Cần hoàn thiện pháp luật, bảo đảm tính khả thi và nhân văn

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, ngày 12/11, trong phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia ý kiến về Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và Dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú.

0:00 / 0:00
0:00

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh bày tỏ sự đồng tình với bố cục, nội dung của dự thảo và các báo cáo liên quan, đồng thời đề xuất một số chỉnh sửa nhằm hoàn thiện, đảm bảo tính thống nhất và khả thi trong thực tiễn.

Đại biểu đã góp ý về thi hành quyết định thi hành án phạt tù đối với người bị kết án đang tại ngoại (Điều 17). Đồng thời, cho rằng quy định hiện hành chưa làm rõ trách nhiệm của công an cấp xã sau khi tiếp nhận người đến trình diện, dẫn đến tình trạng lúng túng, chậm trễ và thiếu thống nhất trong thực hiện. Đại biểu đề nghị bổ sung quy định cụ thể về việc công an cấp xã phải lập biên bản, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao người cùng hồ sơ cho cơ sở giam giữ gần nhất để đảm bảo rõ ràng, hiệu quả và đồng bộ trong tổ chức thi hành án.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, quy định tại Điều 19 về thi hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù trong dự thảo hiện nay chưa xác định rõ vai trò của Công an cấp xã trong công tác quản lý, giám sát người được hoãn chấp hành án. Điều này dẫn đến khoảng trống pháp lý và gây khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Vì vậy, đại biểu kiến nghị bổ sung cụm từ “và Công an cấp xã” vào khoản 1 Điều 19 nhằm bảo đảm tính logic, thống nhất của quy định, đồng thời phù hợp với thực tiễn phân cấp nhiệm vụ trong công tác thi hành án hình sự.

baolaocai-br_db-lan-anh-1169-7563.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý kiến về Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và Dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, đây là bước cần thiết nhằm thống nhất quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi. Đại biểu đề nghị quy định rõ hơn nhiệm vụ, trách nhiệm và cơ chế phối hợp giữa công an và UBND cấp xã trong thi hành biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để bảo đảm quản lý chặt chẽ tại cơ sở.

Về khám sức khỏe trong 48 giờ, đại biểu kiến nghị cho phép phối hợp linh hoạt với trạm y tế xã, lập biên bản ghi nhận sức khỏe ban đầu nếu chưa đủ điều kiện khám. Đồng thời, đề xuất cơ chế thăm gặp linh hoạt, có kiểm soát, bảo đảm quyền bào chữa và quyền con người, nhất là với người dân tộc thiểu số.

Những đề xuất cụ thể, sát thực tiễn của đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực thi hành án hình sự và thi hành tạm giữ, tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Sáng 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy hành chính tại nhiều xã vùng cao đã có những chuyển biến rõ nét. Đó là sự thay đổi trong tư duy, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Từ chỗ còn e dè, lúng túng trước yêu cầu mới, nhiều người đã chủ động thích ứng, tự học hỏi và nâng cao năng lực để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thời kỳ chuyển đổi số và cải cách hành chính mạnh mẽ.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền phục vụ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026); bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw