẩn cấp khắc phục sạt lở tại thôn Nước Nóng

Sáng 30/7, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Ban Quản lý bảo trì đường bộ Lào Cai và UBND xã Tú Lệ tiến hành kiểm tra thực địa, đánh giá hiện trạng và thống nhất phương án khắc phục khẩn cấp nguy cơ sạt lở đất tại thôn Nước Nóng.

Nâng tầm giá trị thủy sản hồ Thác Bà

Nâng tầm giá trị thủy sản hồ Thác Bà

Từ chỗ chỉ bán cá tươi phụ thuộc vào thương lái, anh Phạm Ngọc An, trưởng thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, đã mạnh dạn chuyển sang chế biến sâu, xây dựng thương hiệu chả cá An Thường đạt OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị thủy sản hồ Thác Bà và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Hiệu quả từ mô hình "nuôi" rừng gỗ lớn ở Bảo Ái

Hiệu quả từ mô hình "nuôi" rừng gỗ lớn ở Bảo Ái

Có một thời, cứ sau 5 - 6 năm, những cánh rừng keo ở Bảo Ái lại đồng loạt đến kỳ khai thác. Với kích thước vừa đủ làm nguyên liệu, gỗ được thương lái vào tận đồi thu mua. Người dân cầm trong tay vài chục triệu đồng rồi lại phát dọn, trồng lứa mới. Vòng quay ấy lặp đi lặp lại suốt nhiều năm khiến rừng tuy vẫn xanh nhưng cuộc sống của không ít hộ trồng rừng vẫn chưa khá lên bao nhiêu.

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Từ những đồi quế quen thuộc, nhiều hộ dân xã Bảo Ái đã mạnh dạn phát triển các mô hình sinh kế mới như nuôi hươu sao, trồng cây ăn quả và đa dạng hóa sản xuất. Đằng sau sự chuyển đổi ấy là quá trình người dân chủ động tiếp cận thông tin, học hỏi khoa học - kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất để nâng cao thu nhập, hướng tới phát triển bền vững.

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Giữa các phiên chợ vùng cao tấp nập người mua bán, bên cạnh nông sản và nhu yếu phẩm, những lọ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên được bày bán công khai. Đáng lo ngại hơn, cả người bán lẫn người mua đều không biết những sản phẩm này đến từ đâu, thành phần là gì, nhưng vẫn sử dụng mỗi ngày. Đằng sau sự dễ dãi ấy là những nguy cơ khó lường đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Lan tỏa thông tin - Khơi dậy khát vọng thoát nghèo

Lan tỏa thông tin - Khơi dậy khát vọng thoát nghèo

Không chỉ đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, công tác truyền thông giảm nghèo về thông tin tại xã Bảo Ái còn trở thành cầu nối giúp người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, nắm bắt thị trường và học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả. Khi khoảng cách thông tin từng bước được thu hẹp, nhận thức thay đổi, khát vọng vươn lên được khơi dậy, tạo nền tảng để nhiều hộ chủ động phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững.

Xã vùng cao Chế Tạo sau hơn 10 ngày vẫn bị cô lập: Vì sao tuyến đường độc đạo chậm trễ thông tuyến?

Xã vùng cao Chế Tạo sau hơn 10 ngày vẫn bị cô lập: Vì sao tuyến đường độc đạo chậm trễ thông tuyến?

Đã hơn 10 ngày kể từ trận mưa lũ lịch sử, tuyến đường độc đạo dài khoảng 35 km vào xã Chế Tạo vẫn chưa thể thông tuyến, khiến hàng nghìn người dân tiếp tục bị cô lập với bên ngoài. Mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày người dân mong ngóng con đường được nối lại, còn các lực lượng thi công ngày đêm chạy đua khắc phục hàng trăm điểm sạt lở nhằm từng bước mở đường vào vùng bị cô lập.

Gắn bảo tồn đa dạng sinh học với bảo vệ rừng bền vững

Gắn bảo tồn đa dạng sinh học với bảo vệ rừng bền vững

Phát triển dược liệu đang được Vườn Quốc gia Hoàng Liên triển khai tại các xã “vùng đệm” nhằm bảo tồn nguồn gen cây thuốc quý, tạo sinh kế cho người dân và giảm áp lực khai thác tài nguyên rừng. Những kết quả bước đầu mở ra hướng kết hợp giữa bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển kinh tế bền vững.

Khẩn trương khắc phục những công trình thủy lợi sau mưa lũ

Khẩn trương khắc phục những công trình thủy lợi sau mưa lũ

Sau những trận mưa lũ, cùng với giao thông, điện lưới và nhà ở, hệ thống thủy lợi tại nhiều xã vùng cao cũng chịu thiệt hại nặng nề. Các tuyến kênh bị sạt lở, đập đầu mối bị cuốn trôi, dòng chảy bị bùn đất vùi lấp làm gián đoạn nguồn nước tưới cho hàng trăm héc-ta lúa vụ mùa. Trong bối cảnh cây lúa đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, việc khẩn trương khắc phục các công trình thủy lợi trở thành nhiệm vụ cấp bách nhằm bảo vệ sản xuất, ổn định đời sống người dân.

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Vụ ngô xuân năm 2026 tại xã Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn thu hoạch trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cây ngô còn là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Sau khi phát hiện vi rút lở mồm long móng tại một số chợ buôn bán gia súc trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp và các địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Với tổng đàn trên 1,47 triệu con gia súc chính, việc chủ động khoanh vùng, khống chế dịch bệnh là giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

fb yt zl tw