Nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo ở xã Thống Nhất

LCĐT - Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự chung tay của người dân, công tác giảm nghèo của xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đạt nhiều kết quả.

Gia đình chị Lý Thị Liên (thôn Thống Nhất) là 1 trong 26 hộ thoát nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết.
Gia đình chị Lý Thị Liên (thôn Thống Nhất) là 1 trong 26 hộ thoát nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết.

Gia đình chị Lý Thị Liên, dân tộc Tày, ở thôn Thống Nhất, xã Thống Nhất là 1 trong 26 hộ vừa thoát nghèo trong năm 2022. Dù sức khỏe yếu, công việc làm thuê vất vả, nhưng với sự nỗ lực của bản thân và được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, cuối năm 2022, gia đình chị Liên đã hoàn thiện căn nhà mới, thay thế căn nhà gỗ cũ mục nát. Căn nhà cấp 4 mới xây của gia đình chị Liên rộng 100 m2, với tổng chi phí xây dựng 200 triệu đồng.

Không giấu được niềm vui, chị Liên cho biết: Vợ chồng tôi đều làm thuê theo mùa vụ nên thu nhập không cao. Chồng tôi từng bị đá văng vào mắt, khiến 1 mắt bị hỏng. Để nuôi 2 con ăn học, vợ chồng tôi cố gắng động viên nhau vượt qua khó khăn. Tôi nghĩ sẽ phải ở mãi trong căn nhà gỗ dột nát, xiêu vẹo. Tuy nhiên, năm 2022, được cán bộ xã động viên và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm với số tiền 50 triệu đồng, cùng với vay mượn thêm người thân, gia đình, tôi đã xây được căn nhà kiên cố và đón tết Quý Mão trong căn nhà mới.

Cũng là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà mới, gia đình anh Lý Văn Huyện (dân tộc Xá Phó, ở thôn An Thành, xã Thống Nhất) phấn khởi được chuyển về nhà mới từ cuối năm 2022. Căn nhà cấp 4 rộng 150 m2, với tổng chi phí xây dựng gần 400 triệu đồng đã được chính quyền địa phương kêu gọi hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, cùng nhiều nguồn vay ưu đãi. Anh Huyện bày tỏ: "Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên của các cấp, các ngành và người dân trong thôn nên vợ chồng tôi mới có quyết tâm xây căn nhà mới. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm việc, vươn lên, nuôi con ăn học đầy đủ".

Anh Lý Văn Huyện nhận bàn giao 50 triệu đồng hỗ trợ làm nhà mới theo diện hộ nghèo của xã Thống Nhất.
Anh Lý Văn Huyện nhận bàn giao 50 triệu đồng hỗ trợ làm nhà mới theo diện hộ nghèo của xã Thống Nhất.

Căn nhà của gia đình chị Liên và gia đình anh Huyện là 2 trong 16 căn nhà đại đoàn kết được xã Thống Nhất kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ làm mới cho các hộ nghèo và cận nghèo, với tổng kinh phí hỗ trợ 620 triệu đồng, qua đó động viên và tạo điều kiện để các hộ vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, ngoài hỗ trợ làm nhà mới cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, Đảng ủy, chính quyền địa phương còn triển khai nhiều biện pháp để giảm nghèo nhanh và bền vững.

“Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã rà soát, lập danh sách các hộ có khả năng thoát nghèo để tập trung nguồn lực hỗ trợ. Sau đó, chúng tôi phân loại, giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể tìm biện pháp, theo sát quá trình phấn đấu thoát nghèo của các hộ, nhằm kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện, động viên, khích lệ họ vươn lên. Xã luôn tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tham gia các lớp đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế; thăm, tặng quà vào những ngày lễ, tết để động viên các hộ vượt khó vươn lên” - ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết.

Nhờ những giải pháp đồng bộ, số hộ nghèo trên địa bàn xã Thống Nhất đã giảm theo từng năm. Tính đến hết năm 2022, tổng số hộ nghèo của toàn xã là 104 hộ (giảm 14 hộ so với năm 2021); số hộ cận nghèo là 229 hộ (giảm 26 hộ so với năm 2021), đạt 100% kế hoạch giao.

Trong năm 2023, xã Thống Nhất phấn đấu có thêm 25 hộ thoát nghèo, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,15% theo kế hoạch UBND thành phố Lào Cai giao. Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, còn cần sự chung tay của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hướng về những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính các hộ nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ma túy trá hình nhắm trực diện vào giới trẻ

Ma túy trá hình nhắm trực diện vào giới trẻ

Từ kẹo dẻo, nước giải khát, tinh dầu vape cho đến “thảo mộc thư giãn”, ma túy đang biến tướng dưới nhiều hình thức, trà trộn tinh vi vào đời sống thường nhật. Không còn chỉ là câu chuyện của những tụ điểm vũ trường, hiểm họa ma túy trá hình đã len lỏi khắp nơi, nhắm trực diện vào giới trẻ.

Món ăn sáng cho trẻ đi học: Nhanh gọn mà giàu dinh dưỡng

Món ăn sáng cho trẻ đi học: Nhanh gọn mà giàu dinh dưỡng

Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ có đủ năng lượng, khả năng tập trung và các dưỡng chất cần thiết để học tập, vui chơi trong cả ngày. Dưới đây là gợi ý thực đơn và nguyên tắc xây dựng bữa sáng nhanh, gọn, lành mạnh cho bé trước khi đến trường.

Quế - loại gia vị lâu đời nhất thế giới, siêu bổ dưỡng lại có nhiều ở Việt Nam

Quế - loại gia vị lâu đời nhất thế giới, siêu bổ dưỡng lại có nhiều ở Việt Nam

Quế không chỉ mang lại hương thơm ấm áp và vị ngọt dịu cho các món ăn mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Từ xa xưa, quế đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh nhiều công dụng tuyệt vời của loại gia vị này.

Giải pháp khắc phục thiếu giáo viên Tiếng Anh ở vùng cao

Giải pháp khắc phục thiếu giáo viên Tiếng Anh ở vùng cao

Trong bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục phổ thông theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, việc bảo đảm đội ngũ giáo viên chất lượng trở thành điều kiện tiên quyết để nâng cao hiệu quả dạy và học. Tuy nhiên, thực trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Tiếng Anh và một số phân môn chuyên biệt tại vùng cao luôn là vấn đề thực sự “nóng” mỗi đầu năm học.

Lãnh đạo Bộ Công an có Thư khen, biểu dương chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Lào Cai

Lãnh đạo Bộ Công an có Thư khen, biểu dương chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Lào Cai

Ngày 11/9, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lào Cai biểu dương thành tích đấu tranh triệt phá đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động chiếm đoạt tài sản qua hình thức huy động đầu tư tài chính vào đồng tiền điện tử Heliwin.

Cụ bà U80 sống đơn thân 'sốc' với hóa đơn điện hơn 12 triệu đồng vào tháng 8/2025

Cụ bà U80 sống đơn thân 'sốc' với hóa đơn điện hơn 12 triệu đồng vào tháng 8/2025

Sự việc xảy ra tại phường Mỹ Lộc, (Ninh Bình) khi cụ bà Nguyễn Thị Ninh (77 tuổi), bất ngờ nhận hóa đơn điện tháng 8/2025 lên tới hơn 12 triệu đồng, trong khi tiền điện các tháng trước đó chỉ hơn 200 nghìn đồng đến gần 1 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, phía điện lực kết luận điện bị rò qua dây viễn thông.

fb yt zl tw