Những kết quả tích cực trong công tác thi hành án dân sự

Theo lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, năm công tác 2024 (tính từ ngày 1/10/2023 đến 30/9/2024), số lượng vụ việc và số tiền phải thi hành tăng đáng kể so với năm 2023, trong đó riêng số tiền thụ lý mới đã tăng 81%. Thêm vào đó, ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão Yagi (tháng 9/2024) càng làm gia tăng mức độ phức tạp của các vụ án, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xử lý của các cơ quan thi hành án.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã triển khai kiểm tra toàn diện, ban hành nhiều quyết định và kế hoạch cụ thể nhằm rà soát, theo dõi việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của từng đơn vị trực thuộc. Qua đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh kịp thời nắm được khó khăn và đưa ra giải pháp điều chỉnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ, chất lượng thi hành án. Công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đã được đẩy mạnh, qua đó giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp, góp phần duy trì ổn định chính trị và an ninh, trật tự tại địa phương. Cùng với đó, ngày 28/8/2024, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tham mưu Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị 49-CT/TU về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh.

197.jpg

Đặc biệt, để giải quyết hiệu quả án khó, án tồn, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã chỉ đạo chi cục thi hành án dân sự các huyện, thị xã, thành phố tập trung rà soát, phân loại án. Trong đó, căn cứ danh sách đối tượng phải thi hành án theo từng xã, phường, thị trấn, các chấp hành viên lập danh sách án còn phải thi hành ở từng nơi và phối hợp với chính quyền địa phương cùng tuyên truyền, thuyết phục đối tượng thực hiện nghĩa vụ của mình. Đối với những án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, cơ quan chức năng kịp thời phối hợp với các ngân hàng để làm việc với bên phải thi hành án, động viên, thuyết phục, đồng thời đưa ra điều kiện thích hợp để đương sự tự nguyện thi hành. Nếu cố ý trốn tránh sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản.

Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, như đổi mới phương thức quản lý, điều hành theo hướng sâu sát, đồng hành, kế hoạch hóa; phân công nhiệm vụ bảo đảm nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả và rõ trách nhiệm.

Ông Đỗ Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh

195-9071.jpg

Song song với đó, cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho các chấp hành viên; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết các kiến nghị, phản ánh của Nhân dân; giải quyết triệt để đơn thư khiếu nại, tố cáo về thi hành án; làm tốt công tác kiểm tra, tự kiểm tra tại đơn vị nhằm giám sát tiến độ tổ chức thi hành án và kịp thời phát hiện các sai phạm để xử lý, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thi hành án.

Kết quả năm 2024, trong 3.918 việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong 3.569 việc; trong hơn 593 tỷ đồng có điều kiện thi hành đã thi hành xong hơn 484,6 tỷ đồng, đạt 91,09% về việc và 81,73% về tiền, vượt 7,4% về việc và vượt 34,8% về tiền so với chỉ tiêu được Tổng cục Thi hành án dân sự giao (xếp hạng thứ năm về việc và thứ nhất về tiền trong 63 tỉnh, thành phố).

Đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước, số phải thi hành trong năm là 3.085 việc, với số tiền hơn 234,8 tỷ đồng. Đến thời điểm này đã thi hành xong 2.627 việc, với số tiền hơn 213,1 tỷ đồng, đạt 92,79% về việc và 96,55% về tiền. Đối với thi hành án về tham nhũng, đã thi hành xong 84/115 việc có điều kiện thi hành, với số tiền 200,5 tỷ đồng/202,5 tỷ đồng, đạt 73,04% về việc và 98,93% về tiền...

196.jpg

Với những kết quả đạt được trong năm 2024, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đang từng bước khẳng định vai trò chủ đạo trong công tác thi hành án dân sự tại địa phương. Thời gian tới, các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động. Tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ban chỉ đạo thi hành án dân sự cùng cấp tập trung nguồn lực để tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là các vụ việc có giá trị lớn, liên quan đến tín dụng, ngân hàng; các vụ việc thu hồi tiền, tài sản của Nhà nước bị thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; các vụ việc có điều kiện thi hành tồn đọng từ 1 năm trở lên chưa thi hành dứt điểm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngành đường sắt

Khởi tố, bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngành đường sắt

Ngày 25/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1970, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Yên Lào, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đường sắt Vĩnh Phú và Lê Minh Thái, sinh năm 1969, hiện là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Yên Lào về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hàng nghìn chân gà, nem chua, xúc xích không rõ nguồn gốc bị thu giữ ở Nghệ An

Hàng nghìn chân gà, nem chua, xúc xích không rõ nguồn gốc bị thu giữ ở Nghệ An

Ngày 22/9, Công an phường Trường Vinh, (thành phố Vinh cũ, tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, phát hiện và thu giữ hàng nghìn chân gà, xúc xích, nem chua thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở đông lạnh trên địa bàn.

Phát hiện kho sang chiết hóa chất giả với hơn 500 thùng nước tẩy rửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Phát hiện kho sang chiết hóa chất giả với hơn 500 thùng nước tẩy rửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện nhóm đối tượng mua hóa chất về pha chế để làm giả hàng ngàn sản phẩm nước giặt, nước tẩy rửa. Thu giữ hơn 500 thùng nước rửa toilet nhãn hiệu O.K, nước giặt, xả D.N, nước giặt, xả F.L.. và 6 bồn chứa dung dịch để pha chế.

Cảnh báo dầu ăn giả, kém chất lượng nhãn hiệu "Gold Max", "Tamin Gold", "ChiCa"

Cảnh báo dầu ăn giả, kém chất lượng nhãn hiệu "Gold Max", "Tamin Gold", "ChiCa"

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm xảy ra năm 2025 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn thực phẩm GF Việt Nam, địa chỉ thôn Yên Phú, xã Nguyễn Văn Linh (Hưng Yên).

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Một nhóm đối tượng lợi dụng sự cả tin của người dân, chủ yếu là phụ nữ và người cao tuổi, dàn dựng màn kịch tặng quà để ép mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao. Sự việc không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn là lời cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi ở khu vực nông thôn.

fb yt zl tw