Những thực phẩm nên tránh và nên sử dụng trong dịp Tết

Bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường trong dịp Tết.

Theo Cử nhân Phạm Thị Kim Thi, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ngày Tết, người bệnh đái tháo đường thường bị xáo trộn giờ giấc sinh hoạt, ăn không đúng giờ, làm ảnh hưởng đến đường huyết. Vì vậy, người bệnh cần duy trì đủ 3 bữa/ngày, không bỏ bữa, ăn chậm, nhai kỹ.

banh-chung.jpg
Món ăn ngày Tết thường chứa nhiều calo và dễ làm tăng đường huyết.

Về đồ uống, người bệnh uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày, lựa chọn nước lọc hoặc nước trà, nước từ lá cây, rễ cây; hạn chế nước ngọt, nước ép trái cây, cafe sữa, những đồ uống như rượu bia cần hạn chế uống dưới 1 đơn vị (1 đơn vị tương ứng với 1 lon bia 330 ml hoặc 100 ml rượu vang hoặc 30 ml rượu mạnh).

Người bệnh ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Đạm, chất béo, chất xơ, chất bột đường; nhất là với chất bột đường, cần lựa chọn các loại tinh bột tăng đường huyết chậm như: Khoai củ luộc hoặc nấu canh, mì, bún, cơm; hạn chế các thực phẩm tăng đường huyết nhanh như: Xôi, bánh chưng, miến dong... Nếu ăn các loại thực phẩm này cần ăn kết hợp với các loại rau hoặc dưa chuột để cung cấp thêm chất xơ giúp đường huyết tăng chậm.

Người bệnh nên duy trì chế độ ăn hoa quả với lượng 200-300 g/ngày. Nên lựa chọn các loại quả ít đường như: Bưởi, ổi, cam, táo, thanh long, dâu tây...

Người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo không tốt từ thịt mỡ, da gia cầm, nem rán, giò, chả...; ăn các loại hạt như hạt hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ, hạt điều... giúp kiểm soát cân nặng. Nên ăn các loại thực phẩm như: Thịt nạc, thịt gà bỏ da, cá, tôm, trứng, nấm xen kẽ; duy trì đủ lượng rau xanh khoảng 150-200 g/bữa.

Bên cạnh đó, người bệnh duy trì chế độ tập thể dục hàng ngày, kết hợp với đi bộ chúc Tết để vừa tiêu hao năng lượng, vừa kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Chuyên gia cũng lưu ý, người bệnh đái tháo đường không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, kết hợp thêm với các thực phẩm chứa nhiều chất béo và muối như giò, chả xúc xích... Riêng mứt, bánh kẹo, người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng một lượng nhỏ và nên ăn khi đói.

Theo baotintuc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Chiều 17/7, nhận được lời kêu gọi từ Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đang cần rất nhiều đơn vị máu để phục vụ cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, 11 cán bộ chiến sỹ Công an phường Cam Đường đã có mặt tại phòng tiếp nhận máu tình nguyện của Bệnh viện đa khoa số 2 để tiến hành thực hiện các xét nghiệm và hiến máu.

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa. Căng thẳng kéo dài và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. 

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một trong những bệnh lý nhãn khoa thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đây là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng: một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Khi hiện tượng này xảy ra, não bộ sẽ nhận hai hình ảnh khác biệt từ hai mắt và không thể hợp nhất thành một hình ảnh duy nhất, dẫn đến rối loạn thị giác.

50 cán bộ y tế xã được tập huấn sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”

50 cán bộ y tế xã được tập huấn sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”

Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” cho 50 cán bộ y tế đến từ 25 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh thuộc Dự án “Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam”.

Đề xuất miễn, giảm viện phí với bệnh hiểm nghèo, thêm thuốc mới vào danh mục BHYT

Đề xuất miễn, giảm viện phí với bệnh hiểm nghèo, thêm thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế cho biết đang khẩn trương thực hiện rà soát, sửa đổi, cập nhật thông tư ban hành danh mục thuốc để bổ sung vào danh mục các thuốc mới, có hiệu quả điều trị cao; đang nghiên cứu các giải pháp khả thi, hiệu quả để trình Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về miễn viện phí.

fb yt zl tw