Giả mạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để lừa người có nhu cầu xuất khẩu lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ ngăn ngừa thông tin giả mạo về xuất khẩu lao động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, nhận thấy thời gian qua một số trang thông tin, mạng xã hội giả mạo, đăng tải thông tin sai sự thật về các chương trình đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia.

Đặc biệt, một số tổ chức, cá nhân giả mạo Trung tâm Lao động ngoài nước làm giả công văn, con dấu với hứa đưa người lao động đi làm việc nhằm lừa đảo, thu tiền.

Trong một văn bản giả mạo Trung tâm Lao động ngoài nước với chữ ký giám đốc Đặng Huy Hồng, kẻ gian yêu cầu người lao động đóng 60 triệu đồng nhằm "chứng minh tài chính đủ điều kiện tham gia đơn hàng theo quy định" rồi mới được xét duyệt hồ sơ và gửi lịch hẹn ký hợp đồng, đợi ngày xuất cảnh.

Văn bản giả mạo có con dấu kèm chữ ký Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nội dung tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc với thông tin chi tiết đơn hàng, mức lương "trên 40 triệu đồng mỗi tháng, tùy công việc chưa tính tăng ca".

Trong một "đơn hàng" giả mạo tuyển dụng lao động thời vụ đi Hàn Quốc tháng 9/2024, kẻ gian đăng tuyển 1.800 người, cuối văn bản đóng dấu và chữ ký Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan với chức vụ "Chánh văn phòng" Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Các văn bản giả mạo đính kèm hầu hết có nội dung tương tự chương trình Bộ này cùng đơn vị trực thuộc đang hoặc sắp triển khai, nêu rõ các bước chuẩn bị hồ sơ để đánh lừa người lao động. Kẻ gian thậm chí nhắn địa chỉ thật của Trung tâm Lao động ngoài nước và cho biết "làm việc 24/7" song khi nạn nhân tìm đến thì không liên lạc được.

Nạn nhân của hình thức lừa đảo này đến từ nhiều tỉnh thành, như Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Định... Nhằm ngăn chặn vấn nạn trên và tránh ảnh hưởng đến chính sách đưa người đi làm việc tại nước ngoài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, công an các tỉnh, thành phố có biện pháp xử lý.

Theo anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuyên đêm bắt giữ đối tượng bị Hoa Kỳ truy nã về tội "Giết người"

Xuyên đêm bắt giữ đối tượng bị Hoa Kỳ truy nã về tội "Giết người"

Ngày 28/3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị  bắt giữ và bàn giao Mica David Bass (SN 1967), đối tượng bị phía Hoa Kỳ truy nã về tội “Giết người”. Ngay sau khi bắt giữ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan, hoàn thiện thủ tục, bàn giao đối tượng về nước để xử lý.

Cảnh giác với các thủ đoạn của tội phạm công nghệ

Cảnh giác với các thủ đoạn của tội phạm công nghệ

Trong thời đại số hóa, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ mang lại tiện ích vượt bậc mà còn tiềm ẩn những rủi ro khôn lường. Deepfake - công nghệ tạo ra hình ảnh và video giả mạo với độ chân thực đáng kinh ngạc - đang trở thành công cụ nguy hiểm cho tội phạm mạng.

Những chi tiết giật mình vụ triệt phá xưởng chế biến ma túy lớn nhất từ trước tới nay

Những chi tiết giật mình vụ triệt phá xưởng chế biến ma túy lớn nhất từ trước tới nay

Công xưởng sản xuất ma túy tổng hợp với dây chuyền trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này vừa bị lực lượng Công an triệt phá. Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết, thủ đoạn của các đối tượng trong tổ chức tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt.

Bộ Công an tập huấn về Công ước chống tra tấn cho cán bộ công an một số tỉnh phía Bắc

Bộ Công an tập huấn về Công ước chống tra tấn cho cán bộ công an một số tỉnh phía Bắc

Trong 2 ngày (26 - 27/3), tại thành phố Lào Cai, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức khóa tập huấn về Công ước chống tra tấn cho gần 40 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Sơn La.

“Nở rộ” điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

“Nở rộ” điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Những ngày sau kỳ nghỉ tết Ất Tỵ, các công trường hoạt động trở lại, đây cũng là lúc các cửa hàng bán vật liệu xây dựng dọc Quốc lộ 70 qua địa bàn các xã Bản Cầm, Phong Niên, Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) mở cửa bán hàng. Để phục vụ người dân thuận lợi nhất, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã mở các điểm tập kết trên hành lang giao thông dọc hai bên đường.

fb yt zl tw