Nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo ở xã Thống Nhất

LCĐT - Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự chung tay của người dân, công tác giảm nghèo của xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đạt nhiều kết quả.

Nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo ở xã Thống Nhất ảnh 1
Gia đình chị Lý Thị Liên (thôn Thống Nhất) là 1 trong 26 hộ thoát nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết.

Gia đình chị Lý Thị Liên, dân tộc Tày, ở thôn Thống Nhất, xã Thống Nhất là 1 trong 26 hộ vừa thoát nghèo trong năm 2022. Dù sức khỏe yếu, công việc làm thuê vất vả, nhưng với sự nỗ lực của bản thân và được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, cuối năm 2022, gia đình chị Liên đã hoàn thiện căn nhà mới, thay thế căn nhà gỗ cũ mục nát. Căn nhà cấp 4 mới xây của gia đình chị Liên rộng 100 m2, với tổng chi phí xây dựng 200 triệu đồng.

Không giấu được niềm vui, chị Liên cho biết: Vợ chồng tôi đều làm thuê theo mùa vụ nên thu nhập không cao. Chồng tôi từng bị đá văng vào mắt, khiến 1 mắt bị hỏng. Để nuôi 2 con ăn học, vợ chồng tôi cố gắng động viên nhau vượt qua khó khăn. Tôi nghĩ sẽ phải ở mãi trong căn nhà gỗ dột nát, xiêu vẹo. Tuy nhiên, năm 2022, được cán bộ xã động viên và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm với số tiền 50 triệu đồng, cùng với vay mượn thêm người thân, gia đình, tôi đã xây được căn nhà kiên cố và đón tết Quý Mão trong căn nhà mới.

Cũng là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà mới, gia đình anh Lý Văn Huyện (dân tộc Xá Phó, ở thôn An Thành, xã Thống Nhất) phấn khởi được chuyển về nhà mới từ cuối năm 2022. Căn nhà cấp 4 rộng 150 m2, với tổng chi phí xây dựng gần 400 triệu đồng đã được chính quyền địa phương kêu gọi hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, cùng nhiều nguồn vay ưu đãi. Anh Huyện bày tỏ: "Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên của các cấp, các ngành và người dân trong thôn nên vợ chồng tôi mới có quyết tâm xây căn nhà mới. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm việc, vươn lên, nuôi con ăn học đầy đủ".

Nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo ở xã Thống Nhất ảnh 2
Anh Lý Văn Huyện nhận bàn giao 50 triệu đồng hỗ trợ làm nhà mới theo diện hộ nghèo của xã Thống Nhất.

Căn nhà của gia đình chị Liên và gia đình anh Huyện là 2 trong 16 căn nhà đại đoàn kết được xã Thống Nhất kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ làm mới cho các hộ nghèo và cận nghèo, với tổng kinh phí hỗ trợ 620 triệu đồng, qua đó động viên và tạo điều kiện để các hộ vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, ngoài hỗ trợ làm nhà mới cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, Đảng ủy, chính quyền địa phương còn triển khai nhiều biện pháp để giảm nghèo nhanh và bền vững.

“Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã rà soát, lập danh sách các hộ có khả năng thoát nghèo để tập trung nguồn lực hỗ trợ. Sau đó, chúng tôi phân loại, giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể tìm biện pháp, theo sát quá trình phấn đấu thoát nghèo của các hộ, nhằm kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện, động viên, khích lệ họ vươn lên. Xã luôn tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tham gia các lớp đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế; thăm, tặng quà vào những ngày lễ, tết để động viên các hộ vượt khó vươn lên” - ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết.

Nhờ những giải pháp đồng bộ, số hộ nghèo trên địa bàn xã Thống Nhất đã giảm theo từng năm. Tính đến hết năm 2022, tổng số hộ nghèo của toàn xã là 104 hộ (giảm 14 hộ so với năm 2021); số hộ cận nghèo là 229 hộ (giảm 26 hộ so với năm 2021), đạt 100% kế hoạch giao.

Trong năm 2023, xã Thống Nhất phấn đấu có thêm 25 hộ thoát nghèo, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,15% theo kế hoạch UBND thành phố Lào Cai giao. Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, còn cần sự chung tay của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hướng về những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính các hộ nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Theo dự thảo Nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, người lao động tham gia chính sách này được đề xuất hỗ trợ tiền đóng trên mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động hằng tháng từ Nhà nước. Mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 30% với người thuộc hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Học Ngữ văn bằng... phim

Học Ngữ văn bằng... phim

Không giấy bút, không sách giáo khoa, không bài giảng, những tiết học Ngữ văn của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành những buổi chiếu phim.

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw