4 giờ sáng, khu sơ chế của bếp ăn Bộ CHQS tỉnh Lào Cai bắt đầu lách cách tiếng dao, thớt, tiếng nước chảy, tiếng trò chuyện rôm rả của tổ nuôi quân. Đôi tay thoăn thoắt nhặt những ngọn rau xanh mới hái từ vườn tăng gia, nữ quân nhân Trịnh Thị Hằng tâm sự: Để cán bộ, chiến sĩ có bữa ăn đúng giờ, chúng tôi phải tranh thủ từng chút thời gian nhưng luôn đảm bảo 10 điều quy định về vệ sinh an toàn trong quân đội và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến lương thực, thực phẩm.
Đúng 6 giờ, bữa sáng được đặt trên bàn ăn sẵn sàng phục vụ cán bộ, chiến sĩ. Bữa sáng kết thúc, sau khi vệ sinh trang - thiết bị, các anh chị nhà bếp lại tiếp tục chuẩn bị bữa trưa, bữa chiều. Đều đặn 3 bữa/ngày với hàng trăm suất ăn, tổ nuôi quân thường kết thúc công việc khi đã quá giờ chiều, hôm có nhiệm vụ đột xuất đến 21 giờ. Qua ánh mắt, nụ cười cùng những câu chuyện chân thành, mộc mạc, chúng tôi cảm nhận tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với nhiệm vụ nuôi quân.
Với thâm niên 26 năm công tác, gắn bó tại đơn vị, Thiếu tá Đặng Hữu Bảo, nhân viên nuôi quân bếp ăn Bộ CHQS tỉnh luôn tâm niệm rằng đã là người lính thì nhiệm vụ nào cũng vinh quang, cao cả và trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Mỗi khi nhìn cán bộ, chiến sĩ ăn ngon miệng và sử dụng hết khẩu phần là chúng tôi thấy vui. Với lính nuôi quân, làm bếp không đơn thuần là trách nhiệm, mà còn là niềm vui khi được góp phần bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Anh Bảo cho biết thêm, là bếp ăn phục vụ cán bộ, học viên, chiến sĩ nên yêu cầu đặt ra là món ăn phải bảo đảm chất lượng, đa dạng, không gây cảm giác nhàm chán. Hằng tuần, bếp trưởng cùng cán bộ quản lý phối hợp lên thực đơn chi tiết theo ngày trình cấp trên duyệt. Đội ngũ phục vụ ở đây có người mới công tác vài năm, nhưng cũng có người gắn bó từ khi đơn vị mới thành lập. Độ tuổi khác nhau nhưng tất cả đều có chung tinh thần phục vụ chu đáo, đoàn kết và luôn hết lòng vì nhiệm vụ.
Trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, dù trời nắng như đổ lửa hay mưa dông gió bão, các thành viên tổ nuôi quân vẫn bảo đảm từng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. “Chúng tôi chưa để trễ bữa ăn hoặc cán bộ, chiến sĩ phải ăn cơm khê hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm lần nào”, anh Bảo khẳng định.
Trao đổi về bếp nuôi quân, Thượng tá Phạm Văn Son, Chánh Văn phòng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Những năm qua, phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động khác luôn được Bộ CHQS tỉnh triển khai thực hiện sâu rộng, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác nuôi quân của lực lượng vũ trang tỉnh. Hằng năm, công tác nuôi quân của Bộ CHQS tỉnh được tập trung thực hiện với chủ trương duy trì giữ vững định lượng ăn của bộ đội trước biến động giá cả của thị trường.
Với diện tích đất tăng gia hiện có, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban đẩy mạnh sản xuất, đến nay cơ bản bảo đảm được nhu cầu về rau xanh các loại. Đơn vị còn nuôi thêm lợn, gà, vịt, cá bổ sung vào bữa ăn hằng ngày, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ.
Thượng tá Phạm Văn Son cho biết thêm: Trước yêu cầu công tác phục vụ đòi hỏi ngày càng cao, chúng tôi đã tạo điều kiện để đội ngũ nhân viên phục vụ được bồi dưỡng, học tập về kiến thức chuyên môn, về trách nhiệm phục vụ. Hằng năm, đơn vị tổ chức cho anh chị em tham gia tập huấn nâng cao kỹ thuật nấu ăn, tham quan bếp điểm tại các đơn vị bạn để nâng cao tay nghề.
Để tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, thời gian tới và những năm tiếp theo, Bộ CHQS tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên nhận thức sâu sắc về phong trào thi đua; phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” kết hợp với học tập, làm theo gương Bác và phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị, đưa phong trào phát triển toàn diện, có chiều sâu, vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ nâng cao chất lượng các mặt công tác bảo đảm quân nhu, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ.